Sai phạm hàng loạt, trường Tiểu học và THCS Pascal vẫn ngang nhiên hoạt động?

05/07/2019 09:12

Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ sai phạm về xây dựng cũng như hoạt động về giáo dục tuy nhiên trường Tiểu học và Trung học Pascal vẫn ngang nhiên hoạt động?

Sai phạm hàng loạt, trường Tiểu học và THCS Pascal vẫn ngang nhiên hoạt động?

Cách đây 5 tháng, thanh tra thành phố Hà Nội đã có kết luận số 5851 chỉ rõ sai phạm về xây dựng cũng như hoạt động về giáo dục tại trường Tiểu học và Trung học Pascal như xây dựng sai quy định trên lô đát TH2, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, hoạt động giáo dục không đúng nơi được cấp phép cùng hàng loạt vi phạm khác về môi trường, không đảm bảo hệ thống cấp thoát nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan sư phạm....


Cấp phép một đằng, thực hiện một nẻo?

Theo quy hoạch chi tiết KĐT mới Cổ Nhuế, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) tỷ lệ 1/500 được UBND TP.Hà Nội phê duyệt thì diện tích đất trường học, nhà trẻ mẫu giáo là 27.496m2. Trong đó, đất nhà trẻ mẫu giáo (NT) là 3.000 m2, đất trường tiểu học (TH2) là 12.529 m2, đất trường THCS (TH1) là 11.967 m2. Trên cơ sở đề xuất của Công ty Cổ phần phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) và báo cáo số 921 ngày 26/7/2011 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 3/8/2011, UBND TP cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TDS thực hiện dự án đầu tư xây dựng trường mầm non, tiểu học và THCS Pascal tại các ô đất. Giấy chứng nhận đầu tư nêu rõ, ô đất TH2 xây dựng trường tiểu học.

Tháng 3/2013, Công ty TDS do bà Lê Thị Bích Dung (Phó giám đốc - PV) đại diện ký hợp đồng thuê Công ty CP Kiến trúc ARCCO lập bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng ô đất TH2 và gửi hồ sơ đến Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị cấp giấy phép quy hoạch dự án đầu tư trường tiểu học và trung học cơ sở tại ô đất TH2. Ngày 22/8/2013, Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản nêu rõ, việc đề xuất chức năng trường TH và THCS tại ô đất TH2 như trên là chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt và đề nghị giữ nguyên chức năng theo quy hoạch là trường tiểu học.

Mặc dù Sở QHKT đã có văn bản khẳng định đề xuất trên là chưa phù hợp nhưng ngày 10/5/2013, bà Dung đã “phớt lờ”, ký hợp đồng xây dựng dự án Trường TH và THCS Pascal tại lô đất TH2. Điều đáng nói, mặc dù chưa có quyết định giao đất, không có giấy phép xây dựng nhưng tòa nhà 7 tầng ngang nhiên mọc lên trên lô đất này.

Trường Tiểu học và THCS Pascal

 

Sai phạm “chồng” sai phạm

Điều đáng nói, bà Lê Thị Bích Dung đã “bỏ ngoài tai” các chỉ đạo trên. Việc xây dựng vẫn diễn ra bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Hệ quả, ngày 26/5/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính số đối với Công ty TDS Việt Nam đại diện là bà Dung. Hành vi vi phạm là tổ chức thi công xây dựng công trình cao 7 tầng trên ô đất TH2 sử dụng làm trường TH-THCS Pascal và trường PTTH Newton sai quy hoạch được UBND TP phê duyệt. Thanh tra Bộ đã xử phạt 40 triệu đồng và yêu cầu công ty liên hệ các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục về sử dụng đất, quy hoạch và đầu tư xây dựng công trình.

Tuy nhiên, bà Dung đã bất chấp sự cảnh báo, nhắc nhở của cơ quan quản lý nhà nước. Chưa dừng lại ở đó, bà Dung lại dùng một hợp đồng thuê cơ sở vật chất tại lô đất TH2 bằng cách ký với chồng của mình là ông Lê Quốc Long – người không có quyền và trách nhiệm liên quan vì không phải cổ đông của Công ty TDS. Như vậy, bản hợp đồng này không có giá trị pháp lý như kết luận của Thanh tra Thành phố Hà Nội (trang 12, Kết luận số 5851 ngày 30/11/2018). Tuy vậy, bằng việc này bà Dung đã được Phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm cấp phép thành lập Trường Tiểu học Newton. Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép di chuyển Trường THCS và THPT Newton từ khu thể thao Mỹ Đình về cơ sở tại lô đất TH2. Việc này trái với mục tiêu đầu tư mà TP. Hà Nội đã quyết định quyết định đối với lô đất này.

Do phát hiện ra sai phạm trên, năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT đã yêu cầu trường Newton chuyển khỏi địa điểm TH2 về địa điểm 136 Hồ Tùng Mậu (Gold Mark City) theo QĐ 1161 ngày 13/6/2018. Tuy nhiên đến nay, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa có biện pháp gì để trường Newton ra khỏi TH2 để trả lại địa điểm cho Trường TH&THCS Pascal hoạt động đúng theo giấy phép đã được cấp trước đó.

Hành vi trên của bà Dung đã dẫn đến việc Trường TH&THCS Pascal đang hoạt động không phép tại TH1, nơi chưa đủ điều kiện cấp phép PCCC, đe dọa an toàn của giáo viên và học sinh. Và, nạn nhân của những sai phạm trên không ai khác chính là các em học sinh và cha mẹ các con. Đến khi sự việc được đưa ra ánh sáng, một phụ huynh đã phải chua chát thốt lên: "Tranh chấp kinh tế là việc của nhà đầu tư. Không thể lợi dụng như cái cớ để Trường TH&THCS Pascal thoái thác trách nhiệm đảm bảo an toàn cho học sinh; bảo đảm tính hợp pháp của một cơ sở giáo dục. Mọi chi phí chúng tôi nộp đủ, không thể để con chúng tôi phải học nhờ, “học chui” mãi nơi không phép”. Đây cũng là suy nghĩ, tâm tư của đa số các phụ huynh khi phải đối diện với nhiều rắc rối mà con em họ phải chịu một cách bất đắc dĩ cả năm học do những vi phạm cố ý của chủ đầu tư, lãnh đạo Trường TH&THCS Pascal.

Theo Thanh tra TP, sai phạm trên trách nhiệm trước hết thuộc về bà Lê Thị Bích Dung. Bên cạnh có trách nhiệm của UBND xã Cổ Nhuế thuộc về ông Chu Văn Đoàn – Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Tiến Hùng – Phó chủ tịch, Tổ trưởng Tổ công tác xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Ngoài ra, có trách nhiệm của Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm thuộc về ông Chu Văn Đức – Chánh Thanh tra xây dựng.

Nhận thấy học sinh trường Tiểu học và THCS Pascal học tại lô đất TH1 là sai phạm nên đoàn kiểm tra liên ngành UBND quận Bắc Từ Liêm đã có biên bản ngày 25/10/2018 yêu cầu Tiểu học và THCS Pascal phải tổ chức hoạt động tại TH2 theo Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép,

Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “1097 học sinh của trường Tiểu học và THCS Pascal, UBND quận đã chỉ đạo quyết liệt trường Tiểu học và THCS Pascal chuyển toàn bộ hoạt động của học sinh của trường này về đúng địa điểm được cấp phép là TH2”.

Mặc dù đã có kết luận của thanh tra của UBND TP HN, của đoàn kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm về những sai phạm và hoạt động giáo dục tuy nhiên ban giám hiệu trường Pascal không những phớt lờ mà còn tiếp tục tuyển sinh cho năm học 2018-2019, điều này kéo theo rất nhiều phụ huynh vẫn tiếp tục đăng ký cho con học tại môi trường này.

Biên bản của UBND Quận Bắc Từ Liêm

Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay: “Năm học 2018-2019 chúng tôi có giao chỉ tiêu tuyên sinh của trường này tại ô đất TH2, không giao ở ô đất TH1. Năm nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo quận, kiên quyết không giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường vi phạm về trật tự xây dựng, không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy.

Những vi phạm có hệ thống của trường Tiểu học và THCS Pascal không những gây ảnh hưởng đến học sinh và lòng tin của các bậc phụ huynh, nó còn làm thât thoát nhiều tỷ đồng của CĐT hợp pháp trên khu đất TH1.

Những sai phạm trên của tường Pascal đã được UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo UBND TP Hà Nội, và trong khi chờ kết luận cuồi cùng, trước thềm năm học mới 2019-2020, tường Newton, Tiểu học và THCS Pascal cần nghiêm túc thực hiện các hoạt động của mình trên phần đất được phê duyệt, đảm bảo an toàn về môi trường học tập cho hàng nghìn học sinh, các quy định về PCCC, cảnh quan môi trường sư phạm, cần minh bạch các thông tin này tới phụ huynh học sinh để không đặt niềm tin của họ trong một môi trường đầy những sai phạm.

 

Theo Thương hiệu & Công luận

;
Scroll