Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp ở Hà Đông

06/03/2019 09:48

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội kiểm tra phản ánh của báo chí về vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với đất nông nghiệp tại một số phường thuộc quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Thời gian vừa qua, một số báo điện tử có bài viết phản ánh tình trạng nhiều thửa đất nông nghiệp trên địa bàn một số phường thuộc quận Hà Đông, TP Hà Nội được người dân san lấp, xây dựng nhà ở.

Cụ thể, mặc dù nằm trong khu vực đất nông nghiệp nhưng dự án khu nhà ở liền kề cao cấp khu Man Bồi (phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) lại được cấp sổ đỏ. Hơn nữa, khu đất này đã được sang nhượng nhiều lần và hiện đang được xây nhà để bán.

     Dự án Man Bồi, phường Phú Lãm, quận Hà Đông. (Ảnh: Khánh An)

 

Khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thì họ suất trình được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở do ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây cấp trước khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào TP Hà Nội hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp.

Tuy nhiên, điều bất thường là mặc dù phôi sổ được xác định là đúng, chữ ký thật nhưng các sổ này lại không có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như việc cơ quan chức năng cho phép và không có hồ sơ liên quan chứng minh là đã được xét cấp giấy chứng nhận từ đất nông nghiệp sang đất ở; hay là được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở hoặc là nằm trong trường hợp được xử lý vi phạm cho phép tồn tại… Chính vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND quận Hà Đông tạm dừng sang tên sổ đỏ để thanh tra, kiểm tra lại.

Về việc này, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo rằng yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, xử lý theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng chính phủ trước ngày 1/5/2019.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Thành phố, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội điều tra, làm rõ vụ việc biến đất nông nghiệp thành đất ở xảy ra tại các phường Phú Lương, Phú Lãm thuộc quận Hà Đông.

Được biết, trên địa bàn quận Hà Đông, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm 160 sổ đỏ cấp sai phép trên đất nông nghiệp. Trước thực trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh các quận, huyện: Hoài Đức, Hà Đông, Ứng Hòa, Mê Linh, Quốc Oai.


Theo Hồng Vân/ Dân Trí.;
Scroll