Bộ Nông nghiệp lập đường dây nóng, thưởng 5 triệu cho người tố giác dùng chất cấm chăn nuôi

19/11/2015 15:10

(Kinhdoanhnet) - Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa mở đường dây nóng tố giác hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Người tố giác việc dùng chất cấm trong chăn nuôi, ngoài được giữ bí mật danh tính, còn được thưởng tiền tối đa 5 triệu đồng.

Hiện nay, tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn cả nước. Đặc biệt việc sử dụng chất cấm, hóa chất ngoài danh mục trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng đáng báo động ở các địa phương.

Do đó, ngày 16/11, Thanh tra Bộ NN&PTNT thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, tổ chức về các vi để kịp thời có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đường dây nóng được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ NN&PTNT là www.mafd.gov.vn.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi phát hiện các hành vi nêu trên, có thể liên hệ qua đường dây nóng theo số điện thoại: 08042526 hoặc 0917808113, gửi thư điện tử đến địa chỉ: thongtinvipham@mard.gov.vn. 

Cá nhân, tổ chức nào phát hiện, thông tin chính xác hành vi vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ được thưởng theo quy định

Ngoài ra, nhân dân cũng có thể liên hệ trực tiếp với Thanh tra Bộ NN&PTNT theo địa chỉ: Tầng 3, nhà B6, số 2 phố Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Các tổ chức, cá nhân khi cung cấp thông tin tố giác về dấu hiệu, hành vi vi phạm sẽ được giữ bí mật danh tính theo quy định của pháp luật. Khi tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin chính xác, có giá trị phục vụ cho công tác thanh tra, xử lý vi phạm sẽ được thưởng theo quy định, mức tối đa là 5 triệu đồng.

Trước đó, Liên đoàn thanh tra Bộ NN&PTTN đã phát hiện hàng loạt doanh nghiệp có hành vi sử dụng chất cấm ngoài danh mục, chủ yếu là chất vàng ô và Auramine ​trộn vào thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Theo thông tin từ Thanh tra Bộ​, qua thí nghiệm trên động vật, các chất này có thể gây ung thư.

Chia sẻ về vấn đề này trước Quốc hội trong phiên chất vấn hôm qua (17/11), Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: "Trước hết tôi hết sức chia sẻ với bức xúc mà các đại biểu đã thể hiện. Bản thân tôi cũng nhận thức rất rõ yêu cầu và mong đợi của nhân dân cũng như trách nhiệm của mình trong việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm."

Thu Trang (Tổng hợp theo Zing, Báo đầu tư)

;
Scroll