Doanh nghiệp 'đua' mở các gói bảo hiểm 'ăn theo' Covid-19, chính phủ ra chỉ thị ngừng bán

03/04/2020 07:35

VBI, PJICO, MIC, Sacombank,... là những công ty đã triển khai sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ khách hàng nhiễm virus Covid-19. Tuy nhiên, Thủ Tướng Chính phủ vừa ra lệnh ngừng bán sản phẩm liên quan đến Covid-19.

Doanh nghiệp 'đua' mở các gói bảo hiểm 'ăn theo' Covid-19, chính phủ ra chỉ thị ngừng bán

Nở rộ các gói bảo hiểm 'ăn theo' Covid-19, mức phí chỉ từ vài chục nghìn đồng tới trăm triệu

Đơn vị đầu tiên tung ra gói bảo hiểm dành riêng cho virus Covid-19 là Công ty cổ phần bảo hiểm Viễn Đông – VASS của bà Đỗ Thị Kim Liên (hay còn gọi là Shark Liên) với Gói Bảo Hiểm mang tên "Corona Care" - Chung tay đẩy lùi Corana".

“Corona Care” được giới thiệu là gói bảo hiểm 3 không: Không chi phí hoa hồng; không chi phí quản lý; không chi phí bán hàng. Theo VASS, Corona Care được định phí với 200 ngàn đồng/người/năm, tập trung vào người dùng cuối. Quyền lợi bảo hiểm tối đa là 100 triệu đồng/người cho bất kỳ khách hàng có xét nghiệm dương tính với Corona sau thời điểm mua bảo hiểm, mà không giới hạn độ tuổi.

Gói Bảo Hiểm mang tên "Corona Care" của VASS.

Phí thu về của gói sản phẩm này nếu không chi trả hết cũng sẽ dành để vào quỹ trích lập dự phòng rủi do và tái phục vụ cho cộng đồng bằng việc đầu tư vào các nghiên cứu về y tế phục vụ cho việc ngăn ngừa các đại dịch có thể xảy ra với cộng đồng; Thực hiện việc tuyên truyền cho người dân hiểu được các cách thức đối phó phòng dịch bệnh trong tương lai.

Ra mắt trong “tâm bão” virus Corona, gói bảo hiểm Corona Care của Shark Liên không khỏi khiến dư luận chú ý, đưa ra nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Công ty cổ phẩn Bảo Hiểm Ngân Hàng Công Thương – VBI là đơn vị thứ 2 tung ra gói bảo hiểm mang tên Corona Shield

Khác với các dòng sản phẩm bảo hiểm khác, bảo hiểm Corona Shield của VBI có thời hạn chỉ 3 tháng. Tuy nhiên, mức phí tham gia cũng rẻ hơn với 3 gói có giá trị lần lượt 33.000 đồng, 66.000 đồng và 99.000 đồng.

Khách hàng hoặc người thụ hưởng sẽ được nhận số tiền bảo hiểm trong trường hợp dương tính với COVID-19 hoặc tử vong vì dịch. Mức trợ cấp điều trị trong bệnh viện có thể lên đến 3 triệu đồng và mức thanh toán cho trường hợp tử vong vì dịch lên đến 150 triệu đồng.

3 tháng là thời hạn bảo vệ của các gói bảo hiểm Corona Shield của VBI.


Tiếp theo, Ngân hàng Sacombank phối hợp cùng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) triển khai sản phẩm bảo hiểm Anti Covid-19 dành cho khách hàng tại Việt Nam với quyền lợi bảo hiểm lên tới 150 triệu đồng.

 Sacombank triển khai sản phẩm bảo hiểm Anti COVID-19.


Tương tự, phía Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng tiến hành kết hợp cùng Công ty bảo hiểm PTI triển khai gói bảo hiểm ANTI - COVID để đồng hành cùng cộng đồng trong việc bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch toàn cầu.

Đối tượng khách hàng có độ tuổi từ 15 ngày đến 70 tuổi, không bị động kinh, tâm thần, không bị cách ly tại các cơ sở y tế do nghi ngờ mắc Covid-19. Người tham gia còn phải đảm bảo không có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trước ngày bắt đầu bảo hiểm.

Có ba gói bảo hiểm với mức phí cạnh tranh từ 30.000 đồng đến 300.000 đồng, tương ứng các kỳ hạn bảo hiểm linh hoạt gồm 3 tháng, 6 tháng và một năm. Mức quyền lợi bảo hiểm khi tử vong do Covid-19 sẽ từ 50 đến 150 triệu đồng.

Ngoài ra, bên cạnh chính sách của Nhà nước khi nằm viện điều trị, khách hàng được hỗ trợ thêm chi phí lên tới 15 triệu đồng, thủ tục bồi thường đơn giản, chỉ cần ảnh chụp hồ sơ bệnh án và giấy ra viện.

PJICO ra mắt bảo hiểm Peaceful Life chi trả lên tới 200 triệu đồng với khách hàng dương tính nCoV. Theo PJICO, bảo hiểm Peaceful Life (An nhiên vui sống) có nhiều điểm khác biệt so với các sản phẩm khác của đơn vị. Bên cạnh chi trả cho khách hàng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, chương trình này cũng hỗ trợ chi phí cho khách mắc các bệnh thông thường hoặc tai nạn.

Cụ thể, PJICO sẽ chi trả tối đa 200 triệu đồng cho trường hợp tử vong do nCoV. Khách hàng được đảm bảo các quyền lợi như miễn áp dụng thời gian chờ với trường hợp nằm viện hay tử vong do virus corona, hoặc tai nạn; áp dụng thời gian chờ 15 ngày với người mắc bệnh thông thường.

 PJICO ra mắt bảo hiểm Peaceful Life.

Còn Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life đã dành tặng khách hàng gói bảo hiểm Corona Guard của Tổng công ty Cổ phần Quân đội (MIC) khi mua gói bảo hiểm nhân thọ “Bảo vệ nhân đôi, an tâm mùa dịch” của MB Ageas Life.

Theo đó, từ nay đến hết 31/5/2020, khách hàng mua mới bất kỳ gói bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life nào đều được tặng gói bảo hiểm của MIC. Các khách hàng đang có hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực trong thời gian diễn ra chương trình mà có kỳ phí bảo hiểm tái tục (định kỳ quý, nửa năm hoặc hàng năm) với phí bảo hiểm định kỳ từ 15 triệu đồng trở lên cũng đủ điều kiện hưởng ưu đãi của chương trình.

Gói bảo hiểm Corona Guard của tổng Công ty MIC.


Với gói bảo hiểm Corona Guard của MIC, khách hàng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như: Thời gian bảo hiểm: 03 tháng kể từ ngày cấp đơn; miễn áp dụng thời gian chờ; quyền lợi tử vong do nhiễm chủng mới của Virus SARS-CoV-2 là 100.000.000 VNĐ; trợ cấp nằm viện do nhiễm chủng mới của Virus SARS-CoV-2: 4.500.000 VNĐ/ngày/người/năm, trong đó: số tiền trợ cấp/người/ngày điều trị nội trú; 150.000VNĐ/ngày và số ngày sợ cấp: 30 ngày.

Bên cạnh đó, bảo hiểm PVI đã công bố chương trình bảo hiểm với các trường hợp liên quan đến Covid-19 với 2 gói CORONA++1 và CORONA++2. Mức phí bảo hiểm lần lượt cho các gói là 195.000 đồng và 330.000 đồng một năm. Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ 1 đến 65 tuổi.

 PVI cũng tung ra các gói sản phẩm hỗ trợ khách hàng nhiễm Covid-19.

Phạm vi bảo hiểm của CORONA++ tương đối rộng, bao gồm tử vong do nhiễm virus corona, do tai nạn và ốm bệnh thông thường (trừ các bệnh hiểm nghèo theo danh mục của Chính phủ). Trong trường hợp khách hàng tử vong vì COVID-19, người thụ hưởng sẽ nhận 100 triệu đồng hoặc 300 triệu đồng tùy gói bảo hiểm họ đã mua.

Ngoài ra, với khách hàng mua gói bảo hiểm CORONA++2 có kết quả dương tính với COVID-19 và phải điều trị nội trú, PVI cũng sẽ hỗ trợ viện phí tối đa 300.000 đồng/ngày trong tối đa 30 ngày.

Thủ Tướng Chính phủ ra lệnh ngừng bán sản phẩm liên quan đến Covid-19.

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 30/3 về biện pháp phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch trên toàn quốc. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ cũng nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.

Trước đó, Cục quản lý giám sát bảo hiểm - Bộ tài chính vừa có công văn số 73/QLBH-NT lưu ý các công ty bảo hiểm về dịch Covid-19.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Điều 48 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A trong đó có bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được khám và điều trị miễn phí.

Chính vì thế các doanh nghiệp bảo hiểm cần lưu ý trong công tác tuyên truyền hướng dẫn rõ ràng về các chính sách, quyền lợi bảo hiểm liên quan đến dịch bệnh, người tham gia bảo hiểm được tăng cường tránh trường hợp hiểu lầm với các quyền lợi đã được Nhà nước đảm bảo theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3, khoản 6 Điều 39 Nghị định số 73/2016 các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe phải được Bộ tài chính phê chuẩn trước khi triển khai. Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm tuân thủ đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí đã được Bộ tài chính phê chuẩn.

Trường hợp sửa đổi, bổ sung quy tắc, điều khoản sản phẩm bảo hiểm nhằm hỗ trợ thêm quyền lợi cho các khách hàng mắc bệnh Covid-19 (miễn thời gian chờ, chi trả thêm quyền lợi, tạm hoãn/gia hạn đóng phí bảo hiểm…) hoặc triển khai sản phẩm bảo hiểm mới có quyền lợi liên quan đến dịch bệnh, các doanh nghiệp bảo hiểm phải nộp hồ sơ xin phê chuẩn sản phẩm, sửa đổi sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Cục quản lý, giám sát bảo hiểm sẽ ưu tiên thẩm định sản phẩm trình Bộ tài chính phê chuẩn, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp. Như vậy, các ngân hàng, doanh nghiệp bán bảo hiểm Covid-19 sẽ gặp khó khi triển khai dịch vụ này đến với khách hàng.

Hà Phương (t/h)

;
Scroll