Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực hàn gắn quan hệ với Nga

09/08/2016 16:20

(Kinhdoanhnet) - Ngay trước thềm chuyến thăm Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông muốn thiết lập lại các mối quan hệ với Nga và tái khởi động hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Theo Reuters, trả lời phỏng vấn hãng tin TASS của Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 8/8 cho biết ông muốn khôi phục lại quan hệ với Nga và khởi động lại hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng, chuyến thăm Nga sắp tới của ông được coi là một cột mốc mới trong quan hệ song phương và một trang mới sẽ được mở ra trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ - Nga. Trang mới này bao gồm hợp tác văn hóa, kinh tế và quân sự.

"Chuyến thăm này đối với tôi là cột mốc mới trong quan hệ song phương, bắt đầu lại từ đầu", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói.

Ông Erdogan nhiều lần dùng từ "kính mến" hoặc "đáng kính" khi nhắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, gọi ông là một người bạn.

Tổng thống Erdogan trả lời phỏng vấn ngay trước cuộc gặp với Tổng thống Putin ở thành phố St Petersburg, dự kiến vào ngày 9/8.

Chuyến thăm Nga sắp tới của Tổng thống Erdogan được kỳ vọng có thể chấm dứt giai đoạn căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Ankara sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Nga ở khu vực biên giới Syria tháng 11/2015. Moscow áp đặt nhiều lệnh trừng phạt với Ankara. Số lượng du khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ giảm 87% trong nửa đầu năm 2016.

Trâm Anh (Tổng hợp)

;
Scroll