Australia: "Bóng hồng" đầu tiên trở thành Bộ trưởng quốc phòng

21/09/2015 10:16

(Kinhdoanhnet) - Tân Thủ tướng Malcolm Turnbull đã công bố thành phần Nội các mới, trong đó nữ thượng nghị sỹ Marise Payne, 51 tuổi, được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng.

Ngày 20/9, tân Thủ tướng Malcolm Turnbull đã công bố thành phần Nội các mới, 6 ngày sau khi ông bất ngờ vượt qua cựu Thủ tướng Tony Abbott trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của đảng Tự do và trở thành lãnh đạo liên đảng cầm quyền.

Nội các mới của Thủ tướng Malcolm Turnbull gồm 5 nữ Bộ trưởng, con số cao hơn gấp đôi so với nội các của người tiền nhiệm Abbott. Trong đó nữ thượng nghị sỹ Marise Payne, 51 tuổi, được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng.

Bà Marise Payne trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Australia

Bà Marise Payne đã trở thành nữ bộ trưởng quốc phòng Australia đầu tiên trong lịch sử nước này. Theo giới phân tích, bà Payne là sự lựa chọn tốt nhất cho vị trí này vì bà có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề quốc phòng.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh: “Thượng nghị sỹ Marise Payne đã trở thành nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Úc. Bà Payne sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo và công bố sách trắng quốc phòng vào cuối năm nay, trong đó có việc xác định lại các mục tiêu an ninh quốc gia”.

Quyết định trên của ông Turnbull nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng, trong bối cảnh Australia đang phải giải quyết nhiều vấn đề về an ninh, như việc nước này gửi quân tới Iraq và Syria để chiến đấu chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), sách trắng quốc phòng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, đồng thời chương trình phát triển tàu ngầm tấn công trị giá 50 tỷ USD vẫn gây tranh cãi.

Chia sẻ trên trang mạng Twitter ngay sau lễ bổ nhiệm, nữ bộ trưởng quốc phòng Úc cho biết bà “đặc biệt vinh dự” khi được Thủ tướng Turnbull bổ nhiệm.

Bà Payne được nhận xét là người luôn quan tâm đến quốc phòng và có khả năng giải quyết tốt các rắc rối. Giám đốc Hiệp hội Quốc phòng Australia Neil James miêu tả bà là một "lựa chọn tuyệt vời".

Trâm Anh (TH)

;
Scroll