Triều Tiên xác nhận đã “trảm” Bộ trưởng quốc phòng vì tội “ngủ gật”?

16/06/2015 06:47

(Kinhdoanhnet) - Triều Tiên được cho là đã xác nhận với một số chính phủ nước ngoài về việc tử hình Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol vì một số hành vi "bất tuân mệnh lệnh".

Kyodo dẫn nguồn từ nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc số ra ngày 15/6 dẫn một nguồn tin tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Triều Tiên đã thông báo với các phái bộ ngoại giao của Bình Nhưỡng ở nước ngoài rằng Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Tướng Hyon Yong Chol đã bị hành quyết.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol tại một sự kiện hôm 16/2 ở Bình Nhưỡng

Một nguồn tin giấu tên ở Trung Quốc nói rằng Triều Tiên xác nhận ông Hyon bị xử tử vì không phục tùng và tuân theo sự lãnh đạo của đảng Lao động.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã rất phẫn nộ trước thái độ "coi thường" của ông Hyon trong một cuộc họp. Kim được cho là đã hỏi ông Hyon về một vấn đề nhưng phát hiện ra Bộ trưởng Quốc phòng đang ngủ gật. Ông Hyon sau đó bị bắt giữ. 

Nguồn tin cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "cho rằng tội ngủ gật hoặc mất tập trung trong cuộc họp còn nặng hơn cả việc phản đối các quyết định của ông."

Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol bị xử tử vì hành vi bất kính

Thông tin về việc ông Hyon bị thanh trừng được Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đưa ra từ giữa tháng trước nhưng bị Triều Tiên chỉ trích là đã có thái độ bất kính đối với Kim Jong-un khi bị bắt gặp đang ngủ gật trong một cuộc họp của quân đội hôm 24-25/4 và không thực hiện các chỉ đạo của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Hyon trở thành Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 6/2014. Ông từng làm việc trong ủy ban phụ trách tang lễ của cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un, vào tháng 12/2011. Đây là dấu hiệu cho thấy ông có vai trò quan trọng trong chính quyền và quan hệ gần gũi với lãnh đạo cấp cao.

Phương Anh (TH)

;
Scroll