Theo Sputnik, tập đoàn Rosatom của Nga đang gần hoàn thành việc tái chế các tàu ngầm hạt nhân không còn sử dụng từ thời Liên Xô và các tàu hỗ trợ.

"195 trong số 201 tàu ngầm vừa được tháo dỡ và tái chế. Còn 6 tàu ngầm nữa. Giờ chúng tôi không có tàu phải xếp hàng chờ tháo dỡ. Năm 1999, khi Rosatom phụ trách phá huỷ, có 120 tàu ngầm đang chờ",  Sergei Kirienko, CEO của Rosatom, hôm qua nói.

 

Hai tàu ngầm hạt nhân cũ được cuyển đến nhà máy Zvezda để tái chế

 

Chúng tôi đã thành công trong việc đảm bảo các tàu ngầm sẽ được đưa tới kho phê liệu như các trường hợp trong quá khứ. Khi chúng tôi nhận các nhiệm vụ này, có tới hai tàu ngầm hạt nhân đã ở trong tình trạng không còn an toàn, 75 tàu thuộc vùng Viễn Đông và 120 tàu thuộc vùng Murnansk”,  Sergei Kirienko nói.

Việc phá huỷ tất cả các tàu ngầm hạt nhân bỏ đi còn lại cùng 14 tàu hỗ trợ kỹ thuật dự kiến hoàn tất trước năm 2020. "Trước năm 2020, chúng tôi dự kiến hoàn thành tháo dỡ và tái chế tất cả 14 tàu hỗ trợ bị bỏ đi từ các hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương, cũng như hai tàu hỗ trợ Atomflot", ông Kirienko cho hay.

Năm 2014, Rosatom cũng tiến hành các công việc tương tự với tàu dịch vụ chạy bằng năng lượng hạt nhân Lepse trong năm nay. Ngoài ra, các chuyên gia của tập đoàn cũng thực hiện công việc làm sạch năng lượng hạt nhân của tàu bảo trì PKDS-60, căn cứ kỹ thuật PM-133 ở vùng Viễn Đông.

Tàu ngầm hạt nhân đang được phá dỡ

Nhu cầu tái chế các tàu ngầm hạt nhân và tàu hỗ trợ nổi lên sau khi Liên Xô sụp đổ. Vào thời điểm đó, chi tiêu quân sự giảm mạnh. Hơn 200 tàu ngầm đóng trong giai đoạn từ 1950 đến những năm 1980, và một lượng lớn tàu hỗ trợ, bị loại bỏ khỏi hải quân Nga.

Rosatom lên kế hoạch tiếp tục tiến hành các công việc với tất cả 14 tàu bảo trì kỹ thuật hạt nhân đã được Hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho nghỉ hưu, cũng như hai tàu tương tự của hạm đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Atomflot từ nay tới năm 2020.

Phương Anh (TH)

;
Scroll