Từ tháng 5/2015, triển khai cơ chế 1 cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế

21/04/2015 11:00

(Kinhdoanhnet) - Tại cảng biển quốc tế thuộc các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ bắt đầu triển khai cơ chế 1 cửa quốc gia.

Từ tháng 5/2015, triển khai cơ chế 1 cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế

Tổng cục Hải quan vừa có công văn thông báo bắt đầu từ 6/5, toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, giao nhận sẽ thực hiện khai báo thủ tục tàu biển, bao gồm cả bản lược khai hàng hóa điện tử (e-manifest) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn.

Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan- Tổng cục Hải quan Nguyễn Trần Hiệu cho biết, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia sẽ giải quyết đơn giản thủ tục hành chính tại cảng biển. Theo đó, các hãng tàu, đại lý chỉ cần khai báo thông tin đến 1 cổng thông tin điện tử, sau đó sẽ được tỏa đi các bộ, ngành có liên quan. Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ thực hiện xử lý thông tin sau cổng thông tin điện tử và sẽ trả kết quả về một đầu mối.

Đầu tháng 5, triển khai cơ chế 1 cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế
Đầu tháng 5, triển khai cơ chế 1 cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế

Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa và cải cách thủ tục hành chính được BCĐ quốc gia về Cơ chế “một cửa” ASEAN và Cơ chế “một cửa” quốc gia đặc biệt quan tâm. Qua những ngày đầu triển khai, sự tiện lợi và hiệu quả đã rõ, nhưng cũng còn một số vấn đề cần tiếp tục phải giải quyết.

Việc sử dụng Cổng thông tin một cửa quốc gia để thực hiện các thủ tục như trên sẽ rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu và vận tải quốc tế, thiết thực tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp và cải cách thủ tục hành chính trong các cơ quan Chính phủ.

Trước đó, từ tháng 11-2014, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành triển khai thí điểm cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển Hải Phòng. Sau thời điểm triển khai thí điểm tại cảng Hải Phòng đã có kết quả bước đầu. Trong tháng 4-2015, Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành triển khai tại các cảng biển quốc tế trong đó có các cảng biển tại TP.HCM.

Nếu doanh nghiệp chưa đăng ký tài khoản và chữ ký số để thực hiện khai báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, đề nghị tham khảo hướng dẫn thủ tục đăng ký và tải xuống tài liệu hướng dẫn khai báo trên hệ thống từ Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https:// www.vnsw.gov.vn. Hoặc tại trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ https://www.customs.gov.vn.

Khánh Linh (Th)

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào
Scroll