Ngày 22/5, hãng tin Bloomberg dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông phương Tây để từ khi nhậm chức vào tháng 12/2014 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến đến Việt Nam vào cuối tháng 5, và vấn đề hợp tác quân sự sẽ được đưa ra thảo luận.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius

Ông Osius cho hay Bộ trưởng Carter sẽ tham gia Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh thường niên ở Singapore, nơi các sĩ quan quân sự cấp cao của Trung Quốc cũng tham dự.

Về các chuyến thăm giữa quan chức Việt - Mỹ, ông Osius cho biết: "Chúng tôi sẽ có một số quan chức trong nội các, và có thể một chuyến thăm cấp cao hơn thế nữa từ Mỹ tới Việt Nam". 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Đại sứ Osius cho biết hai nước đang có nhiều cuộc thảo luận cấp cao, đặc biệt là về cách giải quyết tình trạng căng thẳng Biển Đông. 

"Cách chúng tôi muốn làm là thông qua áp lực ngoại giao" để giải quyết căng thẳng Biển Đông, ông Osius nói. "Việc này không buộc phải kết thúc bằng xung đột. Có rất, rất nhiều cách để tránh kết cục là một cuộc xung đột".

Theo Đại sứ Osius, các hành động bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông đã góp phần thúc đẩy sự gần gũi hơn nữa trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Theo ông, Mỹ và Việt Nam từng là kẻ thù trong chiến tranh giờ đây không chỉ bình thường hóa quan hệ mà còn đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán cấp cao.

Cả Mỹ và Việt Nam đều xem những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa đối với lợi ích chiến lược của mình. "Chính điều đó thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn trước kia giữa hai nước", ông Osius nói.

Dự kiến trong năm nay, sẽ có 5 hoặc 6 Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tới thăm Mỹ. Đáp lại, một số quan chức cấp chính phủ câp cao của Mỹ dự kiến cũng sẽ đến thăm Việt Nam.

Trâm Anh (TH)

;
Scroll