Tổng thống Donald Trump thề loại bỏ 'những kẻ gian lận' thương mại toàn cầu

03/04/2017 14:41

(Kinhdoanhnet) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thề sẽ xóa bỏ các hoạt động thương mại không công bằng trên thế giới và chỉ trích các nước gây ra thâm hụt thương mại lớn cho Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 đã ký hai sắc lệnh, trong đó chỉ đạo các quan chức thương mại nước này tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thâm hụt thương mại ở Mỹ, kiểm tra đánh giá cụ thể đối với từng quốc gia và từng sản phẩm giao thương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ nói: “Từ bây giờ, những người vi phạm các quy tắc sẽ phải đối mặt hậu quả và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng”.

Theo đó, sắc lệnh thứ nhất, được xem như là một phần trong những nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng chính sách thương mại mà chính quyền Trump cho là không công bằng của các bạn hàng của Mỹ, được công bố ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hai ngày 6-7/4 tới, cũng như cuộc đối thoại kinh tế cấp cao giữa Mỹ và Nhật Bản, dự kiến diễn ra vào giữa tháng Tư tới. Trung Quốc và Nhật Bản sẽ là hai trong số các đối tác lớn của Mỹ trong diện bị "săm soi" theo sắc lệnh vừa ký. 

Sắc lệnh thứ hai yêu cầu các quan chức đẩy nhanh việc thu thuế chống bán phá giá và các loại thuế cao đã được áp dụng đối với những sản phẩm từ nước ngoài được trợ giá hay trợ cấp một cách bất hợp pháp. 
Phần lớn số liệu thâm hụt thương mại được công bố rộng rãi và được nhiều người biết, song hai sắc lệnh mới càng thể hiện mạnh mẽ quan điểm khó khăn về thương mại của ông Trump. Đây còn được xem là lời cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ được đưa ra một tuần trước khi Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump thề sẽ đưa quan hệ thương mại của Mỹ với thế giới về điểm thuận lợi hơn và đặt nước Mỹ lên đầu với chính sách “American first”.

"Hàng nghìn nhà máy đã bị đánh cắp khỏi đất nước của chúng ta, nhưng những người Mỹ không có tiếng nói giờ đây đã có thể lên tiếng ở Nhà Trắng", ông Trump cho biết.

"Sự thịnh vượng của nước Mỹ và công nhân Mỹ là Ngôi sao phương Bắc của tôi", Trump khẳng định, nói thêm rằng nếu không vì vấn đề thương mại thì ông đã không trở thành tổng thống. 

Phương Anh

;
Scroll