Vĩnh Phúc: Cần làm rõ bất thường trong đấu giá đất tại xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên

31/07/2018 15:04

Chỉ đến khi biết thông tin con gái một cán bộ địa chính xã nhà cùng 9 người dân ở các địa phương khác trúng đấu giá hơn chục lô đất thì người dân xã Thanh Trù mới biết vừa diễn ra một cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại chính địa phương mình...với giá rẻ mạt.

Vĩnh Phúc: Cần làm rõ bất thường trong đấu giá đất tại xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên

Với 1.200 m2 “đất vàng” đem đấu giá chỉ tăng 0,6 tỷ đồng…

Ngày 17/7/2018, ông Trần Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên đã ký Quyết định số 2010/QĐ-UBND công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 12 ô đất thuộc khu dân cư Đồng Chéo Áo, xã Thanh Trù.

Theo đó, 12 ô đất, mỗi ô có diện tích 100 m2 ở vị trí mặt đường Nguyễn Lương Bằng được phê duyệt giá khởi điểm là 4 triệu đồng/m2 đã được công nhận kết quả trúng cho 10 người với mức giá chỉ cao hơn giá khởi điểm khoảng 500 nghìn đồng cho mỗi m2 (duy nhất 1 ô trúng với giá nhỉnh hơn là 4,61 triệu đồng/m2).

Vài ngày sau, mức giá giao dịch ngoài thị trường đối với ô đất này đã lên đến 9 triệu đồng/m2. Được biết, việc tổ chức đấu giá 1.200 m2 “đất vàng” của khu dân cư Đồng Chéo Áo do Công ty TNHH Phát triển và dịch vụ Minh Đăng tổ chức đã đem lại một khoản tăng thêm cho ngân sách Nhà nước so với giá khởi điểm khoảng…600 triệu đồng.

Công ty TNHH Phát triển và dịch vụ Minh Đăng.

Ở diễn biến khác, trước đó, ngày 23/3, UBND TP Vĩnh Yên đã phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với 53 ô đất thuộc khu dân cư Đồng Chéo Áo. Lần đấu giá này do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Vĩnh Phúc tổ chức.

Mặc dù, vị trí lần này không đẹp bằng vị trí 12 ô đất trên nhưng người trúng đấu giá phải bỏ ra số tiền cao hơn rất nhiều (có ô lên tới hơn 5,7 triệu đ/m2) so với giá 4,6 triệu đồng/m2. Kết thúc phiên đấu giá do đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp tỉnh này tổ chức đã đem lại khoản tăng thêm cho ngân sách so với giá khởi điểm rất đáng ghi nhận là trên 3,6 tỷ đồng.

So sánh kết quả 2 phiên đấu giá do 1 doanh nghiệp tư nhân và 1 đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức khiến nhiều người phải đặt câu hỏi vì sao lại có sự chênh lệch đó, trong khi ô đất đấu giá trước đó xấu hơn nhiều nhưng giá lại cao hơn 12 ô đất nếu trên.

Quảng cáo trên truyền hình 30 giây lúc 15h để…mời đấu giá rộng rãi

Không chỉ bất ngờ về mức giá trúng hơn 4 triệu đồng cho mỗi m2 đất. Ngay hôm sau, mỗi m2 đất ở đây đã được đẩy lên con số 9 triệu đồng/m2 đã khiến nhiều người dân rất bất bình.

Anh Bùi Mạnh H. thường trú tại thôn Đoài (Thanh Trù – Vĩnh Yên) và người bạn đang kinh doanh dịch vụ ngoài cổng UBND xã Thanh Trù cho biết, dù luôn quan tâm, theo dõi việc đấu giá đất tại xã mình nhưng cũng chẳng thể tiếp cận được thông báo mời đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật như: thông báo công khai ít nhất 2 lần trên báo, niêm yết ít nhất 15 ngày tại trụ sở UBND xã…hoặc như cách một số nơi đã làm là nói trên loa truyền thanh, giao trưởng thôn phát thông báo.

