Vụ điện giật tại Thanh Liêm – Hà Nam: Điện lực Hà Nam sẽ không bồi thường

11/09/2018 10:16

Một hộ dân xây dựng công trình dưới đường dây điện 35KV đã vi phạm an toàn hành lang lưới điện nhưng Điện lực Thanh Liêm lại thiếu trách nhiệm khi không cương quyết xử lý vi phạm khiến một nạn nhân suýt mất mạng vì sự tách trách này…Tuy nhiên, Điện lực Hà Nam sẽ không bồi thường đối với nạn nhân bị điện giật.

Vụ điện giật tại Thanh Liêm – Hà Nam: Điện lực Hà Nam sẽ không bồi thường

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Hoàng Lâm – Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam cho biết, sau khi biết được thông tin có người bị điện giật tại thôn Thạch Tổ, Thanh Hà, Thanh Liêm thì điện lực Hà Nam đã yêu cầu Điện lực Thanh Liêm báo cáo. Trong báo cáo, được biết, ngày 18/6/2018 trong quá trình kiểm tra đường dây 35kv tại khoảng cộ 96 – 97 lô 375 đã phát hiện gia đình ông Nguyễn Thế Quý (Thạch Tổ -Thanh Hà) đang xây dựng nhà ở dưới đường dây 35kv là vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp…Lúc này, Điện lực Thanh Liêm đã yêu cầu dừng thì công để đảm bảo đến tính mạng con người trực tiếp thi công và những người liên quan.

Ngay ngày hôm sau (19/6), Điện lực Thanh Liêm tiếp tục xuống kiểm tra lại và thấy gia đình ông Quý vẫn tiếp tục xây dựng, Điện lực Thanh Liêm đã mời UBND xã Thành Hà đến để lập biên bản và yêu cầu chủ hộ dừng thi công và tháo dỡ phần sai phạm. Tuy nhiên, ngày hôm sau thì xảy ra tai nạn khiến anh Lại Đăng Trung bị điện giật phải cưa một tay và một chân.

Câu hỏi được dư luận đặt ra với ngành điện lực là khi hộ gia đình xây dựng dưới hành lang an toàn điện do điện lực quản lý nhưng Điện lực Thanh Liêm thiếu trách nhiệm, không cương quyết, phát hiện kịp thời để xử lý vi phạm nên xảy ra sự việc đáng tiếc là nạn nhân suýt mất mạng. Cùng với đó là sự việc điện giật này thì nạn nhân có được bồi thường? Việc này, ông Lâm cho biết, điện lực sẽ không bồi thường cho anh Trung. Và, điện lực chỉ hộ trợ về vật chất và tinh thân lúc xảy ra tai nạn vì việc này đã được điện lực cảnh báo sự nguy hiểm và gia đình ông Quý đã cam kết sẽ tự chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra...

Nan nhân Lại Đăng Trung đã bị cưa bỏ 1 tay và 1 chân do sai phạm của chính quyền xã Thanh Hà cùng sự thiếu quyết liệt xử lý, ngăn chặn của Điện Lực Thanh Liêm. (nguồn: giadinhvietnam.com)

Trước đó, ngày 4/9/2018, sau khi sự việc điện giật xảy ra, UBND huyện Thanh Liêm đã có buổi họp báo thông tin ban đầu về vụ việc. Theo báo cáo số 216/UBND-BC của UBND huyện Thanh Liêm về quá trình hình thành khu đấu giá quyền sử đất; việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình hình vụ việc liên quan đến hộ gia đình ông Nguyễn Thế Quý xây nhà dưới đường điện 35 KV và việc ông Lại Đăng Trung bị điện giật (thôn Thạch Tổ - xã Thanh Hà) ban đầu UBNDN huyện Thanh Liêm nhận định việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 01 lô đất nằm dưới đường dậy điện 35KV chạy qua cho hộ gia đình ông Quý là vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.

Ngày 04/09/2018 UBND huyện Thanh Liêm đã cung cấp sơ bộ thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, chưa làm rõ được mức độ vi phạm và hưởng xử lý cá nhân, đơn vị liên quan đến sự việc này.

“Trách nhiệm này thuộc về UBND xã Thanh Hà và các đơn vị liên quan gồm phòng Tài nguyên và Môi Trường, phòng Kinh tế Hạ tầng. UBND huyện Thanh Liêm đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ cụ thể để có hướng xử lý và hình thức kỷ luật” ông Nguyễn Văn Khánh – Chắn văn phòng UBND huyện Thanh Liêm nhấn mạnh trong buổi làm việc với phóng viên.

Chưa biết trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân đến đâu. Nhưng, trước mắt là tính mạng con người đã bị đe dọa khi nạn nhân đã bị mất một cánh tay và một chân phải. UBND huyện Thanh Liêm đã hứa sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức khi có kết luận cuối cùng. Dư luân đang rất quan tâm đến việc này…

Ở một diễn biến khác, cũng trong ngày 04/09/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Xuân Tiến, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Liêm.

Theo thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam, bị can Nguyễn Xuân Tiến, Trưởng phòng Tài Nguyên môi trường huyện Thanh Liêm bị điều tra về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 2 Điều 357 BLHS năm 2015 đối với các sai phạm xảy ra trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện cao cấp Bình An. Ngay sau khi các quyết định tố tụng được phê chuẩn, Viện KSND tỉnh đã kiểm sát việc Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh công bố quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, đồng thời tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Xuân Tiến.

Báo Kinh doanh và Pháp luật tiếp tục thông tin!

Tiến Thành

;
Scroll