Thanh Liêm- Hà Nam: Hàng loạt cảng không phép hoạt động gây ô nhiễm mỗi trường

05/10/2018 11:55

Hàng chục bến cảng hoạt động trái phép tại khu vực tây Sông Đáy thuộc địa phận xã Thanh Thủy, Thanh Tân (Thanh Liêm – Hà Nam) nhiều năm qua đã gây ô nhiễm trường nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý. Cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn khi các xe chở đá từ các cảng trái phép này gây nên nỗi kinh hoàng về khói bụi và tiếng ồn…

Thanh Liêm- Hà Nam: Hàng loạt cảng không phép hoạt động gây ô nhiễm mỗi trường

Thời gian vừa qua, nhiều người dân thôn Tân Lập, Thanh Tân, Thanh Liêm Hà Nam đã vác đơn đi kêu cứu nhiều cơ quan chức năng vì có nhiều cảng trái phép hoạt động ngày đêm gây tiếng ồn, ô nhiễm, bụi bặm…ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Nhiều người dân thôn Tân Lập, Thanh Tân, Thanh Liêm Hà Nam đã vác đơn đi kêu cứu nhiều cơ quan chức năng vì có nhiều cảng trái phép hoạt động ngày đêm gây tiếng ồn, ô nhiễm, bụi bặm…

Cụ thể, người dân cho biết, hàng ngày có hàng trăm chuyến xe Howo chạy qua khu vực này, còn đường đã bị băm nát, ồ gà ổ voi chi chít khiến người dân khiếp sợ khi đi vào cung đường này. Bụi vào mùa hè thì người đi sau cách người đi trước chừng 6m còn không nhìn thấy bóng, mưa xuống thì ổ gà ổ vịt lầy lội không thể di chuyển.

Cuộc sống như bị tra tấn nhưng những người dân thấp cổ bé họng nơi đây không biết làm gì hơn là gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, họ chỉ nhận được sự "im lặng" từ chính quyền nơi đây. Chẳng những cung đường bị băm nát mà sức khỏe của họ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chỉ cần một đêm ngủ mà quên không khép của sổ thì ngày hôm sau dậy thì toàn bộ trong nhà đã phủ kín một lớp bụi màu đen dày đến 2 – 3cm. Vậy nhưng, chính quyền ở đây chưa có biện pháp gì mạnh tay để dừng những cảng trái phép này lại.


Hàng chục chiếc xe quá tải quần thảo khu vực cảng trái phép làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Đề mục sở thị, chúng tôi đã dừng chân tại khu vực này nhiều ngày liền. Có ở nơi đây một đêm thì mới thấu hiểu được nỗi khổ của người dân. Chiếc xe For vừa đến đầu thôn, chúng tôi không khỏi giật mình bởi cây cỏ, nhà cửa…đều bị phủ kín bởi một lớp bụi trắng xóa như bụi phấn. Chiếc xe gầm cao đưa chúng tôi vào thôn cũng được phủ kín một lớp bụi trắng sau chưa đầy 30 phút men theo con đường.

Sức khỏe và cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hoạt động của các bên cảng trái phép.

Chỉ cho chúng tôi xem những vết nứt to, chạy ngang dọc theo chiều dài của ngôi nhà, chị P. A (ở thôn Tân Lập) cho biết, gia cảnh khó khăn, tích cóp mãi gia đình mới xây được căn nhà. Những tưởng ngôi nhà sẽ là nơi che nắng, che mưa nhưng niềm vui “ngắn chẳng tày gang” khi căn nhà khang trang mới được hoàn thành, đưa vào sử dụng trong một thời gian ngắn đã bị nứt nẻ, xuống cấp nghiêm trọng, mỗi khi trời mưa nước chảy róc rách trong nhà. Đã vậy, hàng ngày tiếng ồn, bụi đá làm như con người chúng tôi nơi đây sắp chết ngạt.

“Nhiều người trong xóm mắc bệnh phổi, ung thư, thần kinh và các bệnh nan y khác mà không rõ lý do. Gia súc, gia cầm thường xuyên bị bệnh dịch gây khó khăn trong chăn nuôi, cây cối hoa màu không cho thu hoạch, gây thiệt hại lớn về kinh tế” chi P. A cho biết thêm.

Người dân kêu cứu các cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn không bị xử lý dứt điểm.

Cùng quan điểm, ông N.V.N bức xúc cho biết: “Hàng ngày người dân chúng tôi phải chịu cảnh bụi than bay đầy nhà. Xe Howo chạy ầm ầm suốt ngày đêm tạo nên tiếng ồn khó chịu. Tinh thần của cả người lớn và trẻ nhỏ như bị tra tấn.”

Chỉ tính riêng tại một số mỏ khai thác đá, mỗi ngày có hàng trăm xe tải trọng lớn, cơi nới thành thùng trái quy định ngang nhiên hoạt động rầm rộ khiến người dân khốn đốn vì luôn phải sống trong tình trạng ô nhiễm nguồn nước – môi trường nghiêm trọng. Thêm vào đó, là hàng trăm chuyến xe cát đá từ các cảng trái phép này gây nên là nỗi kinh hoàng khi ở tại đây. Nỗi khổ của người dân là vậy? Nhưng, thấu hiểu như thế nào thì nhiều người dân mời lãnh đạo huyện, tỉnh một ngày ở đây để thấm chứ chẳng có thể tả bằng lời được.

Hàng ngày có hàng trăm chuyến xe Howo chạy qua khu vực này, Còn đường đã bị băm nát, ồ gà ổ voi chi chít khiến người dân khiếp sợ khi đi vào cung đường này.

Ô nhiễm là vậy, nhưng 5 cảng không phép này hoạt động công khai, chính quyền xã thì đã bất lực không thể xử lý nổi. Chính quyền huyện thì kêu khó trong quản lý, xử lý thì thử hỏi chỉ là giết chúng tôi. Chúng tôi có mặt tại 5 càng hoạt động trái phép tại Thanh Tân thì hoàn toàn choáng ngợp khi xe Howo xếp hàng từng lượt để thay phiên vận chuyển đá từ các các vào khu công trường,… đoạn đường ra cảng tưởng chừng như không thể đi nổi bởi có hố sâu đến nửa mét. Chúng tôi đã phải rất khó khăn mới di chuyển được.

Được biết, những cảng trái phép này đã bị UBND huyện Thanh Liêm kiểm tra và có hướng xử lý nhưng nhiều năm trôi qua không những không dẹp bỏ được cảng trái phép mà càng ngày càng nhiều cảng nở rộ thêm.

Vì sao những cảng trái phép này vẫn ung dung hoạt động. UBND huyện Thanh Liêm đã vào cuộc như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

;
Scroll