Chẳng những thế, một cán bộ xã Thanh Trù (đề nghị giấu tên) chia sẻ, hàng ngày đi làm tại trụ sở UBND xã đều phải đi qua khu vực dán các thông báo cũng không nhìn thấy niêm yết thông báo mời đấu giá đất lần này và chỉ biết đến cuộc đấu giá khi đã có quyết định công nhận trúng đấu giá đối với 12 ô đất thuộc xã mình.

Đem thắc mắc của cán bộ, nhân dân xã Thanh Trù đến UBND thành phố Vĩnh Yên, phóng viên được ông Trần Ngọc Hải – Phó Chủ tịch hướng dẫn làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường vì đã giao cho đơn vị này tổ chức thực hiện đấu giá.

Lãnh đạo Phòng TN&MT cho biết, việc tổ chức đấu giá 12 ô đất khu dân cư Đồng Chéo Áo do Công ty TNHH Phát triển và Dịch vụ Minh Đăng tổ chức theo Quyết định số 07/QĐ-TNMT ngày 12/6/2018 của Phòng về việc chỉ định đơn vị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Chọn khung giờ ít người xem để thông tin mời thầu thì có lợi cho ai?

Làm việc tại Trụ sở Công ty Minh Đăng ở TP Vĩnh Yên, ông Nghiêm Thanh Hải – Giám đốc Công ty cung cấp cho phóng viên bản hợp đồng quảng cáo ký với với Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Phúc để phát sóng thông báo bán đấu giá các ô đất tại xã Thanh Trù vào khung giờ 14h45 – 15h00 ngày 15 và 20/6 với tổng thời lượng 60 giây cho 2 lần phát sóng.

Có lẽ việc thông báo mời tham gia đấu giá bằng cách phát trên truyền hình địa phương vào khung giờ buổi chiều ít người xem truyền hình vì họ còn phải đi làm, phải lao động (giờ hành chính ngày thứ Tư, thứ Sáu) đã khiến cho số người đăng ký tham gia đấu giá chỉ khoảng 2 chục người.

Cũng mời tham gia đấu giá các ô đất khu dân cư Đồng Chéo Áo nhưng Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp lại chọn đăng trên Báo Vĩnh Phúc 2 kỳ vào các ngày 25, 28/6 và kết quả là số lượng hồ sơ nhận được khá cao, gấp hàng chục lần, lên tới hơn 200 túi hồ sơ.

Việc đăng công khai trên Báo Vĩnh Phúc như cách lâu nay vẫn làm đã giúp người dân tiếp cận thông tin được đầy đủ hơn, kịp thời hơn và lượng hồ sơ tham gia đấu giá cao hơn rất nhiều đã giúp phiên đấu giá sau sôi động hơn, mức giá chênh lệch giữa giá khởi điểm và giá trúng cao hơn, đem lại khoản thu cho ngân sách nhà nước cao hơn.

Phải chăng vì ít người tham gia đấu giá đất chỉ nhỉnh hơn giá khởi điểm vài trăm nghìn đồng. Có hay không sự dàn xếp đấu giá ở đây, rất cần sự vào cuộc của thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc để làm rõ những bất thường trong phiên đấu giá do đơn vị được Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vĩnh Yên chỉ định tổ chức là Công ty Minh Đăng tổ chức? 

Việc đấu thầu để lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá có năng lực; chọn hình thức công khai thông tin đấu giá hiệu quả hơn đối với các ô đất còn lại trong số 53 ô đất thuộc khu dân cư Đồng Chéo Áo nói riêng và các khu đất chưa đấu giá trong 11 khu đất đấu giá thuộc các phường Liên Bảo, Đồng Tâm, Tích Sơn, Đống Đa và 2 xã Định Trung, Thanh Trù đã được phê duyệt theo Quyết định số 1180/QĐ-UBND ngày 30/5/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc có được tính đến và điều chỉnh cho phù hợp thực tế đã diễn ra?

Báo Kinh doanh và Pháp luật tiếp tục tìm hiểu và cung cấp thông tin!

Nhóm PV

;
Scroll