Về khối tài sản "khủng" của ông Chín Cung, Chủ tịch tỉnh Bình Dương: "Tôi sẽ viết đơn gửi Bộ Chính trị"

27/08/2014 16:02

(Kinhdoanhnet) - Tham nhũng thì chúng ta nói nhiều rồi, biết hết rồi. Quan trọng là xử lý như thế nào, đến huyện Bến Cát, Bình Dương, hỏi thăm vườn cao su của Chín Cung ai mà không biết. Thế thì tài sản lên đến nhiều trăm tỷ đồng, ở đâu Chín Cung có?

Đó là lời tâm tình của ông Huỳnh Văn Thu, nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương tại buổi tiếp phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật trao đổi thông tin về nội dung các bài báo phản ảnh việc Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung hiện là chủ sở hữu tài sản "khủng" trị giá hàng trăm tỷ đồng. Thời điểm ông Huỳnh Văn Thu đảm nhận chức vụ Bí thư Huyện Ủy Bến Cát, ông Lê Thanh Cung chỉ là nhân viên Phòng Kế hoạch huyện Bến Cát… Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi của phóng viên báo Kinh doanh & Pháp luật với ông Huỳnh Văn Thu tại nhà riêng.

PV: Vừa qua, một số tờ báo trong đó có báo Kinh doanh & Pháp luật đã đăng tải một số bài viết đề cập về tài sản "khủng" của ông Chín Cung. Nguyên là một Bí thư Huyện ủy Bến Cát, ông nhìn nhận về việc này như thế nào?

Ông Huỳnh Văn Thu: Ở nhà tôi, lúc nào cũng có báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Bình Dương,… báo Kinh doanh & Pháp luật tôi chỉ mới được xem những tháng gần đây. Tôi nhận thấy báo Kinh doanh & Pháp luật mạnh dạn đăng tải các bài viết chống tiêu cực, bảo vệ công bằng, lẽ phải. 

Dinh thự nguy nga của chủ tịch tỉnh Bình Dương
Dinh thự nguy nga của chủ tịch tỉnh Bình Dương

Đấu tranh với lẽ phải là phải đi đến cùng, chứ không được “buông bút”, có như thế người dân mới tin tưởng vào tiếng nói của báo chí. Riêng vụ việc của ông Chín Cung, tôi thấy báo Kinh doanh & Pháp luật cũng đã đăng tải nhiều, nhưng có lúc lại gián đoạn. Tham nhũng thì chúng ta nói nhiều rồi, biết hết rồi. Quan trọng là xử lý như thế nào, đến huyện Bến Cát, Bình Dương, hỏi thăm vườn cao su của Chín Cung ai mà không biết. Thế thì tài sản lên đến nhiều trăm tỷ đồng, ở đâu Chín Cung có? 

Dư luận còn thắc mắc, thì trách nhiệm cơ quan quản lý phải xem xét, làm rõ và có kết luận công khai trên báo chí, thế mới toại lòng dân. Tôi còn nhớ, cách nay không lâu, báo chí có thông tin về việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội), khẳng định tham nhũng là: “Đây là thứ giặc nội xâm, giặc trong chính lòng mình, là loại địch có trong chính mỗi con người, mỗi tổ chức, mỗi đơn vị của chúng ta. Tham nhũng liên quan đến dây mơ rễ má, đến những người có chức có quyền, có quan hệ, tồn tại qua nhiều năm tháng, ăn sâu vào tận trong lòng rồi nên cuộc đấu tranh này hết sức nóng bỏng và cực kỳ phức tạp… 

Cán bộ dù về hưu rồi cũng nhất định làm rõ chứ không phải là nhân nhượng, cho qua đâu…”. Vì thế nhân việc này, tôi sẽ viết thư gửi đến Bộ Chính Trị phản ảnh tiêu cực, tham nhũng ở Bình Dương.

PV: Ông có thể cho biết về thời gian công tác của mình ở huyện Bến Cát?

