Thắng cử, ông Erdogan thành Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên có quyền hạn chưa từng thấy

25/06/2018 09:07

Ông Recep Tayyip Erdogan tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24.6, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên ở nước này có quyền hạn chưa từng thấy sau khi sửa đổi hiến pháp.

Thắng cử, ông Erdogan thành Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên có quyền hạn chưa từng thấy

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 24.6. Ảnh: Reuters

Theo kết quả do hãng thông tấn Anadolu công bố, với 98% số phiếu được kiểm, ông Erdogan đã giành được 52.5% đa số trong cuộc bỏ phiếu ngày 24.6.

Nhà lãnh đạo 64 tuổi này cũng tuyên bố chiến thắng cho Liên minh Nhân dân giữa Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền (AKP) với Đảng Phong trào Dân tộc (MHP), giành đa số trong cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức cùng ngày 24.6.

"Chúng tôi bầu ông Erdogan là tổng thống hành pháp đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã cầu nguyện rất nhiều cho ông ấy. Mọi thứ sẽ tốt hơn từ bây giờ. Sẽ ít quan liêu và nhiều đầu tư hơn" - một người dân 35 tuổi có tên Ahmet Dindarol nói với tờ Al Jazeera.

Đối thủ nặng ký nhất của ông Erdogan là Muharrem Ince của Đảng Nhân dân Cộng hòa đối lập nhận được 30.8% số phiếu.

Cuộc bầu cử đánh dấu lần đầu tiên cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử kép, vừa bầu tổng thống vừa bầu quốc hội, phù hợp với những thay đổi hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái, nhất trí chuyển hệ thống lập pháp quốc hội sang hệ thống hành pháp tổng thống.

Theo đó, một hệ thống mới sẽ được thiết lập để chuyển giao quyền hành pháp cho tổng thống, bãi bỏ chức vụ thủ tướng và loại bỏ vai trò giám sát của quốc hội.

Trong thời đại mới, văn phòng tổng thống sẽ có quyền bổ nhiệm các chức danh phó tổng thống, bộ trưởng, quan chức cao cấp và thẩm phán cao cấp.

Tổng thống cũng sẽ có thể giải tán quốc hội, ban hành sắc lệnh hành pháp và áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Nguồn: Lao Động

;
Scroll