Cần quy định “cấm ký trước khi nghỉ hưu”

17/03/2015 15:28

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến một ngày trước khi nghỉ hưu ký một loạt quyết định “cải tạo đất”

Cần quy định “cấm ký trước khi nghỉ hưu”

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến một ngày trước khi nghỉ hưu ký một loạt quyết định về “cải tạo đất” hay nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ là những việc không nên lặp lại.

Có lẽ, tới đây Chính phủ, Quốc hội cần bổ sung quy định đối với cán bộ, lãnh đạo trước khi về hưu thì không được ký quyết định bổ nhiệm hay quyết định những vấn đề quan trọng, những lĩnh vực có tác động lớn tới cộng đồng hay kinh tế - xã hội, kể cả ở địa phương. Quyết định được ký bởi một người sắp về hưu, nếu đúng đắn thì không vấn đề gì, song nếu “có vấn đề” thì hẳn hệ lụy của chữ ký ấy sẽ rất khó giải quyết cho người kế nhiệm.

Nếu có quy chế đó, cần có những quy định cụ thể, chẳng hạn như trong thời gian bàn giao công tác, trước thời điểm nghỉ hưu bao nhiêu lâu thì không được ký những văn bản nào, quyết định nào, bổ nhiệm những cấp nào... Hoặc trước khi nghỉ hưu vài tháng thì nên bàn giao dần công việc cho người kế nhiệm.

Thực tế chứng minh đã có những trường hợp trước khi nghỉ hưu ký quyết định bổ nhiệm nhiều biên chế, sau đó không thể gỡ được.

Vì vậy, cần phải đặt ra mục tiêu xây dựng quy chế vừa đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và luật, phù hợp cả với thực tiễn, đảm bảo tính công khai, minh bạch, vì lợi ích chung và chống lại lợi ích nhóm.

Riêng đối với những việc đã xảy ra, khi dư luận đã có ý kiến, các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc để làm rõ, đồng thời phải truy trách nhiệm đến cùng, kể cả với những người đã về hưu. Chẳng hạn đối với trường hợp của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, cá nhân tôi đã chất vấn trước Quốc hội và Thanh tra Chính phủ cũng đã trả lời rằng việc bổ nhiệm cán bộ của ông Trần Văn Truyền trước khi về hưu đã có nhiều sai phạm. Tuy nhiên, việc xử lý sai phạm như thế nào thì lại chưa thấy được nhắc đến.

Một công dân bình thường còn phải chịu trách nhiệm với tất cả những hành vi, hành xử của mình trước pháp luật thì không có lý gì một cán bộ, đảng viên lại là ngoại lệ. Bởi xét cho cùng, tất cả chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật, ai làm việc gì sai thì người ấy phải chịu trách nhiệm, dù ở vị trí nào và không bao giờ có “vùng cấm”.

Theo GTVT

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll