Gia tài "khủng" của nữ bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản gây chú ý

21/09/2016 16:50

(Kinhdoanhnet) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada mới đây đã khiến dư luận xứ sở mặt trời mọc xôn xao vì tài sản cá nhân giàu nhất trong chính phủ.

Hãng tin Kyodo cho biết, trong bảng công bố tài sản của các thành viên chính phủ Nhật, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Inada là người dẫn đầu danh sách với tài sản trị giá 181,78 triệu yen (1,78 triệu USD). Con số này gấp 3 lần mức trung bình của nội các là khoảng 40,18 triệu yen.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Inada dẫn đầu danh sách kê khai tài sản của các thành viên chính phủ. Ảnh: Reuters.

Phần lớn tài sản của bà Inada là bất động sản ở Tokyo và tỉnh Fukui. Viện dẫn các tài liệu công khai, tờ Mainichi của Nhật Bản cho biết bà Inada "sở hữu cổ phiếu tại ba nhà thầu quốc phòng dưới tên người chồng". 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật có 260.000 cổ phiếu rải khắp 41 công ty, 8.000 cổ phiếu tại Tập đoàn IHI, 6.000 cổ phiếu trong Liên doanh công nghiệp nặng Kawasaki và 3.000 cổ phiếu trong Liên doanh công nghiệp nặng Mitsubishi.

Cũng theo Mainichi, Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã từng giao đơn hàng trị giá 263,2 tỷ Yên cho tập đoàn Mitsubishi vào năm 2014, mua trang thiết bị của Tập đoàn Kawasaki trị giá 191,3 tỷ Yên và ký hợp đồng với tập đoàn IHI trị giá 61,9 tỷ Yên.

Mainichi cho biết nữ bộ trưởng đã mua số cổ phiếu tại các doanh nghiệp trên nhưng để chồng đứng tên trong khoảng thời gian từ sau tháng 9/2014 khi bà Inada rời ghế Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản. Trước đó, trong văn bản chỉ đạo được Nội các Nhật Bản thông qua vào năm 2001, các bộ trưởng được yêu cầu hạn chế mua và bán cổ phiếu khi đang đương nhiệm.

Phó giáo sư Stephen Nagy (ĐH International Christian, Tokyo) nói "có sự xung đột lợi ích rõ ràng". "Điều này có thể gây ra một số rắc rối chính trị cho Thủ tướng Abe. Ông ấy hầu như ít vướng bê bối từ khi trở lại ghế thủ tướng đến nay".

Về thông tin tài sản của Bộ trưởng Inada, ông Nagy cho rằng "chuyện này có thể khiến người dân Nhật Bản càng thêm hoài nghi với những chính trị gia".

"Chúng ta đều biết ngân sách quốc phòng đã tăng 2%. Khi nắm cổ phần trong những nhà thầu có nghĩa là bà Inada sẽ được hưởng lợi trực tiếp", ông Nagy nói với báo South China Morning Post

Phương Anh (TH)

;
Scroll