Vụ lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Cam Ly: Việc xử lý là nhiệm vụ cấp bách

02/12/2019 12:19

Sự việc lấn chiếm đất tại sân bay Cam Ly thuộc phường 5 (TP. Đà Lạt) thời gian qua diễn biến rất phức tạp. Các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan Quốc phòng cần chủ động phối hợp với chính quyền, xem đây là một nhiệm vụ cấp bách để xử lý dứt điểm.

Như đã phản ánh: Sân bay Cam Ly thuộc địa phận phường 5, TP Đà Lạt có diện tích trên 500.000 m2. Ngày 21/12/2010, sân bay Cam Ly (TP Đà Lạt) đã chính thức được Cục Hàng không Việt Nam bàn giao cho Quân chủng phòng không – không quân Bộ Quốc phòng (cụ thể là giao cho Sư đoàn 370, Trung đoàn 937 quản lý). Theo đó, sân bay Cam Ly sẽ được Bộ Quốc phòng Việt Nam đầu tư, sửa chữa phục vụ các hoạt động về an ninh, quốc phòng của đất nước cũng như khai thác để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Đơn vị bảo vệ tại sân bay Cam Ly - Bộ Quốc phòng.


Sau khi tiếp quản sân bay Trung đoàn đã giao cho tổ công tác bảo vệ đảm nhiệm gồm 06 đồng chí (gồm 02 quân nhân chuyên nghiệp và 04 chiến sĩ) do đồng chí Nguyễn Công Lâm làm tổ trưởng.

Ngày 19/01/2015 ông Nguyễn Công Lâm – Tổ trưởng Tổ bảo vệ đã làm đơn xin Trung đoàn cho “Tăng gia sản xuất nhằm chăm lo bảo đảm đời sống của Bộ đội ngày càng tốt hơn” trên diện tích 02 sào đất thuộc sân bay để trồng rau và đã được Trung đoàn đồng ý. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất sân bay, thậm chí còn có dấu hiệu mua bán, chuyển nhượng, tranh giành đất khiến tình hình an ninh trên địa bàn diễn ra rất phức tạp.

Với cái gọi là “tăng gia sản xuất nhằm chăm lo bảo đảm đời sống của bộ đội”, vào tháng 2/2015, ông Nguyễn Công Lâm – Tổ trưởng Tổ bảo vệ cho ông Mai Văn Hùng vào san ủi, trồng trọt tại khu đất này. Sau một thời gian canh tác trồng hoa màu tại đây thì xuất hiện một nhóm người lạ mặt vào khu đất lớn tiếng và yêu cầu không được canh tác nữa.

Đến tháng 3/2017, bất ngờ hơn bà Nguyễn Thị Hoàn – ngụ tại KP3, TT Đạ Tẻh, Lâm Đồng đã đến chiếm khu đất mà ông Hùng đang tăng gia sản xuất, thậm chí còn có những nhóm người lạ mặt đến để uy hiếp ông Hùng. Ngang nhiên hơn, bà Hoàn đã xây dựng trái phép bên trong khu sân bay để ở bất chấp pháp luật.

Ông Hùng cho rằng: "Bà Hoàn quá lộng quyền, lộng ngôn, dựa vào ông Nguyễn Minh Tiến (em trai bà Hoàn) là công an khu vực thời điểm đó nên ngang nhiên chiếm đất tôi đã thuê người san gạt trồng hoa màu, thậm chí xây dựng công trình để trong đất quốc phòng để ở (!?). Sự việc trên đã được ông Hùng làm đơn gửi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn việc những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tại biên bản lập ngày 06/9/2017 của UBND phường 5 với các thành phần tham gia gồm: Đại diện Sư đoàn 370, Đại diện Trung đoàn 937, lãnh đạo UBND phường 5, Công an phường 5, các ban ngành đoàn thể phường 5 cùng các công dân liên quan đến vụ việc.

Tại buổi làm việc, đại diện phía các đơn vị quản lý sân bay khẳng định khu đất mà bà Nguyễn Thị Hoàn đang ở và sử dụng là vi phạm đất quốc phòng và phải chấm dứt ngay việc vi phạm này.

Cũng tại buổi làm việc, bà Hoàn lại khẳng định đất này là bà Hoàn mua của bà Nguyễn Thị Thuỷ với giá là 1,6 tỷ. Như vậy, với lời khẳng định “tự tin”của bà Hoàn rằng đất của mình là đất mua thì những gì đang xảy ra tại khu đất sân bay Cam Ly (đất quốc phòng) đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Dư luận cho rằng: Phải chăng có sự tiếp tay của những cá nhân quản lý tại khu đất này “bảo kê” để việc mua bán diễn ra ngang nhiên? Cần phải làm rõ trách nhiệm có hay không việc buông lỏng quản lý của các đơn vị quản lý. Tại sao suốt một thời gian dài bà Hoàn ở tại khu đất quốc phòng mà đơn vị bảo vệ sân bay không thể xử lý được? Việc xâm phạm đất quốc phòng là xâm phạm rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hoạt động an ninh quốc gia, trách nhiệm thuộc về ai?