Ông Huỳnh Văn Thu: Thời điểm ấy, tôi đảm nhiệm liên tiếp nhiều nhiệm kỳ, từ Quyền Bí thư Huyện Ủy rồi đến Bí thư Huyện Ủy. Lúc đó Chín Cung (tức ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hiện nay) chỉ là một nhân viên của Phòng kế hoạch huyện Bến Cát. Lúc ấy khi nghe Chủ tịch UBND huyện Bến Cát báo cáo về tình hình nhân sự, nhận Chín Cung vào công tác ở Phòng Kế hoạch, tôi có hỏi là: “Sao cậu ấy là dân thị xã Thủ Dầu Một mà không xin làm việc ở thị xã, về đây làm chi?”… 

Ông Huỳnh Văn Thu
Ông Huỳnh Văn Thu

Về sau tôi cũng có nghe báo cáo hoạt động của Chín Cung cũng bình thường như nhiều nhân viên khác. Do thời gian bận rộn với công tác, việc thành lập lâm trường Long Nguyên, nên tôi cũng không chú ý nhiều đến Chín Cung. Có lần tôi suy nghĩ và nói vui với bạn bè rằng, có một cậu mới vào làm việc ở Phòng Kế hoạch, vốn xuất thân là gia đình điền chủ cũ, từng bị nhà nước thu hồi đất giao cho người dân nghèo, coi chừng cậu ấy về lấy lại đất đai của gia đình bị tịch thu. Nay thì việc tôi đã cảnh báo từ ngày ấy lại là sự thật.

PV: Ông có thể cho độc giả biết: Nguyên nhân nào dẫn đến việc thành lập Lâm trường Long Nguyên?

Ông Huỳnh Văn Thu: Lâm trường Long Nguyên thời kỳ ấy là do chính tôi thành lập. Lúc đầu để bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên bàn, vì vùng đất Long Nguyên khi ấy rất hoang sơ, vắng vẻ. Tôi điều động một cán bộ công an, cấp bậc đại úy đến nhận nhiệm vụ quản lý lâm trường Long Nguyên. Công việc diễn biến rất tốt, lâm trường Long Nguyên chính thức triển khai việc trồng cây cao su, thu hoạch từ cây cao su,… Người dân địa phương rất vui mừng vì có đất rừng canh tác, họ hăng hái tham gia vào lâm trường Long Nguyên. 

PV: Nhưng… Lâm trường Long Nguyên lại bị giải tán?

Ông Huỳnh Văn Thu: Đó là thời điểm tôi nghỉ hưu, khi ấy Chín Cung đảm nhận chức vụ Trưởng ban Kế hoạch huyện, rồi đến Phó chủ tịch UBND huyện Bến Cát. Lấy lý do lâm trường Long Nguyên làm ăn không hiệu quả, Chín Cung “đẩy” hết những cán bộ lãnh đạo cũ của lâm trường Long Nguyên rời khỏi vị trí mà họ đang làm và lâm trường Long Nguyên được giao cho Nguyễn Thanh Hải (tên thường gọi Hải “địa”), là một trong những thuộc hạ thân cận của Chín Cung quản lý. Thế là từ đấy, lâm trường LongNguyên bị “chia năm xẻ bảy”, tuyên bố tan rã.

PV: Còn đất đai của Lâm trường Long Nguyên giải quyết ra sao? Thưa ông!

Ông Huỳnh Văn Thu: Một nguyên tắc bất di, bất dịch là đất của lâm trường Long Nguyên đáng lý phải giao lại Nhà Nước quản lý, đằng này toàn bộ diện tích đất của lâm trường Long Nguyên được “cấp” cho cán bộ lãnh đạo ở địa phương, người thấp nhất cũng được 02 hecta. Duy chỉ có Chín Cung là được “cấp” đến hơn 100 hecta. Sau đó, chính Nguyễn Thanh Hải còn đứng ra mua cây cao su con về trồng trong diện tích đất cao su đã “cấp” cho Chín Cung và một số cán bộ chủ chốt. Còn những cán bộ cấp thấp được “cấp” đất, muốn trồng cao su con, thì phải đóng số tiền 02 triệu đồng/hecta… 

Việc đất của lâm trường Long Nguyên bị cán bộ lãnh đạo “xẻ thịt” như thế nào, chắc chắn hồ sơ còn lưu trữ ở UBND xã Long Nguyên hoặc Sở Tài Nguyên Môi Trường. Chẳng những được “cấp” đất, mà việc sử dụng đất được “cấp” để trồng cao su thu lợi nêu trên còn được “miễn” thuế sử dụng đất. Về những tiêu cực ở địa phương, rất nhiều lần tôi lên tiếng phản ảnh, nhưng có giải quyết gì đâu. Thậm chí bây giờ ra đường tôi còn lo sợ bị ám sát nữa đó!… 


NHÓM PV NỘI CHÍNH


;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll