UBND phường Xuân Đỉnh: “Không có việc cho thuê đất trái thẩm quyền tại đường Phạm Văn Đồng”

02/10/2018 10:27

Đó là cầu trả lời của đại diện UBND phường Xuân Đỉnh về việc nhiều nhà kho được xây dựng trên mặt đường Phạm Văn Đồng

UBND phường Xuân Đỉnh: “Không có việc cho thuê đất trái thẩm quyền tại đường Phạm Văn Đồng”

Vừa qua, nhiều người dân phường Xuân Đỉnh phản ánh về việc UBND phường Xuân Đỉnh(Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý khi cho một số doanh nghiệp xây dựng nhà kho thuộc đất quy hoạch cây xanh của Thành phố Hà Nội nằm trên đường Phạm Văn Đồng.

Sau khi tiếp nhân thông tin, phóng viên Báo Kinh doanh và Pháp luật đã trực tiếp xuống khu đất mà người dân phản ảnh. Theo quan sát, tại địa chỉ số 26 đường Phạm Văn Đồng kể từ khi con đường này được mở rộng rất nhiều nhà xưởng đã được sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ. Ngoài ra, có cả công trình kết cấu bằng khung thép, được ghép kính với quy mô 2  tầng với diện tích 1000m2 của Showroom ô tô Nissan.

Nhiều công trình đã được tu sửa sau khi đường Phạm Văn Đồng mở rộng.

Theo một người dân sống tại khu vực này cho biết, trước kia chỗ đất ấy (khu vực có nhà kho đang hoạt động) là đất nông nghiệp. Khoảng năm 1990, có một số đơn vị đến làm trụ sở, văn phòng, nhà kho.. Thời điểm, khi đường Phạm Văn Đồng mở rộng thì họ cũng chỉnh trang và làm theo thêm…không thấy chính quyền ra quân cưỡng chế hay gì cả.

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc trực tiếp với tổ Thanh tra xây dựng UBND phường Xuân Đỉnh. Theo đó, khi được hỏi về nguyên nhân vì sao lại có những nhà xưởng, nhà kho này trên phần đất đã được quy hoạch cây xanh của thành phố, một vị đại diện cho biết: “Tình trạng này không phải bây giờ mới diễn ra, mà trước đây, những nhà xưởng này đã từng tồn tại từ thời điểm các công ty được thành phố giao đất và cho phép sử dụng. Tuy nhiên, kể từ khi mở rộng mặt đường Phạm Văn Đồng, các nhà xưởng của các doanh nghiệp thuê lại chỉ chỉnh sửa lạiphần mặt tiềnđể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh do có một phần diện tích của công trình phải phá dỡ và bàn giao thực hiện dự án”.

Không có chuyện UBND phường Xuân Đỉnh cho thuê đất trái thẩm quyền như nhiều người phản ảnh, mà thực tế ở đây có nhiều công ty thuê đất của thành phố và đã có chấp thuận của thành phố để xây nhà văn phòng, kho bãi,…

Cụ thể, ngày 28/02/2006, UBND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 82974 cho CTCP Xây dựng số 4 Thăng Long. Theo đó, doanh nghiệp này có quyền sử dụng phần diện tích đất 2.041m2  nằm trên đường Phạm Văn Đồng để làm cơ sở sản xuất kinh doanh. Thời hạn thuê đất là đến ngày 15/10/2023, Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Bên cạnh đó, ngày 12/11/2008, UBND TP Hà Nội cũng đã ra Quyết định cho CTCP Cầu 11 Thăng Long thuê 1.423 mđất trên mặt đường Phạm Văn Đồng để tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây làm trụ sở Công ty. Thời hạn thuê đất hàng năm và giá thuê được tính theo quy định của Bộ Tài chính và UBND Thành phố Hà Nội.

Văn bản chấp thuật của thành phố cho Công ty Cổ phần Cầu 7 Thăng Long.

Mới đây nhất, ngày 6/9/2018, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định về việc cho CTCP Cầu 7 Thăng long thuê 9.816,5 mđất tại số 26 đường Phạm Văn Đồng để sử dụng cùng với công trình đã cây dựng làm văn phòng làm việc, nhà khi, xưởng sản xuất và kinh doanh dịch vụ. Khu đất được thuê với thời hạn hàng năm và thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Ông Duy Kiên – Thanh tra xây dựng UBND phường Xuân Đỉnh cho rằng, việc cho những doanh nghiệp trên thuê đất đều được thực hiện bởi UBND TP Hà Nội là đúng thẩm quyền. Vì thế, những phản ánh về việc UBND phường Xuân Đỉnh tùy tiện cho thuê đất trái thẩm quyền là có sự hiểu lầm và không đúng sự thật.

Ngoài ra, còn vấn đề đất quy hoạch sao lại giao cho doanh nghiệp xây dựng kho, xưởng sản xuất, kinh doanh dịch vụ, vị này cho biết, việc UBND TP Hà Nội cho các đơn vị thuê khu đất trên là xuất phát từ trước khi khu đất có quy hoạch cây xanh. Đồng thời, cũng nêu rõ mục đích sử dụng đất cho thuê trong các Quyết định và Hợp đồng.

Về phương hướng giải quyết, chúng tôi đã thu thập đầy đủ tài liệu có liên quan đến Quyết định giao đất, hợp đồng cho thuê đất… Do vậy, khi đến thời điểm triển khai việc quy hoạch cây xanh và Nhà nước có yêu cầu thu hồi thì buộc các doanh nghiệp thuê các khu đất trên phải hoàn trả mặt bằng theo đúng quy hoạch, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Tiến Thành

;
Scroll