Về bản án của TAND tỉnh Vĩnh Phúc: Bà Phùng Thị Hồ đề nghị tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét, giải quyết

29/09/2016 17:00

(KDPL) - Theo đơn của bà Phùng Thị Hồ ở thôn Đồng Lạc- xã Đồng Văn- huyện Yên Lạc- tỉnh Vĩnh Phúc là nguyên đơn trong việc tranh chấp quyền sử dụng đất đã bị tòa án nhân dân huyện Yên Lạc ra bản án số 04/2014/DSST ngày 21 tháng 3 năm 2014 và TAND tỉnh Vĩnh Phúc ra bản án số 26/2014/DS-PT ngày 11/6/2014 tuyên chưa thật khách quan. Bà gửi đơn đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm.

Về bản án của TAND tỉnh Vĩnh Phúc: Bà Phùng Thị Hồ đề nghị tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét, giải quyết

Theo nội dung lá đơn này thì cách đây khoảng 60 năm, gia đình bà Phùng thị Hồ trú tại thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có một phần đất thổ cư từ đời ông châ để lại, cả gia đình cùng khai hoang làm kinh tế trên phần đất đó. Đến năm 1960 do chính quyền thôn Đồng Lạc mở đường dân sinh và chia đôi phần đất của gia đình bà Hồ thành 2 thửa. Phần đất rộng hơn gia đình bà Hồ xây dựng nhà và ở cho đến nay, phần còn lại tiếp giáp bờ ao nhà hàng xóm là anh Nguyễn Hữu Bình( sinh năm 1947) là con trai của ông Nguyễn Xuân Ban và bà Trần Thị Đưa. Năm 1990 ông Ban có mua thửa đất của HTX liền kề nhà ông Ban sau đó ông Ban lấp và đắp đất 1 lối qua ao đã mua để mở lối ra đường dân sinh. Gia đình ông Ban có sang nhờ gia đình bà Hồ cho làm đường qua thửa đất cạnh đó một thời gian. Theo bà Hồ gia đình ông ban đã hợp thức hóa mảnh đất nhà bà Hồ vào đất ao của ông. Hiện nay trên phần đất của gia đình bà Hồ vẫn còn nguyên khóm tre to do nhà bà trồng, nhưng bị quây lại bởi tường rào ông Ban xây ngăn cách, và thời gian gần đây, đã nhiều lần gia đình anh Bình cho người đến đốn khóm tre của bà.

Năm 2013, anh Bình( con trai ông Ban) làm thủ tục chuyển nhượng ruộng đất bao gồm cả phần đất nhà bà Hồ mà gia đình bà Hồ không ai được biết. Sau đó gia đình bà Hồ làm đơn gửi TAND huyện Yên Lạc yêu cầu xét xử việc tranh chấp đất kéo dài bấy lây nay. Vụ việc đã được các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và hòa giả nhưng không thành. Đến ngày 21/3/2014, TAND huyện Yên Lạc xét xử vụ án và đưa ra bản án số 04/2014/DSST, đến ngày 11/6/2014 TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục cấp xét xử phúc thẩm và đưa ra bản án số 26/2014/DS-PT. Bản án quyết định không chấp nhận đơn khởi kiện của bà Phùng Thị Hồ về việc anh Bình phải trả lại 54m2 đất ở thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn, Yên lạc, Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên quyết định của 2 bản án không nhận được sự đồng thuận từ phía nguyên đơn Phùng Thị Hồ cũng như những người có mặt tại phiên tòa. Bởi nguyên đơn bà Phùng Thị Hồ cho rằng: trong quá trình lấy lời khai, tòa án lấy lời khai của bà Hiến( vợ ông Nhàn), bà này trình bày sự việc không đúng sự thật. Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc không về điều tra thực tế và lấy lời khai của những người liên quan trực tiếp tới thửa đất. hơn nữa bà Hồ cho biết, hiện anh Bình đang làm cán bộ tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc nên gia đình bà rơi vào cảnh yếu thế hơn khi tranh chấp phần đất với hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng bà Hồ tham gia kháng chiến bị mất, con trai bị tai nạn chấn thương sọ não phải nằm một chỗ.

Bản án số 26/2014/DS-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ngày 11/6/2014 không nhận được sự thuyết phục của gia đình nguyên đơn bà Phùng Thị Hồ.

Báo Kinh Doanh và Pháp Luật xin chuyển đề nghị của bà Hồ đến tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét, giải quyết vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm khi vụ việc còn nhiều vấn đề về pháp lý cần được tiếp tục xem xét, điều tra làm rõ. Trước hết: Phần đất đang tranh chấp giữa 2 gia đình bà Hồ và anh Bình có trong bản mục kê của xã Đồng Văn, vậy tại sao Phòng Tài nguyên và Môi Trường huyện Yên Lạc lại xác minh và chuyển tên giấy Quyền sử dụng đất từ ông Ban đã mất năm 1997 sang tên cho anh Nguyễn Hữu Bình.

Thứ hai là: Việc anh Bình khai với tòa đã làm hồ sơ mua thửa ao và đóng thuế đất ao với nhà nước từ năm 2013 có đúng hay không, bởi theo nhiều người dân xung quanh thì anh Bình mới nộp thuế cho nhà nước từ năm 2014, đất ao anh Bình mua là thuộc đất vườn 49 năm nhưng lại được làm bìa đỏ.

Việc bà Phùng Thị Hồ có tranh chấp quyền sử dụng đất kèm theo những tài liệu, chứng cứ hiện có còn được nhiều hộ dân xung quanh ủng hộ và sẳn sàng đối chứng.

Đức Nam

;
Scroll