Trung tâm đào tạo CNTT và Truyền thông: Biến đất công làm bãi giữ xe không phép?

25/09/2019 21:40

Mới đây, tòa soạn nhận được phản ánh về việc hàng chục m2 đất công thuộc quyền quản lý của Trung tâm đào tạo CNTT và Truyền thông Hà Nội biến thành bãi trông giữ xe có thu phí trái quy định.

Cụ thể, theo nội dung phản ánh tại khu đất phía trước Trung tâm đào tạo CNTT và Truyền thông Hà Nội (số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đang biến thành bãi trông giữ xe máy trái quy định từ nhiều năm.

Hàng nghìn chiếc xe máy được trông giữ tại sân Trung tâm đào tạo CNTT và TT Hà Nội mỗi ngày.


Nhằm xác mình thông tin do bạn đọc phản ánh, PV đã mục sở thị bãi trông giữ xe này. Qua đó, PV ghi nhận mỗi ngày tại khu đất rộng vài chục m2 trước cửa Trụ sở Trung tâm đào tạo CNTT và Truyền thông Hà Nội có hàng nghìn lượt xe máy được trông giữ. Tại đây có 2 bảo vệ mặc áo động phục thay nhau trông giữ, ghi vé và thu tiền của khách gửi xe.

Trong vai một khách hàng muốn gửi xe vào làm việc tại Trung tâm đào tạo CNTT và TT Hà Nội, PV được một người bảo vệ đưa cho một chiếc vé gửi xe của Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Xuyên Việt có địa chỉ tại đường 80, xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội).


Vé trông giữ xe máy với mức phí 5.000đ cho 1 lượt gửi.


Trên chiếc vé này thể hiện mức giá trông giữ xe máy tại đây là 5.000đ/ 1 lượt và được bảo vệ yêu cầu thu tiền luôn khi gửi. Ước tính nhanh với hàng nghìn lượt xe được trông giữ tại đây mỗi ngày, có thể thấy lợi nhuận thu được từ việc trông giữ xe lên tới hàng vài chục triệu đồng một tháng. Số tiền này sẽ được sử dụng ra sao?

“Tôi chỉ chạy vào đưa giấy tờ rồi ra chưa đến 2 phút đồng hồ cũng bị ép lấy vé gửi xe. Việc thu mức phí 5.000 đồng khi chưa đến 2 phút gửi xe như thế là không hợp lý” – một khách hàng gửi xe bức xúc.

Bên cạnh đó, người dân cũng cho biết trước đây diện tích tầng 1 của Trung tâm đào tạo CNTT và TT Hà Nội còn được cho thuê làm nhà hàng Bảo Tín hoạt động rầm rộ. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhà hàng này đã dừng hoạt động.

Trước những thông tin phản ánh trên, PV đã có buổi làm việc với ông Vũ Lộc An – Giám đốc Trung tâm đào tạo CNTT và TT Hà Nội để thông tin được khách quan và chính xác.

Tại đây, ông An xác nhận có việc sử dụng diện tích đất thuộc quyền quản lý của trung tâm để trông giữ xe. Cụ thể, ông An cho biết khu đất này là sân của trung tâm, được quy hoạch là chỗ để xe ô tô và xe máy của cán bộ và khách hàng. Tại đây, trung tâm có thuê một đơn vị bảo vệ để trông coi, đảm bảo an ninh cho tòa nhà. Do trung tâm hoạt động theo phương thức tự chủ nên với mỗi khách hàng gửi xe tại đây sẽ được phát vé và thu tiền, tuy nhiên sẽ có những đối tượng được cấp vé miễn phí.

Khi được hỏi về việc hoạt động của bãi trông giữ xe này có được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hay chưa? Ông An cho biết, trước đây có được UBND quận Thanh Xuân cấp phép, tuy nhiên giấy phép này đã hết hạn, trung tâm đang trong quá trình xin gia hạn tiếp. Khi được PV yêu cầu cung cấp giấy phép trông giữ cũ đã hết hạn, ông An từ chối với lý do cán bộ hành chính đi vắng sẽ cung cấp cho PV sau. Bên cạnh đó, ông An cũng cho biết lợi nhuận thu được từ việc trông giữ xe đều được trung tâm sử dụng vào việc chi trả cho công tác bảo vệ và an ninh toàn nhà.

Như vậy, có thể thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu hoạt động trông giữ xe tại Trung tâm đào tạo CNTT và TT Hà Nội đã được cấp phép hay chưa khi ông An không hề cung cấp được giấy phép cho cơ quan báo chí? Với mức lợi nhuận thu được từ hoạt động trông giữ xe tại đây không hề nhỏ như thế sẽ vào tay ai và được sử dụng ra sao?

Đề nghị UBND quận Thanh Xuân, Sở Thông tin và Truyền Thông TP Hà Nội sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tránh tạo tiền lệ xấu.


Đức Thiện/KD&PL

 

;
Scroll