Nguyên Tổng giám đốc Cty dược VN Pharma bị truy tố vì buôn lậu tân dược giả

16/03/2016 13:52

(Kinhdoanhnet.vn) - VKSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can về tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại TP HCM và một số tỉnh, thành khác. Đáng chú ý, trong số 9 bị can có ông Nguyễn Minh Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma.

Truy tố nguyên Giám đốc công ty dược mua bán tiêu thụ thuốc giả

Ngày 14/3/2016, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can về tội buôn lậu và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại TP.HCM và một số tỉnh, thành.

Các bị can gồm: Nguyễn Minh Hùng (ngụ Q.10, TP.HCM), nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma (Công ty VN Pharma); Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C (Công ty H&C); Phạm Anh Kiệt - Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên dược Sài Gòn (Sapharco); Phạm Văn Thông, dược sĩ cùng 5 người khác nguyên là cán bộ của Công ty VN Pharma, trong đó có Nguyễn Chí Nhật và Ngô Quốc Anh, cùng nguyên là phó tổng giám đốc; Lê Thị Vũ Phương, nguyên kế toán trưởng; Phan Cẩm Loan, nguyên phó trưởng phòng xuất khẩu và Bùi Ngọc Duy, nguyên trưởng phòng nghiên cứu và phát triển. Các bị can Bùi Ngọc Duy, Phạm Văn Thông và Phạm Anh Kiệt bị truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Nhóm còn lại bị truy tố về tội buôn lậu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu trong một hội nghị trước khi bị bắt  (ảnh internet)

Theo hồ sơ vụ án, tháng 8/2014, Cục quản lý Dược có công văn yêu cầu Công ty VN Pharma tạm ngừng lưu hành thuốc H-Capital 500 mg Caplet nguồn gốc Canada, có tác dụng chữa bệnh ung thư, vì nghi ngờ lô thuốc này kém chất lượng.

Cục quản lý Dược đã đề nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác minh thông tin nghi vấn liên quan loại thuốc trên.

Kết quả giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc H-Capital 500 mg Caplet nói trên chứa 97% hoạt chất Capectitabine không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Minh Hùng (38 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma (Công ty VN Pharma), trụ sở ở phường 14, quận 10, TP HCM; 3 phó tổng giám đốc, cùng một số nhân viên là trưởng phòng, kế toán trưởng Công ty VN Pharma…

Khám xét tại kho chứa thuốc của Công ty VN Pharma, cơ quan chức năng thu giữ hơn 9.200 hộp H-Capital 500 mg Caplet.

Sử dụng giấy tờ, con dấu giả, hợp thức hóa lô thuốc lậu trị giá 5,3 tỷ đồng

Lấy lời khai từ các nhân chứng, nội dung vụ án được làm rõ: Từ năm 2013 đến khi bị phát hiện, Hùng thông qua Võ Mạnh Cường (38 tuổi, trú tại quận 7, TP HCM), Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải quốc tế H&C làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu bất hợp pháp, để đóng vào Hồ sơ thuốc H-Capita 500 mg Caplet, nhằm hợp thức hoá tiêu chuẩn và chất lượng số tân dược trên.

Tiếp đó, họ làm giả chứng từ, thủ tục thanh toán tiền để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caple, không rõ nguồn gốc. Theo nhà chức trách, trị giá hàng buôn lậu hơn 251.000 USD, tương đương hơn 5,3 tỷ đồng.

Công ty CP VN Pharma bị cơ quan chức năng khám xét, điều tra (ảnh internet)

Đáng chú ý, kết quả giám định của hội đồng giám định, Bộ Y tế cho thấy: lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet nói trên chứa 97% hoạt chất Capectitabine là không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Ngoài ra, trong thời gian từ 2012 - 2014, với thủ đoạn tương tự, Hùng và các đồng phạm khác còn làm giả hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông để làm thủ tục nhập khẩu một số thuốc khác có nhãn mác Health 2000 của Canada, thực tế lô thuốc này Công ty VN Pharma cũng thông qua Võ Mạnh Cường để làm thủ tục.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra có thu giữ được một số giấy tờ biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng, để chi phí cho bác sĩ các bệnh viện mà công ty này có quan hệ cung cấp thuốc, tổng cộng gần 7,5 tỷ đồng.

N.Hạnh (tổng hợp)

 

;
Scroll