Lời nói chưa đi đôi với hành động…

Ngày 26/7/2019, PV đã có buổi làm việc với Sư đoàn 937 là đơn vị được giao quản lý sân bay Cam Ly. Trong buổi làm việc, ông Lê Đình Sơn – Chính uỷ Trung đoàn khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, bằng những công việc cụ thể với UBND phường 5 (TP. Đà Lạt) dựa trên quy chế phối hợp số 562/QC-TĐ-UBND đã ký. Đồng thời trong buổi làm việc, phía Trung đoàn cũng bày tỏ quan điểm sẽ xử lý dứt điểm những hộ vi phạm, phối hợp với chính quyền cũng như Thanh tra Quốc phòng vào cuộc xử lý nghiêm minh. “Quan điểm của Trung đoàn là sẽ làm triệt để. Trung đoàn cũng mong muốn UBND các cấp, các sở ban ngành cũng như báo chí hỗ trợ và phối hợp cùng Trung đoàn xử lý dứt điểm vụ việc” – ông Sơn cho hay.

Còn ông Nguyễn Như Việt – Chủ tịch UBND phường 5 thì cho biết: Trung đoàn cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương cùng các sở ban ngành. Việc người dân vào địa phận đất quốc phòng, an ninh để lấn chiếm trái phép là trách nhiệm của Trung đoàn, của Đội bảo vệ sân bay. UBND phường 5 sẵn sàng phối hợp với Trung đoàn, cùng các đơn vị để giải quyết vụ việc đang tồn đọng tại đây. Việc Thanh tra Bộ Quốc phòng vào cuộc là cần thiết, phía Quốc phòng cần có những phương án cụ thể để phối hợp, chuẩn bị đầy đủ về mặt hồ sơ pháp lý các trường hợp vi phạm. Đề nghị chính quyền, các ban ngành hỗ trợ nếu có thể sẽ cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm không chấp hành, như thế mới có thể xử lý triệt để vụ việc.

Trong buổi họp báo ngày 02/8/2019, liên quan đến việc thông tin cho báo chí những vấn đề vi phạm đất đai tại TP. Đà Lạt do UBND TP. Đà Lạt tổ chức, PV báo Kinh doanh và Pháp luật đã đặt câu hỏi xung quanh việc lấn chiếm đất, thậm chí còn có dấu hiệu mua bán, chuyển nhượng đất quốc phòng tại sân bay Cam Ly, ông Võ Ngọc Trình – Phó Chủ tịch UBND thành phố thẳng thắn chia sẻ: “Việc lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép, thậm chí có dấu hiệu chuyển nhượng mua bán trong sân bay là vấn đề rất nóng và diễn biến phức tạp. UBND tỉnh, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo.

Quan điểm của UBND thành phố sẽ quyết tâm phối hợp cùng các sở ban ngành, đơn vị quản lý sân bay làm đến dứt điểm vụ việc. UBND thành phố mong muốn Thanh tra Bộ Quốc phòng vào cuộc thanh tra toàn diện những dấu hiệu sai phạm tại sân bay Cam Ly, phía Quốc phòng cần chủ động phối hợp với chính quyền xử lý triệt để những trường hợp sai phạm, không để điểm nóng tồn tại”.

Từ khi bài báo đầu tiên được đăng tải đến nay đã hơn 05 tháng, đã có nhiều cuộc làm việc, trao đổi giữa chính quyền các cấp, Sư đoàn 937 với PV báo xung quanh việc sai phạm lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Cam Ly. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý những tồn đọng này vẫn “dậm chân tại chỗ”, thậm chí có dấu hiệu “chìm xuồng” khiến dư luận vô cùng hoài nghi về cách xử lý sai phạm của các cơ quan ban ngành, nhất là phía đơn vị Quốc phòng.

Cần phải khẳng định rằng, việc để xảy ra việc lấn chiếm đất quốc phòng là trách nhiệm của đơn vị quản lý. Vì vậy cần phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra các sai phạm trên. Đồng thời, phía Quốc phòng cần phải chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban ngành của tỉnh Lâm Đồng để có những hành động cụ thể, mạnh tay xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Được biết, sân bay Cam Ly hiện nay đang là điểm nóng với những dấu hiệu sai phạm rất nghiêm trọng khi để người dân ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng trái phép, thậm chí có dấu hiệu mua bán chuyển nhựng trên chính đất quốc phòng. Dư luận đang đặc biệt quan tâm và chờ đợi các cơ quan ban ngành đồng loạt vào cuộc để xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến mới của vụ việc để kịp thời thông tin đến bạn đọc.

 

 

Ban Pháp luật/KD&PL

 

;
Scroll