Mỹ hy vọng sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại với Nhật Bản

10/09/2019 14:54

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đang mong chờ thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật sẽ sớm được hoàn tất bên lề kỳ họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York, Mỹ vào cuối tháng này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/ TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Pompeo đã đề cập tới những tiến bộ mà giới chức hai nước đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại tháng trước.

Ông cho biết hai nước đã "đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề nông nghiệp, kỹ thuật số và công nghiệp", đồng thời bày tỏ hy vọng về triển vọng hoàn tất một thỏa thuận bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh tiến bộ đạt được trong đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ thúc đẩy mối quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ hơn nữa.

Ngày 6/9 vừa qua, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hiệp định thương mại mà Mỹ đạt được với Nhật Bản có thể được hoàn tất và công bố toàn bộ bên lề cuộc họp của Liên hợp quốc sẽ diễn ra trong vài tuần nữa.

Vào tháng trước, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz (Pháp), Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí "trên nguyên tắc" về các yếu tố cốt lõi của một thỏa thuận thương mại và văn kiện này có thể sẽ được ký vào tháng 9 tới trong thời gian diễn ra kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Mặc dù chi tiết của thỏa thuận này vẫn chưa được công bố, song Nhật Bản dự kiến sẽ cắt giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, như thịt bò, thịt lợn, lúa mỳ và các sản phẩm bơ sữa xuống cùng mức như trong các khuôn khổ thương mại hiện tại như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo CPTPP, mức thuế 38,5% áp lên thịt bò nhập khẩu của Nhật Bản sẽ được giảm theo từng đợt xuống 9% trong 16 năm.

Do Nhật Bản là thị trường xuất khẩu hàng đầu của thịt bò Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội Thịt bò quốc gia Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump đã mang về một “chiến thắng” khác cho ngành công nghiệp thịt bò nước này./.

 

Theo Hữu Thanh/TTXVN/Bnews

 

;
Scroll