Tổng thống Trump sẽ điều tra "gian lận thương mại" ở những nước nào?

10/04/2017 15:20

(Kinhdoanhnet) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ điều tra kỹ lưỡng về khả năng “gian lận thương mại” và được cho là nguyên nhân khiến Mỹ bị thâm hụt thương mại.

Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Chúng ta sẽ bảo vệ nền công nghiệp của mình và tạo ra sân chơi bình đẳng cho người lao động Mỹ. Hàng nghìn nhà máy bị đánh cắp đi khỏi đất nước chúng ta, nhưng những người Mỹ không có tiếng nói nay đã có tiếng nói của họ trong Nhà Trắng. Chính quyền của tôi sẽ chấm dứt các vụ trộm cắp sự thịnh vượng của Hoa Kỳ”.

Mỹ sẽ điều tra "gian lận thương mại" ở nhiều nước. Ảnh minh họa

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói nhiều quốc gia "bán phá giá hàng hóa giá trị thấp" vào thị trường Hoa Kỳ, khiến doanh nghiệp nội địa "không thể" cạnh tranh với mức "giá rẻ giả tạo".

Lệnh của ông Donald Trump nhằm xem xét lại "lý do và thủ phạm" gây thâm hụt thương mại lên tới hơn 500 tỷ USD mỗi năm với nhiều quốc gia, trong đó lớn nhất là Trung Quốc (347 tỷ USD) và Nhật Bản 68,9 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Trung Quốc cũng bị Mỹ kiện tụng nhiều nhất với 21 vụ kiện thương mại. Theo sau là Canada, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mexico và Nhật Bản (mỗi nước 6 vụ). Indonesia bị kiện 4 vụ trong khi Thái Lan, Malaysia và Việt Nam không có vụ nào.

Hầu hết các vụ kiện mà Mỹ chống lại Trung Quốc nằm trong ngành ô tô, nông nghiệp, vi mạch, máy bay, kim loại và quyền sở hữu trí tuệ. Chỉ có 5 vụ đã được giải quyết hoàn toàn. Indonesia bị kiện về các sản phẩm động vật và ô tô.

Ông Trump đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng nghiên cứu kỹ lượng thâm hụt thương mại của Mỹ “với từng nước, trên từng sản phẩm” để đánh giá thâm hụt có bị gây ra bởi “gian lận hoặc các hành vi không thích đáng” hay không. Ông cũng yêu cầu củng cố các loại thuế chống gian lận đang có sẵn, các hình phạt chống phá giá vốn đang được áp dụng lên các sản phẩm nhập khẩu.

Trâm Anh

;
Scroll