Rúng động vụ công bố tài sản “khủng” của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương:Nguồn gốc tài sản có hợp pháp?

10/09/2014 15:17

(Kinhdoanhnet) - Xung quanh khối "tài sản khủng" của ông Chín Cung, Chủ tịch tỉnh Bình Dương và những sai phạm Thông báo số 72 của UBND tỉnh Bình Dương do ông Lê Thanh Cung ký cho bên Becamex vi phạm Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở mà báo Kinh doanh & Pháp luật đã đề cập; qua nhiều kênh thông tin, nhiều bạn đọc mong muốn được làm rõ. Với cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, bạn đọc rất mong đồng chí Mai Thế Trung có ý kiến chính thức trong việc chỉ đạo xử lý 2 vấn đề mà báo Kinh doanh & Pháp luật đã nêu và được bạn đọc quan tâm.

Sau khi báo Kinh doanh & Pháp luật ngày 20.8.2014 đăng bài “Tài sản “khủng” của ông Lê Thanh Cung (Chín Cung) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (BD): Cần xác minh, làm rõ trước ngày nghỉ hưu”, thì mới đây, vào ngày 4.9.2014, theo báo Thanh Niên, tại cuộc giao ban báo chí ông Nguyễn Minh Giao - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy BD - đã chính thức công bố thông tin về tài sản của Chủ tịch UBND tỉnh BD. Có thể nói, với thông tin ít ỏi, nhưng hết sức có ý nghĩa từ ông Trưởng Ban Tuyên giáo đã giúp những người làm báo và hàng triệu người dân hình dung được phần nào khối tài sản “khủng” của ông Chín Cung. Vì vậy, suốt những ngày qua, thông tin này đã gây rúng động công luận ở nhiều địa phương trong cả nước. Song, vấn đề đặt ra ở đây, khối tài sản “khủng” ấy của ông Chín Cung liệu có bất minh hay hợp pháp ?

Nguồn gốc tài sản của ông Lê Thanh Cung có hợp pháp?
Nguồn gốc tài sản của ông Lê Thanh Cung có hợp pháp?

Từ đất công chuyển thành… “đất của ông” !

Dư luận suốt một năm qua râm ran chuyện ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh BD - sở hữu dinh thự nguy nga và vườn cao su “khủng” đẹp nhất ở ấp 8, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh BD. Riêng vườn cao su, theo phản ánh của người dân, cán bộ lão thành ở địa phương - có diện tích hơn 100 ha, trị giá trên trăm tỷ đồng.v.v… Tuy nhiên, ngày 4.9 vừa qua, ông Nguyễn Minh Giao - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy BD - đã công bố với báo chí rằng: “Việc ông Cung sở hữu căn biệt thự và khu vườn cao su là có thật”, nhưng “diện tích cao su hiện ông Cung đang sở hữu chỉ vài chục héc ta” (?!).

Tạm chưa biết chính xác vườn cao su ông Chín Cung là bao nhiêu, nhưng khẳng định trên của ông Trưởng Ban Tuyên giáo đã một lần nữa, chứng minh vụ việc mà báo Kinh doanh & Pháp luật phản ánh là đúng sự thật. “Vài chục héc ta”, có thể hiểu ông Cung đang sở hữu từ 20 - 99 ha cao su - một khối tài sản không nhỏ, người dân nằm mơ cũng không có được. Song, khi ông Giao nhấn mạnh tài sản của ông Cung “không có dấu hiệu tham ô, tham nhũng” theo chúng tôi là chưa phản ánh đầy đủ vụ việc. Cách đây hơn 8 năm, vào tháng 5.2006, lúc đó ông Nguyễn Minh Giao đang giữ chức Chánh thanh tra tỉnh BD, Thanh tra tỉnh BD dưới sự lãnh đạo của ông Giao đã kiểm tra, xác minh và kết luận những khuất tất, sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai liên quan đến khu đất vườn cao su của ông Chín Cung hiện nay đang sở hữu. Theo “Báo cáo kết quả thanh tra” số 22/BC.TTr, ngày 28.2.2006 và “Kết luận thanh tra” số 57/KL-TTr, ngày 5.5.2006, do Thanh tra tỉnh BD ban hành, thì nguồn gốc khu đất “vài chục héc ta” cao su của ông Chín Cung, trước đây thuộc tổng diện tích 980,1 ha đất công, do nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất cho Cty chế biến cây, công nông nghiệp xuất khẩu tỉnh BD (viết tắt Sobexco) quản lý và sử dụng. 

Sobexco đã trồng cao su hầu hết diện tích đất kể trên. Và, từ năm 1999 - 2003, do làm ăn thua lỗ, Sobexco đã bán thẳng 306,9 ha vườn cao su, đấu giá 352 ha vườn cao su và đấu giá 0,9 ha đất chuyên dụng, để lấy tiền trả nợ. Nhưng thật lạ lùng, với 320,2 ha đất công ở ấp 8, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát; lẽ ra phải thu hồi trả lại cho nhà nước như luật định, thì UBND huyện Bến Cát lại chuyển đa số đất công sang cho… tư nhân sở hữu (?). Quá trình chuyển hóa đất công sang cho tư nhân đã được Thanh tra tỉnh BD khẳng định tại “Báo cáo kết quả thanh tra” số 22/BC-TTr, ngày 28.2.2006. Cụ thể: “Ngày 9.9.2003, UBND tỉnh có công văn số 3846/UB.SX chấp thuận giao 320,7 ha đất trước đây do Sobexco quản lý cho UBND huyện Bến Cát quản lý và xem xét giao đất sản xuất nông nghiệp cho dân có nhu cầu theo thẩm quyền được giao”. Sau đó, UBND huyện Bến Cát đã mang 320,24 ha đất giao - cấp sổ đỏ cho 112 hộ dân (283,5 ha), làm hành lang đường (9,6 ha), làm khu dân cư ấp 8 (24,3 ha) và bãi rác (2,8 ha). Tại một văn bản viết tay của một Phó Chủ tịch UBND tỉnh BD trước đây, nhằm giải trình với cơ quan luật pháp cũng thể hiện: Ở giai đoạn 1 thanh lý đất công trồng cao su của Sobexco, có 3 cán bộ lãnh đạo tỉnh BD là “9 Cung - PCT huyện, Út Đoàn - PCT, Út Tuyền (Ban TC)” (trích nguyên văn) - có đất trong diện tích “ hơn 320 ha” đất công, do Sobexco quản lý… 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Như - Trưởng ấp kiêm Bí thư chi bộ ấp 8 - cho biết: “Vườn cao su ông Chín Cung có nguồn gốc từ Lâm trường Long Nguyên. Tôi làm trưởng ấp ở đây lâu năm, tôi biết rõ nguồn gốc này mà. Người ta cứ phỏng chừng diện tích cao su của ổng là trên dưới 100 ha; nhưng trên thực tế, ông Chín không đứng tên hết đâu”. Tuy nhiên, theo ông Như, vườn cao su của nhà ông Chín Cung, liền khoảnh, liền thửa, không hề phân chia ranh giới, dù không phải một mình ông Chín đứng tên trên sổ đỏ… Ông Huỳnh Văn Thu (Bảy Thu) - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư huyện Bến Cát, thì tiết lộ: Chính ông Thu là người thành lập ra Lâm trường Long Nguyên. Sau khi ông Thu nghỉ hưu, (ông Chín Cung lúc đó là trưởng phòng kế hoạch huyện, rồi Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát), lâm trường được giao về cho Sobexco. Từ đây, đất đai lâm trường bị “xẻ thịt” cho nhiều quan chức…

Trong đó, ông Chín Cung được chia nhiều nhất, hơn 100 ha; sau đó, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sobexco trồng cao su trên đất và chia cho ông Cung và một số cán bộ khác.v.v… Tương tự, theo ông N.T.T - nguyên Chủ tịch UBND xã Long Nguyên: “Thời điểm ông Cung làm cán bộ ở phòng kế hoạch, Lâm trường Long Nguyên giải thể, sáp nhập với Sobexco… Đất lâm trường được chia cho nhiều cán bộ, nhưng riêng ông Chín Cung, không biết cách nào được “cấp” tới… 130 ha (?)”. Như vậy, việc ông Cung sở hữu vườn cao su có nguồn gốc từ đất công do Sobexco quản lý trước đây - như ông Nguyễn Minh Giao (nguyên Chánh thanh tra tỉnh BD, hiện là Trưởng Ban Tuyên giáo) khẳng định “là có thật”. Tuy nhiên, diện tích khu đất vườn cao su không phải 100 ha hay 130 ha, mà “ông Cung đang sở hữu chỉ vài chục héc ta”. Nhưng ông Cung “sở hữu vài chục héc ta” hay hơn 100 héc ta diện tích cao su trên là có nguồn gốc từ đất công. Dư luận đặt câu hỏi: liệu có hợp pháp hay không?

Chính quyền giao đất sai đối tượng, vi phạm nghiêm trọng luật pháp?

Tại “Báo cáo kết quả thanh tra” số 22 và “Kết luận thanh tra” số 57 nêu trên, Thanh tra tỉnh BD đã trích dẫn nguyên văn nội dung văn bản số 5786 – TCT/NV7, ngày 26.12.2000, do Tổng cục thuế (Bộ Tài chính) ban hành, trả lời chính sách thu đối với Sobexco như sau: “Công ty Sobexco là một doanh nghiệp nhà nước được nhà nước giao đất nông nghiệp để trồng cây cao su; khi công ty không có nhu cầu sử dụng đất thì diện tích đất nông nghiệp phải được trả lại cho nhà nước để giao lại cho các đơn vị khác sử dụng theo hình thức giao đất hoặc cho thuê đất…”. Chưa hết, cũng ngay tại “Báo cáo kết quả thanh tra” số 22, Thanh tra tỉnh BD cũng bộc lộ quan điểm rất rõ ràng: “Về nguyên tắc đất của một tổ chức nhà nước, khi đơn vị không có nhu cầu sử dụng thì diện tích đất nông nghiệp đó phải được trả lại cho nhà nước để giao lại cho các đơn vị khác sử dụng theo hình thức giao đất hoặc cho thuê đất đúng theo quy định…”.

