Phố Wall đồng loạt “rơi” khỏi đỉnh kỷ lục

04/03/2015 09:03

Trong phiên ngày thứ Ba, chứng khoán Mỹ đã đột ngột giảm mạnh, theo một số chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu do giới đầu tư đặt lệnh chốt lời (để kiếm lợi nhuận) ngay sau phiên tăng giá kỷ lục của cả thị trường Mỹ.

Phố Wall đồng loạt “rơi” khỏi đỉnh kỷ lục

Trước đó trong thứ Hai, Nasdaq vượt mốc 5.000 lần đầu tiên trong vòng 15 năm, S&P 500 và Dow Jones cũng dừng tại đỉnh cao.

Một loạt công ty ô tô lớn như General Motors, Ford, Fiat Chrysler và Nissan đồng loạt thông báo doanh số tháng Hai chưa đạt kỳ vọng, một phần do yếu tố thời tiết.

Ban đầu, thị trường đã phản ứng thái quá với số liệu doanh số ô tô ảm đạm, tuy nhiên hồi phục về cuối phiên khi nhiều người mua nhảy vào thị trường, ông Kim Forrest, nhà phân tích kỳ cựu tại công ty Fort Pitt Capital nhận xét.

Ông Peter Boockvar, nhà phân tích kinh tế trưởng tại tập đoàn Lindsey lý giải đà sa sút trong thứ Ba bằng chuyển biến tương tự trên thị trường châu Âu. Chứng khoán châu Âu chốt phiên thảm hại sau những số liệu kinh tế gây thất vọng.

Một số chuyên gia khác cho rằng hoạt động đặt lệnh chốt lời của nhà đầu tư đã đẩy cổ phiếu Mỹ rớt mạnh. Dự đoán cuộc họp chính sách tới đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu và báo cáo việc làm của Mỹ có khả năng đẩy giá  đi xuống, nhiều tay chơi đã tận dụng chứng khoán khi còn trên đỉnh.

Cụ thể, Dow Jones giảm 0,47% còn 18.203,37 điểm. S&P 500 trượt 0,45% xuống 2.107,78 điểm. Nasdaq mất 0,56% dừng ở 4.979,9 điểm.

Trung bình cứ 2 cổ phiếu tăng điểm thì có 3 cổ phiếu giảm điểm trên sàn giao dịch New York, nơi gần 737 triệu cổ phiếu được trao tay. Tổng lượng giao dịch đạt 3,2 tỷ cổ phiếu. 

Tại các bảng giao dịch khác, đồng USD được giá so với rổ tiền tệ.

Giá dầu thô tăng 93 cent, tương đương 1,88%, chạm 50,52USD/thùng tại sở giao dịch New York Mercantile.

Giá vàng giao tháng Tư giảm 3,8USD, tương đương 0,3% xuống còn 1.204,4USD/oz trên sàn Comex.

Tuần này có nhiều thông tin kinh tế được công bố, trong đó có Sách vàng của Cục dự trữ liên bang (Fed), báo cáo thất nghiệp tuần, bảng lương khu vực phi nông nghiệp…

Theo BizLIVE

 

 

;
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll