Mỹ phá âm mưu đánh bom khủng bố đài tưởng niệm 11/9

11/09/2015 11:30

(Kinhdoanhnet) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một nam thanh niên với cáo buộc âm mưu đánh bom khủng bố tại khu đài tưởng niệm vụ 11/9 ở thành phố Kansas, bang Missouri.

Mỹ phá âm mưu đánh bom khủng bố đài tưởng niệm 11/9

Hãng tin Reuters dẫn tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Joshua Ryne Goldberg, 20 tuổi, bị bắt tại nhà ở thị trấn Orange Park, bang Florida. 

Người này bị buộc tội lan truyền thông tin liên quan đến chất nổ, các thiết bị phá hoại và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nhà của nghi phạm Joshua Ryne Goldberg ở bang Florida, Mỹ. Ảnh: firstcoastnews

“Nếu bị kết án, Goldberg có thể phải đối mặt với án 20 năm tù giam” - Bộ Tư pháp Mỹ thông báo.

Theo kết quả điều tra, Goldberg đã phát tán thông tin cho một đồng phạm khác sống gần thành phố Kansas về công thức chế tạo bom, cùng các dụng cụ cần thiết như đinh vít, kíp nổ... Quả bom sau khi cài đặt tại một địa điểm trong thành phố, sẽ được kích nổ vào đúng ngày 11/9.

Hồi cuối tháng 7, một điệp viên của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã tiếp cận Goldberg sau khi phát hiện các thông điệp cực đoan mà y đăng tải trên mạng.

Đến giữa tháng 8, Goldberg bày tỏ hy vọng rằng "sẽ có một số phần tử Hồi giáo cực đoan vào dịp kỷ niệm 11/9". Goldberg gửi cho điệp viên trên các đường link hướng dẫn tiến hành một vụ đánh bom.

Wall Street Jounall còn cho biết thêm, thông qua mạng xã hội Twitter, tên đồng phạm này sử dụng các biệt danh (nick) “@AusWitness”, “@AusSecret và “Australi Witness” để liên lạc với Goldberg bàn cách thực hiện âm mưu khủng bố trên.

Việc bắt giữ Goldberg được công bố vào hôm qua, một ngày trước dịp nước Mỹ kỷ niệm 14 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới ngày 11/9/2001.

Phương Anh (Theo Reuters, WSJ)

;
Scroll