Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam

29/04/2016 09:59

(Kinhdoanhnet) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tại phiên điều trần ở quốc hội hôm qua 28/4 cho biết ông ủng hộ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Trong cuộc điều trần hôm 28/4, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain đã chất vấn ông chủ Lầu Năm Góc rằng liệu ông có ủng hộ dỡ bỏ giới hạn nói trên với Việt Nam hay không. Bộ trưởng Quốc phòng Carter nói rằng: “Chúng ta đã thảo luận vấn đề này trước đây và tôi đánh giá cao đường lối chỉ đạo trong vấn đề này thưa ngài Chủ tịch, vâng tất nhiên là có”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Carter không nêu rõ lý do cho việc ủng hộ này mặc dù bình luận của ông đưa ra ngay trước chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5 của Tổng thống Obama.

Theo Reuters, đây là dấu hiệu mới nhất của sự tiến triển trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam vốn đã tập trung vào nhiều chuyển biến trong những năm gần đây trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự trên biển Đông.

Trước đó, trang The Diplomat ngày 27/4 dẫn một số nguồn tin nói Washington xem xét có thể dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam, khi Tổng thống Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5.

Đến nay, các quan chức quốc phòng Mỹ vẫn chưa chính thức lên tiếng, vì việc bỏ hoàn toàn cũng giống như quyết định nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là cần phải có ý kiến từ quốc hội. 

Tháng 10/2014, Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam sau gần 40 năm kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Phương Anh (Tổng hợp)

 

;
Scroll