Sợ vỡ nợ, dân Hy Lạp đổ xô đi rút tiền gửi

07/01/2015 06:38

(Kinhdoanhnet) - Người dân Hy Lap ồ ạt rút tiền gửi trước bầu cử vì lo ngại nếu đảng đối lập Syriza chiến thắng trong cuộc bầu cử, rất có thể Hy Lạp sẽ vỡ nợ và buộc phải rời khỏi eurozone.

Sợ vỡ nợ, dân Hy Lạp đổ xô đi rút tiền gửi

Theo Bloomberg, người dân Hy Lạp đổ xô đi rút tiền gửi tại các ngân hàng, khiến dòng vốn tháo chạy khỏi các ngân hàng tăng vọt lên khoảng 3 tỷ euro (3,65 tỷ USD) chỉ trong tháng 12/2014, theo số liệu sơ bộ từ một số nguồn tin thân cận.

Trước đó tính đến tháng 11/2014, lượng tiền gửi tại các ngân hàng Hy Lạp cũng chỉ còn 164,3 tỷ euro, giảm 222 triệu euro so với tháng 10, theo số liệu chính thức của ngân hàng trung ương Hy Lạp.

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras
Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras 

Tuy nhiên theo một quan chức tại ngân hàng trung ương Hy Lạp, lượng tiền gửi giảm mạnh một phần khác do thị trường bước vào mùa mua sắm cuối năm và thời điểm thanh toán nợ. Bộ Trưởng tài chính Hy Lạp thậm chí vẫn lạc quan cho rằng, sẽ không xảy ra tình trạng rút tiền gửi ồ ạt như khi nước này cũng rơi vào bế tắc chính trị năm 2012.

Cho đến khi bầu cử kết thúc, Hy Lạp sẽ trở thành tâm điểm chú ý của các nhà hoạch định chính sách châu Âu khi họ đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lặp lại khủng hoảng nợ.

Trong khi đó, giới đầu tư lại đổ tiền vào vàng trước thềm bầu cử. George Gero, chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets LLC trụ sở tại New York cho biết, mọi người đang đổ xô vào vàng và đây là nơi trú ẩn cuối cùng sau USD. Những vấn đề tại Hy Lạp và khả năng người Đức để cho Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro đang dấy lên những bất ổn địa chính trị.

Với vai trò trú ẩn an toàn trong những thời điểm bất ổn, giá vàng tăng do lo ngại Hy Lạp có thể phải ra khỏi khu vực eurozone, khiến euro xuống thấp nhất kể từ 2006 so với USD.

Trong bài phát biểu cuối tuần trước, Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras cảnh báo, cuộc bầu cử dự kiến diễn ra 3 tuần tới với lợi thế nghiên về đảng Syriza – đảng phản đối cứu trợ quốc tế - sẽ quyết định số phận của Hy Lạp trong liên minh tiền tệ eurozone. Nếu Syriza chiến thắng, Hy Lạp có thể vỡ nợ và phải rời eurozone.

Trâm Anh

;
Scroll