Ông Trump phát biểu 'ăn mừng': Tôi đã vượt qua 'địa ngục'

10/02/2020 15:20

Trong bài phát biểu ăn mừng sau khi được Thượng viện Mỹ tuyên trắng án trong phiên xử luận tội, Tổng thống Donald Trump chỉ trích kịch liệt Đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 6-2 - Ảnh: REUTERS


"Đây không phải là một cuộc họp báo, không phải bài phát biểu, không là gì cả. Đây là một sự ăn mừng" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Trump. Tổng thống Mỹ nói rằng ông đã vượt qua được "địa ngục" và giành được chiến thắng

Ông Trump nói rằng đã bị đối xử không công bằng và tái khẳng định cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ là cuộc "săn lùng phù thủy" của những kẻ "dối trá".

Những cái tên bị lôi ra chỉ trích gồm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, ông Adam Schiff, người đứng đầu nhóm công tố viên của Hạ viện trong cuộc luận tội và các nghị sĩ khác của Đảng Dân chủ. Theo ông Trump, bà Pelosi đã muốn tiến hành một cuộc luận tội đối với ông từ rất lâu.

"Tôi không thích người nói rằng ‘tôi cầu nguyện cho anh’ khi họ biết rằng không phải như vậy" - ông nhắm vào bà Pelosi.

Tổng thống Trump cho biết các hành động chống lại ông thực sự chưa bao giờ kết thúc và ông đã phải đối mặt với điều đó trong suốt 3 năm qua khi đề cập tới cuộc điều tra do cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và nghi vấn ông và đội ngũ tranh cử có mối liên hệ với Nga.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 5-2, Thượng viện Mỹ tuyên bố ông Trump trắng án. Điều khoản luận tội đầu tiên về cáo buộc lạm quyền được 52 phiếu chống và 48 phiếu ủng hộ và điều khoản luận tội thứ hai là cản trở Quốc hội có 53 phiếu chống và 47 phiếu ủng hộ.

Quyết định trên của Thượng viện đã chấm dứt cuộc điều tra, luận tội kéo dài nhiều tháng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện nhằm phế truất ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng.

 

Theo Trần Phương/Tuoitre

 

 

;
Scroll