Đạt thỏa thuận, 50 tàu ngầm Triều Tiên "về bến"

25/08/2015 12:37

(Kinhdoanhnet) - Sau khi Bình Nhưỡng và Seoul đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng, khoảng 50 tàu ngầm Triều Tiên từng được triển khai ra tiền tuyến đang trở về căn cứ.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin quân sự cho biết: “Khoảng 50 tàu ngầm từng rời khỏi căn cứ hôm 21/8 đã có dấu hiệu quay trở về nơi neo đậu”.

Việc các tàu ngầm trở lại căn cứ diễn ra chỉ ít giờ sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận về cách thức hạ nhiệt căng thẳng quân sự, sau các cuộc đàm phán marathon suốt từ cuối tuần trước.

Khoảng 50 tàu ngầm Triều Tiên quay về căn cứ

Tuy nhiên, một số quan chức quân sự khác cho hay có thể các tàu ngầm quay về vì bão Goni đang tiến gần bán đảo Triều Tiên, hoặc vì năng lực di chuyển dưới nước của chúng còn hạn chế.  

Tàu ngầm Triều Tiên có thể ở dưới nước trong ba ngày trước khi cần ngoi lên mặt nước để lấy ôxy và có nguy cơ bị phát hiện.

Hơn 50 trong số 70 tàu ngầm Triều Tiên trước đó được xác định đã rời căn cứ để tham gia một chiến dịch, sau khi nước này dọa "chiến tranh tổng lực" với Hàn Quốc và nâng cao tinh thần sẵn sàng tác chiến.

Giới chức Hàn Quốc khẳng định vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra chống tàu ngầm nhằm đề phòng khả năng tàu ngầm Triều Tiên vượt qua Đường giới hạn phía Bắc để xuống phía nam.

Hải quân Triều Tiên được tin là đang sở hữu 77 tàu ngầm, với nhiều mức tải trọng như 1800 tấn, 325 tấn và 130 tấn. Ngoài ra nước này mới đây dường như đã đóng thành công một tàu ngầm tải trọng 2000 tấn, có thể phóng tên lửa đạn đạo.

Phương Anh (TH theo Dân trí, VNE)

;
Scroll