Trung Quốc muốn Mỹ xóa thuế quan hiện tại

02/12/2019 11:34

Bỏ thuế quan hiện tại là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong bất cứ thỏa thuận thương mại một phần nào với Washington, Global Times cho biết.

"Các nguồn thạo tin về những cuộc đàm phán thương mại nói với Global Times hôm 30/11 rằng Mỹ phải loại bỏ thuế quan hiện hành, không phải thuế quan dự định áp đặt, đó là một phần của thỏa thuận", Global Times, tờ báo thuộc quản lý của People's Daily, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng tải hôm 1/12.

Tờ báo này cũng trích dẫn một nguồn tin giấu tên khác cho hay các quan chức phía Mỹ đã từ chối đề nghị như vậy, bởi thuế quan là vũ khí duy nhất của họ trong cuộc chiến thương mại và từ bỏ vũ khí đó đồng nghĩa với việc "đầu hàng".

Các quan chức thuộc văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin từ Global Times.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Global Times hôm 25/11 dẫn lời các chuyên gia cho hay Bắc Kinh và Washington đang tiến rất gần đến thỏa thuận thương mại một phần. Thông tin này được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Fox News đăng cuộc phỏng vấn với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ông khẳng định thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một đang rất gần.

Washington và Bắc Kinh ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11. Tuy nhiên, sự kiện bị hủy do tình hình bất ổn ở Chile, khiến tương lai của thỏa thuận trở nên mơ hồ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ 2018 và không ngừng leo thang với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", làm rung chuyển thị trường tài chính và có nguy cơ kéo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2007 - 2008.

 

Theo Ngọc Ánh (Reuters)/Vnexpress

 

;
Scroll