Thủ tướng Nhật bản muốn gặp gỡ lãnh đạo Trung Quốc

14/07/2014 11:21

(Kinhdoanhnet) - Trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh và Tokyo đang xuống dốc nghiêm trọng, hai nhà lãnh đạo hai nước này vẫn chưa có một cuộc gặp chính thức kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhậm chức.

Theo Reuters, ngày 14/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông muốn tổ chức cuộc họp thượng đỉnh với phía Trung Quốc tại hội nghị các nhà lãnh đạo khu vực Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) dự kiến tổ chức trong tháng 11 tới ở thủ đô Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 

Thủ tướng Nhật Bản Abe nhậm chức từ cuối năm 2012, tuy nhiên ông vẫn chưa có một cuộc gặp chính thức nào với lãnh đạo Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước xuống dốc nghiêm trọng do tranh chấp lãnh thổ và do ông thăm đền Yasukuni.

Phát biểu trong phiên họp của một ủy ban quốc hội Nhật Bản, ông Abe cho rằng việc chưa thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh là điều vô cùng đáng tiếc và hai nước cần phải quay trở lại những nền tảng của mối quan hệ chiến lược tôn trọng lẫn nhau.

Đánh giá cao mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai nước, ông Abe cho rằng quan hệ giữa hai nước là không thể đổ vỡ và khẳng định cánh cửa đối thoại giữa hai nước luôn rộng mở. Trung Quốc hiện chưa có phản ứng gì liên quan tới phát biểu trên của ông Abe.

Quan hệ Nhật - Trung đang ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ qua khi tranh chấp lãnh hải trên biển Hoa Đông leo thang nghiêm trọng. Căng thẳng giữa hai nước đã lên tới đỉnh điểm khi Trung Quốc đơn phương áp đặt Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông hồi tháng 11/2013, bất chấp sự phản đối của Nhật Bản cũng như Mỹ và Hàn Quốc.

Ngoài ra, việc ông Abe đến thăm ngôi đền Yasukuni cũng gây thêm căng thẳng trong mối quan hệ Nhật - Trung. Ngôi đền này được coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trước đây vì có một số tội phạm chiến tranh hạng A trong Chiến tranh thế giới thứ hai được thờ cùng những người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh.

T.N (TH)

;
Scroll