Tiếp tục tranh cãi về “khu đất ở” tại KCN Sóng Thần 3, tỉnh Bình Dương: Ông Dũng đòi CQ trả 1.800 tỷ đồng để làm từ thiện

13/09/2014 17:12

(Kinhdoanhnet)- Ngày 12.9, UBND tỉnh Bình Dương đã bất ngờ ra quyết định thu hồi một quyết định cũng do chính UBND tỉnh Bình Dương ban hành (số 2089/QĐ-UBND, ngày 7.7.2008), công nhận thời gian sử dụng “khu đất ở” của Cty CP Đại Nam là “lâu dài”. Với quyết định thu hồi này, toàn bộ “khu đất ở” có diện tích 61,4 ha hiện đang tranh cãi suốt một năm qua của Cty Đại Nam chỉ còn thời hạn sử dụng là … “50 năm”.

Đòi 1.800 tỷ đồng để đi làm từ thiện

Ngay lập tức, trong ngày 12.9, ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng lò vôi) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty cổ phần Đại Nam – đã ra tuyên bố trả lại toàn bộ “khu đất ở” 61,4 ha nói trên cho chính quyền tỉnh BD. Và, ông Dũng cũng yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương phải hoàn trả lại cho ông Dũng số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng…

Cách đây 10 năm, vào năm 2004, UBND tỉnh Bình Dương đã kêu gọi ông Dũng mua giùm khu đất, mà nay là KCN Sóng Thần 3, để tỉnh Bình Dương có tiền trả nợ Bộ Tài chính. Mặc dù không có ý định mở rộng đầu tư, nhưng vì lời kêu gọi của lãnh đạo chính quyền, ông Dũng đã bỏ tiền mua khu đất và được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép dành 61,4 ha làm “khu đất ở”. Ông Dũng đã nộp đầy đủ tiền sử dụng đất, cùng các khoản thuế, tài chính…

UBND tỉnh Bình Dương đã cấp 75 Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho 61,4 ha “khu đất ở” trên, với thời hạn sử dụng “lâu dài” cho Cty CP Đại Nam. Tỉnh Bình Dương cũng chấp thuận cho phép ông Dũng huy động vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất ở.v.v… Tuy nhiên sau đó, lấy lý do chờ phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/500, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cấm không cho Cty Đại Nam thực hiện dự án trên 61,4 ha đất trong suốt gần 5 năm qua.

Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng đã ký kết với Bệnh viện đH Y dược TP HCM tài trợ mổ tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Cty đại nam sẽ tặng toàn bộ 16 năm lợi nhuận có được cho chương trình 'Trái tim Hằng Hữu' để cứu giúp các trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.
Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng đã ký kết với Bệnh viện đH Y dược TP HCM tài trợ mổ tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Cty đại nam sẽ tặng toàn bộ 16 năm lợi nhuận có được cho chương trình "Trái tim Hằng Hữu" để cứu giúp các trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.


Không thể chấp nhận dự án bị trì trệ, kéo dài quá lâu, vào tháng 10.2013, ông Huỳnh Uy Dũng đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, tố cáo đích danh ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – về hành vi “ngâm” hồ sơ, chậm phê duyệt quy hoạch 1/500, gây thiệt hại cho Cty Đại Nam... Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra vụ tố cáo trên, với kết luận: Trong 3 nội dung tố cáo, ông Dũng “tố cáo có cơ sở” 2 nội dung, còn 1 nội dung “ tố cáo chưa đủ cơ sở”.

Ông Dũng không đồng ý kết luận trên và có đơn chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được phúc tra kết luận của Thanh tra Chính phủ. Song, bất chấp việc phúc tra chưa tiến hành, UBND tỉnh Bình Dương đã ra quyết định thu hồi quyết định về thời hạn “lâu dài” của 61,4 ha khu đất ở.

Ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, với việc làm trên của chính quyền tỉnh Bình Dương, Cty Đại Nam sẽ không đầu tư dự án trên khu đất 61,4 ha, mà trước đây UBND tỉnh Bình Dương bán cho DN. Trái lại, Cty Đại Nam sẽ trả lại toàn bộ khu đất cho chính quyền tỉnh Bình Dương, sau 10 năm bị bỏ hoang hóa. Ông Dũng yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương phải hoàn trả lại cho ông toàn bộ giá trị khu đất theo đúng mức giá nhà nước ban hành hiện thời, tại khu vực “thành phố mới Bình Dương”. Ông Dũng không yêu cầu chính quyền bồi thường cho ông những thiệt hại khác, do các nhiêu khê về thủ tục mà các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã gây ra cho Cty Đại Nam trong suốt 10 năm qua, khiến dự án không thể khởi động. Theo các quy định về mức giá đất do chính quyền tỉnh Bình Dương ban hành ở khu vực trên (khoảng 3,5 triệu đồng/m2), thì UBND tỉnh Bình Dương phải trả lại ông Huỳnh Uy Dũng tổng số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng /61,4 ha. 

Ông Huỳnh Uy Dũng
Ông Huỳnh Uy Dũng
 

Ông Huỳnh Uy Dũng cho biết sẽ xin lỗi các nhà đầu tư đã góp vốn với Cty Đại Nam tại dự án trên và sẽ hoàn trả đẩy đủ vốn kèm lãi suất cho các nhà đầu tư. Toàn bộ số tiền được chính quyền tỉnh Bình Dương hoàn trả, ông Huỳnh Uy Dũng sẽ hỗ trợ mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh tim bẩm sinh, mà Cty Đại Nam đang phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM thực hiện từ tháng 8.2014.

“Tiền hậu bất nhất”, doanh nghiệp thiệt đơn, thiệt kép

Được biết, trong sự vụ đang gây tranh cãi này, UBND tỉnh Bình Dương hiện có xu hướng “tiền hậu bất nhất”, khi phủ nhận toàn bộ các văn bản vốn do chính lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương thời kỳ trước đã ký và ban hành. Trong đó, có Quyết định số 2089/QĐ-UBND ngày 7.7.2008, về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất đối với Cty CP Đại Nam là “lâu dài”, do ông Trần Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký ban hành. Từ quyết định này, UBND tỉnh Bình Dương mới cấp 75 sổ đỏ cho “khu đất ở” 61,4 ha của Cty Đại Nam. Vì vậy, Cty Đại Nam mới huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, xin phê duyệt quy hoạch 1/500…

Khía cạnh thứ hai trong vụ việc trên là tại Thông báo số 11/TB-UBND, ngày 17.1.2008, kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Sơn đã ghi rất rõ ý kiến của ông Sơn tại Văn phòng UBND tỉnh ngày 15.1.2007, rằng: “ Đối với các Khu công nghiệp tiếp giáp với Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh (thuộc khu đô thị mới) cần giảm bớt diện tích khu công nghiệp, chuyển sang phát triển dịch vụ để đảm bảo về cảnh quan cho khu hành chính”.

Từ chủ trương này của Chủ tịch tỉnh Bình Dương mà Cty Đại Nam đã nghe theo và đề nghị xin tách KCN Sóng Thần thành 2 khu: khu dân cư (bao gồm cả 61,4 ha “khu đất ở”) và khu công nghiệp. Tuy nhiên, từ năm 2011, khi ông Lê Thanh Cung , từ Phó Chủ tịch lên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã… quay ngoắt 180 độ, phủ nhận hoàn toàn các văn bản đã được các lãnh đạo tiền nhiệm đã ký trước đó và cố tình kéo dài, ngâm hồ sơ, không trả lời, không phê duyệt quy hoạch…; dẫn đến dự án của DN lâm vào bế tắc, thiệt hại suốt nhiều năm qua. Giờ đây, khi sự vụ căng thẳng nổ ra, bị doanh nghiệp tố cáo.v.v…

UBND tỉnh Bình Dương lại quyết định thu hồi chủ trương do lãnh đạo tiền nhiệm đã ký trước đó; thậm chí, còn chỉ đạo kiểm điểm kỷ luật hàng loạt cá nhân, tổ chức, cơ quan tham mưu, mà theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương hiện nay là đã mắc sai phạm (?). “Tiền hậu bất nhất” trong chỉ đạo điều hành giữa đời lãnh đạo trước với đời lãnh đạo sau, trong nội bộ UBND tỉnh Bình Dương theo kiểu trên, doanh nghiệp không lao đao, khốn khổ mới lạ !


Hoàng Hưng


;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll