Luật BHXH mới: Công nhân chỉ nghĩ lấy 1 mà bỏ 10

31/03/2015 11:00

(Kinhdoanhnet) - Với luật BHXH mới, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, ưu đãi hơn tại sao họ lại cứ chối bỏ?

Luật BHXH mới: Công nhân chỉ nghĩ lấy 1 mà bỏ 10

Luật BHXH mới có hiệu lực từ 1-1-2016 đã và đang làm nóng dư luận những ngày gần đây, đặc biệt với cuộc biểu tình, đình công của 90.000 công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam. Liên quan đến sự việc này, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp cho rằng, người lao động đang hiểu lầm chính sách của nhà nước, họ chỉ muốn lấy 1 mà đang bỏ đi 10 lợi ích đằng sau.

Lấy tiền 1 lần, bỏ trợ cấp hàng chục năm

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, điều 60 trong luật BHXH mới là chuyển biến tích cực để bảo đảm quyền lợi của người lao động, khuyến khích người lao động tích lũy đủ thời gian để hưởng lương hưu hàng tháng khi về già.

Theo đó, khi người lao động chưa hết tuổi lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động phải nghỉ việc thì được giải quyết trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm để có việc làm mới.

Luật BHXH mới: Công nhân chỉ nghĩ lấy 1 mà bỏ 10
Luật BHXH mới: Công nhân chỉ nghĩ lấy 1 mà bỏ 10

Trong khi người lao động bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội, nếu từ trần thì thân nhân họ sẽ được hưởng chế độ tử tuất như đối với người đang đóng BHXH. Cụ thể là trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm người đó chết (điều 66 Luật BHXH); nếu đóng đủ 15 năm trở lên mà chưa hưởng BHXH một lần, thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng (điều 67 Luật BHXH hội); nếu chưa đủ 15 năm đóng, thân nhân sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần bằng mức trợ cấp BHXH một lần.

Khi người lao động trở lại làm việc thuộc diện đóng BHXH bắt buộc thì được tính cộng dồn thời gian đã tham gia để được hưởng lương hưu, bảo hiểm y tế phòng khi ốm đau, bệnh tật.

Trường hợp không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc (như tự tạo việc làm ở nhà) thì có thể tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Như vậy, bỏ chính sách trợ cấp thất nghiệp để người lao động lấy 1 lần, thay vào đó là chính sách trả lương hưu cho người lao động khi nghỉ hưu. Vậy, tại sao người lao động không "nhìn xa" mà cứ muốn khăng khăng lấy tiền trợ cấp 1 lần?

Sẽ giải thích cho công nhân công ty PouYuen VN về chế độ

Về việc công nhân công ty PouYuen VN đình công, nghỉ việc trong những ngày qua, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết: "Có thể là do các cán bộ chưa giải thích rõ cho người dân về những ưu điểm đằng sau của Luật BHXH nên người lao động (NLĐ) đã hiểu lầm”

Trong thời gian sớm nhất, UBND TP sẽ tổ chức buổi tiếp xúc giữa người lao động PouYuen với thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp để giải đáp và lắng nghe bức xúc từ người lao động.

Luật BHXH mới hiện tại vẫn đang trong thời gian hoàn thiện, bởi vậy, Bộ LĐ-TB&XH sẵn sàng tiếp nhận những đóng góp, ý kiến của người dân liên quan đến bộ luật mới này. 

Tuyết Lan (Th)

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll