Mỹ đánh thuế mạnh vào nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc

09/08/2017 16:00

(Kinhdoanhnet) - Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp mức thuế sơ bộ từ 16,5% đến 81% đối với mặt hàng nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi có thông tin về việc những sản phẩm này được trợ giá từ Chính phủ Trung Quốc.

CNN dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết bộ này sẽ hướng dẫn Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới thu thuế từ các nhà nhập khẩu sản phẩm này dựa trên các mức thuế sơ bộ.

Mỹ đánh thuế mạnh vào nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

“Mỹ cam kết hành động theo thương mại tự do, công bằng và đối ứng lẫn nhau. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ không đứng yên trước những hành động thương mại có hại từ các nước bên ngoài nhằm khai thác lợi thế của các ngành công nghiệp quan trọng, đồng thời gây ảnh hưởng đến công nhân cũng như doanh nghiệp Mỹ", Bộ trưởng Ross nói.

Ông Ross cũng cho biết Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá các thông tin liên quan được cung cấp về vấn đề sản phẩm của Trung Quốc được bảo trợ.

Bộ Thương mại Mỹ đưa ra quyết định trên sau khi mở cuộc điều tra nghi vấn Trung Quốc bán phá giá và bảo trợ mặt hàng này từ hồi tháng 3. Kết quả điều tra cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 24/10 tới. Mức thuế sơ bộ sẽ chính thức được áp dụng sau khi Bộ Thương mại và Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ có quyết định điều tra chính thức.

Cùng với thép, nhôm là vật liệu tối quan trọng cho quân đội Mỹ. Theo Bộ Thương mại Mỹ, nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc vào Mỹ đạt giá trị khoảng 389 triệu USD trong năm 2016.

Hiệp hội Nhôm Mỹ, những người đã than phiền nhiều nhất về vụ việc, cho biết họ “rất hài lòng” với quyết định đánh thuế mạnh vào nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc của chính quyền mới. 

Phương Anh

;
Scroll