Thanh Liêm - Hà Nam: Ai đang "Bảo kê" hàng loạt cảng không phép gây ô nhiễm môi trường?

25/10/2018 11:29

Trước tình trạng hàng loạt các bến cảng không phép hoạt động gây nhiều ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân. Chính quyền huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam liệu có đang bất lực khi không thể giải quyết triệt để?

Thanh Liêm - Hà Nam: Ai đang "Bảo kê" hàng loạt cảng không phép gây ô nhiễm môi trường?

Hàng loạt bến cảng không phép làm đảo lộn cuộc sống?

Vừa qua, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã đăng tải bài viết: “Thanh Liêm- Hà Nam: Hàng loạt cảng không phép hoạt động gây ô nhiễm mỗi trường” thông tin về việc nhiều người dân thôn Tân Lập, Thanh Tân, Thanh Liêm Hà Nam đã vác đơn đi kêu cứu nhiều cơ quan chức năng vì có nhiều cảng trái phép hoạt động ngày đêm gây tiếng ồn, ô nhiễm, bụi bặm…ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Nhiều người dân thôn Tân Lập, Thanh Tân, Thanh Liêm Hà Nam đã vác đơn đi kêu cứu nhiều cơ quan chức năng vì có nhiều cảng trái phép hoạt động ngày đêm gây tiếng ồn, ô nhiễm, bụi bặm…

Sức khỏe và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hoạt động của các bên cảng trái phép. 

Cụ thể, hàng ngày có hàng trăm chuyến xe Howo chạy qua khu vực này, còn đường đã bị băm nát, ồ gà ổ voi chi chít khiến người dân khiếp sợ khi đi vào cung đường này. Bụi vào mùa hè thì người đi sau cách người đi trước chừng 6m còn không nhìn thấy bóng, mưa xuống thì ổ gà ổ vịt, lầy lội không thể di chuyển.

Cuộc sống như bị tra tấn nhưng những người dân thấp cổ bé họng nơi đây không biết làm gì hơn là gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, họ chỉ nhận được sự "im lặng" từ chính quyền nơi đây. Chẳng những cung đường bị băm nát mà sức khỏe của họ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chỉ cần một đêm ngủ mà quên không khép của sổ thì ngày hôm sau dậy thì toàn bộ trong nhà đã phủ kín một lớp bụi màu đen dày đến 2 – 3cm. Vậy nhưng, chính quyền ở đây chưa có biện pháp gì mạnh tay để dừng những cảng trái phép này lại.

“Nhiều người trong xóm mắc bệnh phổi, ung thư, thần kinh và các bệnh nan y khác mà không rõ lý do. Gia súc, gia cầm thường xuyên bị bệnh dịch gây khó khăn trong chăn nuôi, cây cối hoa màu không cho thu hoạch, gây thiệt hại lớn về kinh tế” – một người dân chia sẻ.

Chính quyền huyện Thanh Liêm có "bất lực"?

Trước những thực trạng trên, Báo Kinh doanh và Pháp luật đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Khánh – Chánh Văn Phòng UBND huyện Thanh Liêm. Tại đây, ông Khánh xác nhận có việc những bến cảng hoạt động không phép gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nghiêm trọng.

“Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Thanh Liêm có 46 cầu cảng, máng rót đang hoạt động. Trong đó có 34 cầu cảng được cấp phép, 12 cầu cảng không hợp pháp nằm trên địa bàn xã Thanh Tân. UBND huyện đã giao cho bộ phận Thanh tra huyện kiểm tra, tuy nhiên thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy bên thanh tra báo cáo” – ông Khánh cho biết.

Bên cạnh đó, ông Khánh cho biết để khắc phục tình trạng môi trường tại huyện Thanh Liêm, huyện đã đầu tư xe nước xịt rửa đường và 2 xe quét đường rất tốn chi phí nhưng hiệu quả không cao và đòi hỏi đường phải tốt.

Hàng ngày có hàng trăm chuyến xe Howo chạy qua khu vực này, Còn đường đã bị băm nát, ồ gà ổ voi chi chít khiến người dân khiếp sợ khi đi vào cung đường này.

Lỗi ác mộng của người dân mỗi khi đi qua cung đường này.

Chia sẻ về những khó khăn trong vấn đề xử lý tình trạng trên, ông Khánh giãi bày: “Địa bàn huyện Thanh Liêm được hướng tới là nơi sản xuất vật liệu xây dựng trọng điểm của tỉnh và khu vực. Tuy nhiên, tác động về môi trường lại chỉ có huyện Thanh Liêm nói chung và 5 xã có các cầu cảng nói riêng phải gánh chịu. Để khắc phục vấn đề này, huyện Thanh Liêm cũng rất sốt ruột. Rất mong UBND tỉnh Hà Nam và các cơ quan chức năng cấp cao quan tâm và chỉ đạo để có những biện pháp khắc phục kịp thời”.

Như vậy, việc người dân phản ánh về hàng loạt bến cảng hoạt động không phép gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện  Thanh Liêm là hoàn toàn chính xác. Trước những thực trạng, việc xử lý những ảnh hưởng nghiêm trọng mà các bến cảng này gây ra cho người dân là hoàn toàn cấp bách. Nhưng huyện Thanh Liêm lại đang bất lực khi loay hoay tìm biện pháp giải quyết nhưng không xử lý được dứt điểm.

Có thể thấy, việc nhiều cảng sông trái phép như hiện nay đang gây bức xúc cho người dân, gây ô nhiễm môi trường, thất thu ngân sách. Nhưng, chính quyền huyện Thanh Liêm lại "bình chân như vại" bỏ mặc dân sống trong cảnh lo âu, ô nhiễm. Câu hỏi khiến dự luân hoài nghi rằng, ai đang đứng sau "bảo kê" các cảng trái phép này để chính quyền huyện Thanh Liêm không dám mạnh tay để "trảm"?

Trước những thực trạng trên, Báo Kinh doanh và Pháp luật kính chuyển những nội dung phản ánh đến UBND tỉnh Hà Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam để nhanh chóng vào cuộc, tìm biện pháp xử lý trả lại cuộc sống yên bình cho người dân nơi đây.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Phan Thiên – Thành Lâm

;
Scroll