Vụ điện giật tại Thanh Liêm – Hà Nam: Cần làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên quan

07/09/2018 07:32

UBND xã Thanh Hà (huyện Thanh Liêm, Hà Nam) tổ chức đấu giá và cho xây dựng công trình dưới đường dây điện 35KV đã vi phạm an toàn hành lang an toàn đường điện. Hậu quả khiến một nạn nhân suýt mất mạng do bị điện giật. Người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do Điện lực Thanh Liêm thiếu trách nhiệm khi không cương quyết xử lý sai phạm.

Vụ điện giật tại Thanh Liêm – Hà Nam: Cần làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên quan

Suýt “chết” người mới ra sai phạm

Ngày 20/08/2018 tại thôn Thạch Tổ, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã xảy ra một vụ điện giật khiến nạn nhân là anh Lại Đăng Trung (trú tại xã Thanh Hà) phải cưa bỏ một cánh tay phải, một chân bị thương nặng. Từ sự việc này mới hé lộ ra việc sai phạm khi UBND xã Thanh Hà tổ chức bán đấu giá đất dưới hành lang an toàn lưới điện.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn điện giật khiến 1 người suýt mất mạng.

Cụ thể, tháng 7/2016 khu đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Thạch Tổ, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm được đưa vào đấu giá. Khu đấu gia này có tổng diện tích 4.899,1m2. Trong đó, diện tích đấu giá quyền sử dụng đất là 3.653m2 được chia làm thành 38 lô để đấu giá; còn lại diện tích đường giao thông là 1.246,0m2.

Tại phiên đấu giá (lần 1) được 35/38 lô (03 lô còn lại do chưa di chuyển được đường dây điện nên tạm thời để lại không tổ chức đấu giá). Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, UBND xã Thanh Hà  đã tổ chức đấu gia lần 2 (03 lô đất dưới hành lang an toàn lưới điện) và người trúng 02/03 lô đất lần này là ông Nguyễn Thế Quý (SN 1985, xã Thanh Hà).

Sau khi trúng hai lô đất đã vi phạm vào hành lang an toàn đường dây điện cao thế 35KV trên thì ông Quý đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Nguyễn Văn Điểu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm ký ngày 10/10/2017.

Thửa thứ nhất số 289, tờ bản đồ PL4, diện tích 95m2, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CL 351868, số vào sổ giấy chứng nhận số CH04640 cấp ngày 10/10/2017. Thửa thứ hai số 290, tờ bản đồ PL4, diện tích 95,51m2, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CL 351869, số vào sổ giấy chứng nhận số CH 04641 cấp ngày 10/10/2017.

Ngày 09/05/2018 ông Quý bắt đầu khởi công xây dựng ngôi nhà dưới đường điện cao thế 35kv. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, ông Quý không hề bị cơ quan chức năng nào ngăn cản khi đến ngày 19/06/2018 (trước 1 ngày xảy ra vụ điện giật) Điện lực Thanh Liêm có đến nhắc nhở và làm biên bản với ông Quý vì sự nguy hiểm này. Tuy nhiên, ông Quý vẫn cho xây dựng vì công trình đã sắp hoàn thành chỉ còn ít mái tôn,…

Ngày hôm sau (20/06/2018), anh Lại Đăng Trung (SN 198, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã lên công trình xây dựng của gia đình ông Quý để chơi, xem tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, khi lên đến nóc trần nhà (01 tầng) không may bị điện cao thế giật, hiện nay đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bỏng Trung uơng. Vụ tai nạn do đường điện cao thế gây ra đã khiến nạn nhân bị cưa mất 01 cánh tay phải và cắt 01 chân phải.

Công trình được xây trên lô đất đấu giá ngay dưới đường dây điện 35KV nhưng không bị xử lý kịp thời để xảy ra sai phạm đáng tiếc.

Chưa có kết luận cuối cùng để xử lý!

Đến lúc này, UBND huyện Thanh Liêm mới vào cuộc xác minh, bước đầu đã nhận định UBND xã Thanh Hà khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất nằm dưới đường dây điện 35kv chạy qua cho hộ gia đình ông Quý là vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

Để sai phạm này xảy ra, trách nhiệm cũng thuộc về phòng Tài nguyên môi trường, phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thanh Liêm khi phê duyệt kết quả trúng thầu và quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc này, UBND huyện Thanh Liêm cũng đang tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các tổ chức cá nhân có liên quan kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Báo cáo của UBND huyện Thanh Liêm về vụ việc trên.

Tuy nhiên, có thể thấy sự vào cuộc của UBND huyện Thanh Liêm cũng chỉ là bài toàn gỡ sau khi sai phạm xảy ra. Việc đấu giá đất tại đây đã diễn ra trong thời gian dài với nhiều đơn vị có liên quan. Nhưng, khi xảy ra vụ tại nạn mới ráo riết vào cuộc để xác minh, điều tra làm rõ.

Chưa biết kết quả xác minh sai phạm các tổ chức, cá nhân trong vụ việc này đến đâu nhưng hậu quả là tính mạng con người đã bị đe dọa khi nạn nhân là anh Lại Đăng Trung mất đi một cách tay và một chân…

Trong báo cáo số 216/UBND-BC của UBND huyện Thanh Liêm về quá trình hình thành khu đấu giá quyền sử đất; việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình hình vụ việc liên quan đến hộ gia đình ông Nguyễn Thế Quý xây nhà dưới đường điện 35 KV và việc ông Lại Đăng Trung bị điện giật tại thôn Thạch Tổ - xã Thanh Hà chưa làm rõ được những sai phạm của UBND xã Thanh Hà cùng các đơn vị liên quan như phòng Tài nguyên và Môi Trường, phòng Kinh tế Hạ tầng và đặc biệt là đơn vị quản lý hành lang an toàn lưới điện là Điện Lực Thanh Liêm thì không hề nhắc đến.

Việc, UBND xã Thanh Hà cho đấu giá đất dưới hành lang an toàn lưới điện là sai. Tuy nhiên, việc quản lý hành lang an toàn lưới điện của Điện Lực Thanh Liêm đến đâu cũng cần được làm rõ!

Diễn biến vụ việc này đến đâu, trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm về việc này như thế nào?

Báo Kinh doanh và Pháp luật tiếp tục thông tin!

Tiến Thành


;
Scroll