Thanh tra 5 doanh nghiệp bán hàng đa cấp

29/06/2020 19:38

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp của 5 công ty.

Thanh tra 5 doanh nghiệp bán hàng đa cấp
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân thận trọng với các mô hình kinh doanh đa cấp. Ảnh: Minh họa.

 

Theo thông tin từ Bộ Công thương, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang triển khai hoạt động thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với 5 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Cụ thể, 2 doanh nghiệp thanh tra đầu tiên gồm: Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng (quận Tân Phú, TP.HCM) và Công ty TNHH MTV Thương mại Mỹ Lợi (quận 1, TP.HCM).

Trong quý III tới, Cục sẽ tiếp tục tiến hành thanh tra đối với 3 doanh nghiệp, gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam (Vinalink), Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam và Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam.

Trường hợp có thông tin phản ánh hoặc có vấn đề vướng mắc liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp nêu trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị người dân cung cấp cho Cục để xem xét, làm rõ trong quá trình thanh tra.

Bên cạnh đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cho biết, hiện tại, có 23 doanh nghiệp được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xác nhận đáp ứng các điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Ngoài ra, cũng có những doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Các doanh nghiệp này trước khi ngừng hoạt động theo mô hình, phải có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng như mua lại hàng hóa, bao gồm cả hàng hóa được bán theo chương trình khuyến mãi, khi đáp ứng các điều kiện như hàng hóa còn nguyên bao bì, tem, nhãn; Kèm theo hóa đơn mua số hàng hóa được yêu cầu trả lại.

 

Theo Baogiaothong

 

;
Scroll