Dân mạng 'tan vỡ' khi Nhà thờ Đức Bà Paris cháy, ông Trump 'chỉ đạo' từ xa

16/04/2019 10:50

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra rất quan tâm đến vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Ông chia sẻ nỗi mất mát với người dân Pháp và gợi ý nên sử dụng máy bay trực thăng để chữa cháy từ trên cao.

Hình ảnh kinh hoàng về vụ cháy - Ảnh: TWITTER

"Thật kinh khủng khi thấy đám cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà. Các máy bay chữa cháy có lẽ sẽ dập tắt được nó. Phải hành động nhanh chóng thôi!", ông Trump viết trên Twitter cá nhân lúc 0h35 rạng sáng 16-4 (giờ VN), chỉ vài mươi phút sau khi các hình ảnh ngọn lửa ngùn ngụt bốc lên ở nhà thờ hàng trăm tuổi của Pháp truyền đi khắp thế giới.

"Cầu Chúa xót thương người dân Pháp", ông Trump dành dòng trạng thái thứ hai cách đây 3 tiếng nói về vụ cháy.

Tổng thống Trump bày tỏ cảm xúc về vụ cháy - Ảnh chụp màn hình

Không chỉ riêng Tổng thống Trump - người đã từng nhiều lần đến Pháp, nhiều người dù chưa một lần đặt chân đến Paris hay Nhà thờ Đức Bà cũng tỏ ra bàng hoàng khi hay tin sự việc.

Mạng xã hội Facebook, Twitter tràn ngập từ khóa #notredame và #Paris trong sáng 16-4 (giờ Việt Nam).

Nhiều người đã chia sẻ lại hình ảnh ngọn tháp Nhà thờ Đức Bà sập xuống trong biển lửa. "Quá sức kinh hoàng", một người dùng Facebook Việt Nam thảng thốt.

Với những người đã từng đến Nhà thờ Đức Bà Paris, họ không thể tin được cách đây một tuần hay thậm chí vài ngày họ là những người may mắn kịp lưu giữ các hình ảnh nguyên vẹn của nó.

"Trái tim tôi vỡ vụn thành từng mảnh khi chứng kiến thảm kịch kinh hoàng đó. Tôi vừa ở đó cách đây một tuần và chụp rất nhiều hình ảnh bên trong. Dù bạn nhìn Nhà thờ Đức Bà ở đâu, dưới góc độ nào, vẻ đẹp của nó khiến bạn không thốt nên lời", Emmanuelle Chriqui - một nghệ sĩ người Canada - viết trên Facebook.

Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) nhấn mạnh đang theo dõi nghiêm túc vụ cháy và sẽ phối hợp với chính phủ, người dân Pháp để bảo vệ cũng như phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris, một di sản vô giá.

Hình ảnh thằng gù Quasimodo trong tác phẩm của Victor Hugo nay khóc thương cho nơi chốn trú thân đã bị hư hại nặng - Ảnh trên Yahoo

Người dùng Twitter cũng lan truyền hình ảnh một người đàn ông lưng gù lấm lem mặt mày vì khói bụi với dòng chữ "hình ảnh này thay cho ngàn lời nói". Cái tên Nhà thờ Đức Bà Paris đã gắn liền với tiểu thuyết kinh điển cùng tên của nhà văn Victor Hugor và bộ phim "Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà" năm 1996.

Các du khách đã đến Nhà thờ Đức Bà gần đây và những người yêu mến vẻ đẹp lịch sử của nó đã bắt đầu kêu gọi quyên góp tiền phục hồi công trình.

"Chúng ta sẽ cùng xây lại Nhà thờ Đức Bà" - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, sau lưng ông là cảnh hoang tàn của nhà thờ.

"Paris không có Nhà thờ Đức Bà... thật điên rồ"

"Thật kinh khủng khi nhìn một biểu tượng như vậy biến mất trước mắt mình. Nó đã ở đó quá nhiều năm và chỉ trong vài phút, một nửa đã biến mất... Thật điên rồ. Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà... điên rồ".

Những lời của Binetruy - một người dân Paris, phản ánh sự giận dữ và tâm trạng không thể tin nổi của nhiều người Pháp khi chứng kiến tòa nhà lịch sử bị ngọn lửa nhấn chìm.


Nguồn: Tuoitre

;
Scroll