Ở đây, UBND huyện Bến Cát đã thực hiện việc giao, cấp đất có sổ đỏ cho các cá nhân (trong đó có ông Chín Cung), theo kết luận của Thanh tra tỉnh BD, “là sai đối tượng và vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất đai”. Hơn nữa, tại điều 8, Nghị định 85/NĐ.CP, ngày 28.8.1999 của Chính phủ còn quy định: “Đối với cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước …, nếu có khả năng sản xuất, có nhu cầu sử dụng đất, thì UBND xã,… cho họ được thuê có thời hạn một số đất để sản xuất”. Như vậy, đối chiếu trường hợp vườn cao su “vài chục héc ta” của Chủ tịch tỉnh BD, được chính quyền huyện Bến Cát giao đất, cấp sổ đỏ thành sở hữu tư nhân là hoàn toàn trái với quy định của luật pháp. Vì thế, khi ông Nguyễn Minh Giao đặt vấn đề cho ông Chín Cung rằng: “Tại thời điểm cao su đang lên giá (từ năm 2000 – 2004), với hàng chục héc ta cao su, thu hoạch khoảng 50 triệu đồng/ngày, thì việc xây dựng căn biệt thự vài tỷ đồng là chuyện bình thường”. Thế nhưng dư luận lại có cách lý giải khác: với vườn cao su có nguồn gốc từ đất công được chuyển hóa thành… “đất của ông” không đúng quy định luật pháp, thì dinh thự nguy nga mà ông Chín Cung xây dựng được từ nguồn gốc đất công trồng cao su kể trên, cũng trở thành phi pháp. 

Hoàng Hưng

Tháng 10.2009, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an - đã khởi tố hình sự vụ án sai phạm trong việc bán đấu giá 658 ha vườn cao su, xảy ra tại Cty Sobexco. Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt giam khẩn cấp 4 đối tượng là Cao Minh Huệ - giám đốc Sở TNMT tỉnh BD, Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Cty Sobexco, Phan Văn Trung - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bến Cát và Đỗ Văn Sâm - cán bộ phòng NN-PTNT huyện Bến Cát. Sobexco bán đấu giá 658 ha vườn cao su, nhưng quá trình thực hiện đấu giá, 70 cá nhân trúng đấu giá đã được cấp sổ đỏ, được “biếu không” toàn bộ diện tích 658 ha đất công mà nhà nước đã giao cho Sobexco quản lý, sử dụng trước đó. Việc làm phi pháp trên, dẫn đến khi quy hoạch khu công nghiệp An Tây, nhà nước phải bỏ ra khoản tiền lớn bồi thường cho các hộ được “biếu không” đất công. Sai phạm này đã gây thất thoát ngân sách nhà nước gần 500 tỷ đồng.v.v…Một điều thật kỳ lạ, cùng trên một khu đất công (980,1 ha), Sobexco bán đấu giá 658 ha, nhưng 320,2 ha ở ấp 8, xã Long Nguyên lại được chuyển hóa sang cho tư nhân ? Trong vụ đấu giá sai phạm trên, nhà nước có thu tiền vào ngân sách, nhưng những đối tượng có hành vi sai phạm vẫn bị khởi tố, bắt giam... Đằng này, trong vụ chuyển hóa 320,2 ha đất công sang cho tư nhân sở hữu (trong đó có vườn cao su “vài chục héc ta” của ông Chín Cung), thì những cá nhân, tổ chức có hành vi sai phạm vẫn không bị luật pháp xử lý; trái lại, các cá nhân sai phạm vẫn đương nhiệm ngoài vòng luật pháp ?

Đông Anh

Từ năm 1994 đã có Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao. Và, hiện nay là Luật Thuế thu nhập cá nhân đã qui định các khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập…Đối chiếu thông tin Chủ tịch tỉnh BD Lê Thanh Cung thu nhập từ hàng chục héc ta cao su, khoảng 50 triệu đồng/ngày (từ năm 2000 – 2004) để xây dựng biệt thự, thì đây là khoản thu nhập thường xuyên phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo qui định của pháp luật. Ông Cung thu nhập 50 triệu đồng/ngày, mỗi năm hơn 18, 2 tỷ đồng. Thu nhập từ năm 2000 - 2004 là 5 năm, tròm trèm hơn 91, 2 tỷ đồng. Đây là khoản thu nhập “khủng”, nên cơ quan thuế phải kiểm tra chặt chẻ về trách nhiệm nộp thuế thu nhập đối với ông Cung. Trách nhiệm của ông Cung là kê khai nộp thuế phải rõ ràng, nộp thuế đầy đủ vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế đối với mọi khoản thu nhập theo quy định của pháp luật về quản lý thuế (Điều 24 - Luật Thuế thu nhập cá nhân). Nếu cơ quan quản lý thuế phát hiện cá nhân, tổ chức có vi phạm pháp luật về thuế thì có quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử lý vi phạm pháp luật về thuế theo đúng quy định của luật pháp.


(Ls Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa – TP. HCM)


;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll