Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2015

31/03/2015 07:15

(Kinhdoanhnet) - Tăng trợ cấp cho cán bộ, người có công, 7 trường hợp sinh viên, học sinh được miễn vé tàu, 11 đối tượng được tăng lương,... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2015.

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2015

Miễn, giảm giá vé tàu cho 7 đối tượng

Nghị định số 14/2015/NĐ-CP ngày 13-2-2015, có 7 đối tượng chính sách xã hội sẽ được hưởng chế độ miễn giảm giá vé tàu gồm: người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19-8-1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; trẻ em dưới 6 tuổi.

Cụ thể:

- Giảm 90% giá vé cho người hoạt động cách mạng từ ngày 01-1-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19- 8-1945 và Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

- Giảm 30% giá vé cho các đối tượng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; nạn nhân chất độc màu da cam; người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng.

- Đối với trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn cũng sẽ được miễn vé tàu.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4-2015.

Học sinh đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm

Từ ngày 10.4, lực lượng chức năng (cảnh sát giao thông, lực lượng liên ngành) trên địa bàn Hà Nội sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Nếu đơn vị nào còn để hiện tượng học sinh không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện thì thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ảnh minh họa
11 đối tượng được tăng lương từ 6/4

Bắt đầu từ ngày 6/4/2015, Nghị định 17/2015/NĐ-CP để triển khai việc tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống chính thức có hiệu lực.

Theo đó, 11 đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống sẽ được hưởng mức lương tăng thêm hàng tháng.

Tiền lương được tăng thêm sẽ được tính theo công thức: [Hệ số lương theo ngạch, bậc, chức danh] x [1,150,000 đồng] x [8%]

Việc tăng lương này sẽ được tính hưởng từ 01/01/2015, số tiền lương tăng thêm sẽ không được dùng để tính đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN và các loại phụ cấp lương.

Cài đặt báo động cho hệ thống ATM

Theo Thông tư 47 của Ngân hàng nhà nước có hiệu lực từ 1/4, để phòng, chống mở cửa, di dời ATM khỏi khu vực đặt máy, đập phá trái phép, các tổ chức cung cấp dịch vụ ATM phải lắp thiết bị cảm biến cho ATM đặt bên ngoài và phải gửi cảnh báo về trung tâm giám sát.

Tổ chức cung cấp dịch vụ ATM có biện pháp kỹ thuật, hành chính để quản lý chặt chẽ hệ thống ATM, phát hiện kịp thời các truy cập bất hợp pháp, sao chép thông tin thẻ hoặc ghi hình các thao tác người sử dụng bất hợp pháp. Dữ liệu nhật ký trên ATM phải được sẵn sàng truy cập trong thời gian tối thiểu 3 tháng và lưu trữ tối thiểu một năm.

Tăng trợ cấp cho cán bộ về hưu, người có công

Theo Nghị định 09 của Chính phủ, mức trợ cấp hàng tháng của cán bộ xã già yếu nghỉ việc sẽ tăng 8%.

Cụ thể, cán bộ nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã mức trợ cấp sẽ là 1.568.000 đồng/tháng. Đối với cán bộ nguyên là Phó bí thư, Phó chủ tịch, Thường trực Đảng ủy, Ủy viên thư ký UBND, Thư ký HĐND xã, Xã đội trưởng, Trưởng công an xã là 1.512.000 đồng/tháng. Đối với các chức danh còn lại là 1.388.000 đồng/tháng.
Còn theo Nghị định 20, mức chuẩn để xác định trợ cấp, phụ cấp ưu đãi mới là 1.318.000 đồng (tăng 98.000 đồng so với trước).

Các khoản trợ cấp, phụ cấp ưu đãi quy định tại nghị định này được thực hiện từ 1/1/2015.

Ngoài ra, một số quy định mới về chế độ nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh và sân khấu, quy định về báo cáo lao động - thương binh và xã hội, quy định về bình ổn giá một số mặt hàng nông nghiệp…cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2015.

Đức Hoan (Th)

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll