Quận Phú Nhuận, TP.HCM: Khuất tất cấp phép xây dựng, người dân lao đao

05/11/2019 11:27

Một gia đình được vận động thu hồi giấy phép xây dựng cấp sai quy định trên mảnh đất 9,3m2, hoán đổi đất lấy chung cư nhưng đến nay đã 3 năm sự việc vẫn chưa đi đến kết thúc.

Quận Phú Nhuận, TP.HCM: Khuất tất cấp phép xây dựng, người dân lao đao

Theo đơn gửi tới tòa soạn, vào tháng 11 năm 2016, do có nhu cầu về chỗ, ở bà Trần Thị Ngọc Hân (sinh năm 1977, tạm trú tại 62/7/40 Nguyễn Đình Chính, phường 15, quận Phú Nhuận, TP.HCM) được người môi giới bất động sản tên Nguyễn Toàn Tú giới thiệu một phần đất 9,3 mét vuông do ông Huỳnh Văn Thân (sinh năm 1971, ngụ phường 5, quận Phú Nhuận) đứng tên.

Phần đất trên có thửa số 23, tờ bản đồ số 17, tọa lạc tại đường Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Phú Nhuận. Thông qua ông Tú, ông Thân bán lại phần đất nói trên cho bà Hân. Vì phần đất nhỏ, lo lắng khó xin được giấy phép xây dựng nên bà Hân còn lưỡng lự thì ông Tú cam đoan rằng giấy phép xây dựng (GPXD) vẫn còn hạn sử dụng, không cần đổi tên hai bên mà chỉ cần làm hợp đồng ủy quyền hoàn toàn là được.


Phần đất 9,3m2 nhìn từ đầu hẻm 50/18 Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, quận Phú Nhuận.

GPXD mà ông Thân cho bà Hân xem để tiến hành mua bán có số 727/GPXD được cấp ngày 20/10/2016 mang tên ông Thân. Giấy phép do ông Nguyễn Thành Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận ký.

Theo đó, ông Thân được cấp phép xây dựng công trình là nhà ở riêng lẻ đô thị theo thiết kế của một công ty. Căn nhà được cấp phép có 3 tầng, gồm 1 trệt, 2 lầu, chiều cao 10,8 mét và sân thượng với tổng diện tích sàn là 28 mét vuông. Nhà xây dựng hợp khối với nhà liền kề. Kèm theo giấy phép là bản vẽ thiết kế xây dựng cũng do ông Phương ký duyệt.

Theo lời của bà Hân, vì nhu cầu cấp thiết về chỗ ở, thấy đất có giấy phép xây dựng, bà Hân mua ngay với giá 420 triệu đồng và làm hợp đồng ủy quyền như lời ông Tú yêu cầu. Bà Hân vui mừng vì dự định gia đình sẽ nhanh chóng có chỗ ở mới.

Nhận là người nhà lãnh đạo quận vận động người dân trả giấy phép xây dựng?


Tuy nhiên, tháng 11/2016, khi chuẩn bị thi công thì ông Tú môi giới liên hệ hẹn gặp bà Hân, cùng một người tên L. và giới thiệu người này là người trực tiếp “làm” GPXD và là em một lãnh đạo quận Phú Nhuận. Ông Tú báo cần phải tạm dừng thi công vì có đơn thư của gia đình bên cạnh lên Sở Xây dựng nên cần phải thu hồi GPXD của bà Hân. Bà Hân không đồng ý, yêu cầu nếu muốn thu hồi GPXD của bà thì phải trả lại tiền mua đất và các chi phí thiệt hại liên quan cho bà.

Bà Hân cho biết, sau khi ông Tú, ông Thân và ông L. đã trao đổi với nhau, ông L. nói người nhà của ông là lãnh đạo quận đang hối thúc thu hồi GPXD và hứa sẽ giải quyết cho bà Hân hoán đổi phần đất trên với một căn hộ chung cư Nhiêu Tứ (phường 7, quận Phú Nhuận) với diện tích 30 mét vuông.

“Vì cả tin và là người dân lương thiện, tôi chấp nhận vì tin tưởng vào sự hứa hẹn của ông L.”, bà Hân nói.

Ngày 18/11/2016, bà Hân được Phòng Quản lý đô thị quận Phú Nhuận mời làm việc. Tại buổi làm việc, bà Hân được cán bộ hướng dẫn ghi biên bản nêu rằng: “Do việc cấp phép xây dựng, chủ nhà nhận thấy vẫn chưa đủ diện tích để ở nên đề nghị UBND quận cho gia đình hiến phần đất trên cho Nhà nước và xin được căn hộ tái định cư để ổn định cuộc sống và đề nghị được trả lại Giấy phép xây dựng số 727/GPXD”.Sau gần 3 tháng chờ đợi, ngày 15/2/2017, bà Hân được mời lên UBND phường 3 để tiếp tục việc hoán đổi và nguyện vọng mua chung cư. Theo hướng dẫn, bà Hân đã hoàn tất các thủ tục cần thiết theo yêu cầu. Nhưng suốt một năm sau, không thấy chung cư như hứa hẹn nên bà Hân làm đơn kiến nghị và khiếu nại liên quan thửa đất trên. Ngày 15/6/2018, bà Hân được mời làm việc, được vận động rút đơn kiến nghị và khiếu nại, đồng thời một lần nữa làm thủ tục hiến đất, tái định cư.

Sau nhiều lần chờ đợi, những tưởng rằng sẽ có được chỗ ở như mong đợi, nhưng họ lại yêu cầu bà Hân phải nộp hơn 300 triệu phí chênh lệch khi hoán đổi. Bà Hân không chấp nhận và nói sẽ rút lại việc hiến đất và đề nghị cấp lại giấy phép xây dựng để bà tiếp tục xây nhà.

 
Phần đất của bà Hân nay được các hộ liền kề tận dụng làm chỗ để cây cảnh.

Việc cấp phép xây dựng sai này dẫn đến thiệt hại cho gia đình bà cũng như tốn rất nhiều chi phí, công sức trong suốt 3 năm qua. Cho đến thời điểm này, đất mua vẫn chưa được xây dựng mà chung cư thì cũng không được nhận. Sự việc kéo dài suốt 3 năm trong sự vô vọng của gia đình khiến bà Hân vô cùng bức xúc.

Sự việc nêu trên xảy ra bởi sai sót của cơ quan cấp phép khiến quyền lợi của bà Hân bị ảnh hưởng, bà Hân chỉ mong cơ quan chức năng quận Phú Nhuận sớm vào cuộc, sửa sai để gia đình bà nhanh chóng có được chỗ ở và quyền lợi vốn có. Phóng viên đã liên hệ với UBND quận Phú Nhuận để tìm hiểu thêm về vụ việc, UBND quận đã tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả lời sau.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TPHCM, cho biết: Căn cứ vào Mục 2.8.9 chương 2 Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD về kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở, đối với lô đất trong hẻm có diện tích dưới 15m2: Chiều rộng mặt tiền nhỏ hơn 3m chỉ được cải tạo, sửa sang hiện trạng, không được phép xây dựng mới. Chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên được cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới với quy mô một tầng có chiều cao không quá 8,8m. Như vậy, đối với trường hợp diện tích 9,3 m2 là dưới 15 m2 không được phép xây dựng mới hoặc trường hợp được xây mới nhưng với quy mô một tầng và có chiều cao không quá 8,8m.

Căn cứ theo khoản 4, 5 Điều 14 Nghị định 64/2012/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng: Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó có quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới cấp không đúng quy định. Trường hợp này, UBND quận Phú Nhuận có nghĩa vụ thu hồi giấy phép xây dựng nói trên do cấp không đúng với quy định của pháp luật. Trong trường hợp phải tháo dỡ công trình xây dựng thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Trường hợp chứng minh được có yếu tố chung chi hối lộ để công trình được cấp phép có lợi hơn quy định thì khi đó sẽ không phải bồi thường do chủ đầu tư cũng là người có lỗi.

 

Mộc Khải/KD&PL

 

;
Scroll