Cựu Chủ tịch HĐQT công ty con của UDIC hầu tòa vì chiếm tiền tỷ của khách hàng

10/03/2016 22:21

(Kinhdoanhnet.vn) - Cựu chủ tịch HĐQT của UAC bị truy tố về hai tội danh Lợi dụng chức vụ chiếm đoạt hơn 29,3 tỷ đồng của các cá nhân mua nhà và gian dối thông tin "ôm" số tiền 1,6 tỷ đồng.

Bị cáo là Nguyễn Phương Mai (SN 1960, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cựu Chủ tịch HĐQT của UAC)

Sáng 10/3, TAND TP. Hà Nội đưa vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại CTCP Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC).

Bị cáo là Nguyễn Phương Mai (SN 1960, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cựu Chủ tịch HĐQT của UAC).

Khoảng năm 2013, một số cá nhân phản ánh về việc nộp tiền cho Nguyễn Phương Mai (khi đó là Chủ tịch HĐQT của UAC) mua căn hộ tại Dự án N04 Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) nhưng không được ký hợp đồng. Sau khi nộp tiền, họ nhiều lần tìm gặp Mai để rút lại tiền nhưng bà này liên tục lẩn tránh.

Qua kiểm tra, đối chiếu tài liệu do các bị hại cung cấp, phía UAC nhận thấy có dấu hiệu phạm tội nên gửi văn bản đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội xem xét.

Tài liệu tố tụng xác định hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 29,3 tỷ đồng của Nguyễn Phương Mai.

Theo đó, UAC được cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu năm 2005. Tỷ lệ vốn góp của nhà nước là 51% do Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) quản lý. Nguyễn Phương Mai được giao giữ chức vụ chủ tịch HĐQT từ năm 2009 đến năm 2013.

Tháng 7/2008, để thực hiện dự án phát triển nhà ở tại N04 Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, UAC liên doanh với UDIC, CTCP Đầu tư xây dựng công nghiệp, CTCP Thương mại quốc tế và tư vấn đầu tư - Inveco.

Đầu năm 2013, do khả năng về tài chính và thị trường bất động sản sụt giảm, UAC đã rút toàn bộ vốn khỏi dự án trên.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chủ trương huy động vốn của UAC đầu tư xây dựng dự án trên (từ năm 2011 - 2012), Nguyễn Phương Mai đã lợi dụng danh nghĩa Chủ tịch HĐQT ký hợp đồng vay vốn, thỏa thuận vay vốn, thỏa thuận hợp tác và lập phiếu thu tiền của 13 cá nhân.

Vị chủ tịch HĐQT này đã tự tạo mẫu phiếu thu, trực tiếp giả chữ ký của kế toán trưởng và thủ quỹ, sử dụng con dấu giả. Tổng số tiền thu được hơn 29,3 tỷ đồng, Nguyễn Phương Mai không đưa vào hệ thống sổ sách và nhập tiền vào quỹ công ty mà sử dụng chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của hai bị hại khác tố cáo Nguyễn Phương Mai có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, dù không có chức năng, Mai vẫn tự nhận có quan hệ với lãnh đạo của UBND TP. Hà Nội, có khả năng cấp giấy phép xây dựng, thay đổi quy hoạch và mục đích sử dụng đất ở lâu dài. Tin tưởng, hai bị hại đã chuyển số tiền gần 1,6 tỷ đồng cho Mai. Sau khi nhận tiền, Nguyễn Phương Mai không liên hệ với bất cứ ai để thực hiện theo nội dung thỏa thuận mà chiếm đoạt sử dụng riêng.

Do vắng mặt một số bị hại, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa và ấn định thời gian mở lại vào ngày 14/3 tới.

An Nguyên (theo Đầu tư chứng khoán)

;
Scroll