Kênh quân sự của truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cuối tuần trước đưa tin tàu ngầm hạt nhân của hải quân nước này đã hoàn thành sứ mệnh hộ tống trong vùng biển có hải tặc hoành hành ở Vịnh Aden. Tàu đã trở về căn cứ tại Thanh Đảo, Sơn Đông sau hai tháng làm nhiệm vụ.

Tàu ngầm hạt nhân Type 091 và Type 092 của Trung Quốc

CCTV không nói rõ tàu thuộc loại nào, nhưng theo các nhà bình luận, cảnh quay cho thấy đây là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm Type 091. Tàu Type 091, hay còn được gọi là tàu ngầm lớp Hán, được thiết kế để tìm và tiêu diệt tàu địch ở vùng biển sâu. Tàu có một động cơ turbo điện hạt nhân, trọng tải 5.500 tấn và tốc độ 46 km/h khi lặn, được trang bị ngư lôi và tên lửa chống hạm.

Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận nước này triển khai tàu ngầm hạt nhân cho sứ mệnh chống hải tặc ở vùng biển giữa Yemen và Somalia, dù báo chí nước ngoài đã nhắc đến việc này từ lâu.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà CCTV tránh nhắc đến, đó là tiếng ồn “như máy cày” mà chiếc tàu ngầm phát ra. Hồi tháng 3/2007, tạp chí hải quân Seapower của Mỹ mô tả tàu ngầm lớp Han “hoạt động tương đối ồn ào do vẫn áp dụng công nghệ từ những năm 1950 và 1960”, dù đã được cải tiến trong một vài năm qua.

Theo nhà phân tích hải quân Bỉ Frederik Van Lokeren, tàu ngầm Type 091 “không có giá trị chiến đấu và chỉ có thể được sử dụng cho các mục đích đào tạo”.

Việc tàu ngầm Type 091 bị đặt lên "bàn cân" không phải là chuyện lạ, bởi trước đó tàu ngầm hạt nhân tiên tiến bậc nhất của Trung Quốc Type 094 cũng được phương Tây "mổ xẻ" và chỉ ra hàng loạt tử huyệt của lớp tàu này.

Tạp chí “Kanwa Defense Review” hồi đầu năm 2014 đã dành sự quan tâm đến tàu ngầm hạt nhân Type 094 của Trung Quốc với bài viết có nhan đề “Từ thiết kế của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 để xem xét tên lửa hạt nhân JL-2”.

Tuy nhiên chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, Li Jie cho biết Trung Quốc đã nỗ lực hết sức có thể để giảm bớt vấn đề tiếng ồn. Nước này đã phát triển một số thế hệ mới kể từ khi tàu ngầm hạt nhân đầu tiên được khởi động tháng 12/1970.

Trâm Anh (TH)

;
Scroll