Hàn-Mỹ lại tập trận chống tàu ngầm quy mô lớn khiêu khích Triều Tiên

02/06/2015 06:35

(Kinhdoanhnet) - Lực lượng hải quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung chống tàu ngầm lớn nhất từ trước tới nay. Động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên hồi tháng trước tuyên bố phóng thử thành công 1 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Ngày 1/6, Hải quân Hàn Quốc thông báo họ và các lực lượng Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung chống tàu ngầm lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực lãnh hải phía Đông của đảo Jeju, miền Nam Hàn Quốc.

Theo một quan chức giấu tên, cuộc tập trận này bắt đầu ngày 30/5 và sẽ kết thúc ngày 3/6. Cuộc tập trận nhằm răn đe hành động khiêu khích liên quan đến tàu ngầm và tăng cường năng lực của hải quân trong việc bảo vệ tuyến đường hàng hải phía Nam, một yếu tố then chốt trong việc duy trì hoạt động hậu cần trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Tàu của hải quân Hàn Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận gần đảo Dokdo

Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 10 tàu, trong đó có tàu khu trục Seoae Ryu Seong-ryong thuộc lớp Aegis, 2 tàu ngầm và một máy bay trinh sát P-8 Poseidong của Mỹ được trang bị tên lửa không đối đất.

Động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên hồi tháng trước tuyên bố phóng thử thành công 1 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào tên lửa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mô tả cuộc thử nghiệm thành công ngang với sự kiện phóng vệ tinh lên quỹ đạo năm 2012. Hoạt động này từng bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ, cho rằng đây là thử tên lửa đạn đạo trá hình và yêu cầu Liên Hợp Quốc tăng cường trừng phạt.

Trước đây, các quan chức Hàn Quốc đã nói rằng Triều Tiên đang phát triển các công nghệ để có thể phóng được tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, và họ cũng đã xây dựng những bãi phóng thử trên mặt đất và trên mặt nước.

Triều Tiên hồi tháng trước tuyên bố phóng thử thành công 1 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Các chuyên gia an ninh cho rằng việc đưa được tên lửa đạn đạo xuống tàu ngầm là một bước tiến vượt bậc về công nghệ quân sự của Triều Tiên. Tên lửa phóng từ tàu ngầm khó phát hiện hơn rất nhiều so với tên lửa phóng từ mặt đất, bởi vậy nó đảm bảo tính bí mật và bất ngờ cao hơn.

Triều Tiên hiện đang sở hữu một kho vũ khí tên lửa đạn đạo khá phong phú và được cho là đang có những tiến bộ trong nỗ lực thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để có thể gắn lên những tên lửa này.

Trâm Anh (TH)

;
Scroll