Hong Kong đang đánh cược vào công nghệ blockchain?

25/09/2017 15:45

(Kinhdoanhnet) - Nhiều người Hong Kong đang kỳ vọng kinh tế đặc khu này sẽ có bước đột phá nhờ việc ứng dụng công nghệ blockchain. Song đây cũng được cho là một sự đánh cược đầy rủi ro vào một công nghệ chưa được chứng minh.

Hong Kong đang đánh cược vào công nghệ blockchain?

Bloomberg cho hay, giữa những năm 1990, doanh nhân người Hong Kong Johnson Leung làm nghề kinh doanh vận tải biển. Đầu những năm 2000, ông chuyển sang lĩnh vực tài chính. Và bây giờ, Leung đang điều hành một công ty startup chuyên cải thiện cách đặt chỗ container thông qua công nghệ blockchain (chuỗi khối).

Hong Kong đang tích cực ứng dụng công nghệ blockchain. Ảnh: Bloomberg

Nhiều người Hong Kong kỳ vọng đặc khu có thể thực hiện bước nhảy vọt mới. Trung tâm vận chuyển và tài chính này nhiều năm qua chật vật trong việc nuôi dưỡng ngành công nghệ trong nước. Hiện nay, Hong Kong theo đuổi cuộc cách mạng blockchain trong bối cảnh tìm thêm nguồn tăng trưởng khác.

Nhiều người hoài nghi nói rằng đó là một sự đánh cược đầy rủi ro vào một công nghệ chưa được chứng minh. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều doanh nhân và nhà hoạch định chính sách tại Hong Kong cảm thấy thuyết phục rằng blockchain, vốn là hệ thống sổ cái trực tuyến đằng sau các loại tiền ảo như Bitcoin, sẽ định hình lại mọi thứ từ dịch vụ tài chính sang chuỗi cung ứng. Họ nói rằng Hong Kong có sẵn lợi thế là ít rào cản về luật lệ, cùng với chuyên môn về tài chính và hậu cần, sẽ trở thành một trung tâm của các startup blockchain.

“Tôi thấy chẳng có lý do gì mà Hong Kong lại không thể trở thành nhân tố đi đầu trong công nghệ blockchain. Nó mới đến mức không nền kinh tế nào có lợi thế hơn so với chúng tôi”, ông Leung - người đồng sáng lập 300cubits.tech và từng là một nhà nghiên cứu tại JPMorgan Chase và Jefferies Group, nói.

Chính phủ Hong Kong đang đầu tư nhiều nguồn lực vào công nghệ blockchain: 

  • Ngân hàng trung ương của Hong Kong (HKMA) đang phát triển đồng tiền số riêng của mình và đang thử nghiệm blockchain cho việc tài trợ thương mại, vay thế chấp và theo dõi séc điện tử. 
  • Cơ quan quản lý chứng khoán Hong Kong (SFC) đã gia nhập R3, một tổ chức toàn cầu chuyên phát triển công nghệ blockchain cho các giao dịch tài chính. Một viện nghiên cứu của chính phủ Hong Kong cũng đang sử dụng một hệ thống dựa trên blockchain để theo dõi định giá bất động sản. 
  • Sở Giao dịch và Thanh toán bù trừ của Hong Kong (HKEC) dự định khởi động một nền tảng gọi vốn dựa trên blockchain cho các công ty startup và giới đầu tư trong năm tới.

Charles d’Haussy, người đứng đầu mảng công nghệ tài chính tại cơ quan phát triển kinh tế InvestHK, tuyên bố: “Blockchain là ưu tiên rất lớn với chúng tôi”.

Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là Hong Kong là nơi mà người ta có thể tự do phát triển tiền ảo và blockchain. Trong tháng này, SFC đã kêu gọi các nhà đầu tư cảnh giác trước những gian lận từ việc chào bán tiền ảo lần đầu (ICO) và cảnh báo các công ty thực hiện ICO rằng họ có thể phải tuân theo luật chứng khoán.

Phương Anh

;
Scroll