Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Căng thẳng Mỹ - Trung có thể dẫn đến đại chiến thế giới

22/11/2019 10:52

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột còn lớn hơn cả Thế chiến I nếu không có những bước đi phòng ngừa cẩn thận.

Trong một diễn đàn do hãng Bloomberg Media tổ chức, nhà ngoại giao lão luyện này nói rằng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh chỉ có thể được giải quyết nếu “hai bên tìm cách vượt qua những bất đồng của mình”.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn không có dấu hiệu chấm dứt.


“Lúc này vẫn còn chưa quá muộn, khi chúng ta mới chỉ ở điểm xuất phát của một cuộc chiến tranh lạnh”, ông Kissinger phát biểu. Ông cũng nói rằng việc hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “cần thiết” để tránh thảm họa xảy ra.

“Nếu ta để xung đột tiếp diễn một cách không có kiểm soát, hậu quả sẽ còn tồi tệ hơn những gì đã từng xảy ra ở Châu Âu. Đệ nhất Thế chiến đã bùng nổ chỉ vì một cuộc khủng hoảng nhỏ mà các bên không thể dập tắt được”, ông Kissinger nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông hi vọng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giúp hai bên có thể hợp tác sâu rộng hơn. Các hoạt động này “là khởi đầu nhỏ cho một quá trình thảo luận chính trị”, ông Kissinger nhấn mạnh.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang có bất đồng trong nhiều vấn đề khác nhau. Một cuộc chiến đánh thuế đã được hai bên thực hiện trong hai năm qua, trong khi đó việc Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông cũng khiến Mỹ và nhiều nước bất bình.

Ngoài ra, cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong cũng khiến hai nước tranh cãi gay gắt. Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc Mỹ hậu thuẫn các hoạt động biểu tình đang diễn ra tại đây, song Washington phủ nhận thẳng thừng. Quốc hội Mỹ đã thông qua hai đạo luật có nội dung ủng hộ những người biểu tình Hong Kong vào tối ngày 20/11 nhằm đảm bảo tình trạng nhân quyền đối với thành phố này.

 

Theo infonet

 

;
Scroll