Hạ viện chính thức thông qua luận tội, ông Trump và Nhà Trắng đáp trả "cực gắt"

19/12/2019 12:14

Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump với các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Ngay lập tức, ông Trump và Nhà Trắng đã lên tiếng “phản pháo”.

Theo Sputnik, phản ứng trước kết quả bỏ phiếu của Hạ viện, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng “tất cả mọi người đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu cho chúng ta”.

“Như vậy, chúng ta có 198, 229, 198, chúng ta không bị mất đi một lá phiếu nào của đảng Cộng hòa. Đảng Cộng hòa chưa bao giờ bị sỉ nhục như vậy nhưng cũng chưa bao giờ đoàn kết như lúc này”, ông Trump khẳng định.

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu luận tội ông Trump ở Hạ viện. Ảnh: Reuters


Nhà Trắng cũng ngay lập tức đưa ra tuyên bố chỉ trích việc bỏ phiếu luận tội, coi đây là một chương đáng xấu hổ trong lịch sử đất nước. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng nói thêm rằng Tổng thống Trump đã miêu tả cuộc bỏ phiếu này như một “sự tự sát chính trị” của đảng Dân chủ.

Theo Nhà Trắng, ông Trump sẵn sàng cho những bước tiếp theo và chắc chắn việc luận tội sẽ bị Thượng viện bác bỏ.

Trước đó, sau phiên tranh luận kéo dài 6 giờ ngày 18/12 (giờ địa phương), 216 hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump về cáo buộc lạm quyền, mở đường cho phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện trong thời gian tới.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là người chủ trì cuộc bỏ phiếu. Cụ thể, Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội thứ nhất đối với ông Trump là lạm dụng quyền lực, với 230 phiếu ủng hộ, 197 phiếu chống.

Về điều khoản luận tội thứ 2 chống ông Trump: cản trở Quốc hội, phần lớn các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ, có 229 phiếu ủng hộ, 198 phiếu chống.

Như vậy, ông Trump chính thức là Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị Hạ viện luận tội.

 

 

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/infonet

 

 

;
Scroll