Ông Trump, ông Kim rời khách sạn Metropole, không ký thỏa thuận chung

28/02/2019 15:51

Theo Phát ngôn viên Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể hủy lễ ký tuyên bố chung vào lúc 14h05 chiều nay.

Ông Trump, ông Kim rời khách sạn Metropole, không ký thỏa thuận chung

Tóm tắt kết quả làm việc sáng 28/2:

Hai nhà lãnh đạo trò chuyện 15 phút trước truyền thông, họp riêng 1-1 trong 30 phút, đàm phán mở rộng gần 2 giờ liên tục, ăn trưa làm việc lúc 14h45.

Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa

Trả lời câu hỏi của báo chí trong cuộc họp mở rộng sáng nay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa. "Nếu không sẵn lòng làm điều đó, tôi đã không ở đây", ông Kim Jong-un nói.

Khi được hỏi về việc liệu Mỹ có thể mở một văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng hay không, ông Kim cho biết, Triều Tiên hoàn toàn hoan nghênh ý tưởng này.

Tổng thống Trump: Đàm phán rất thành công

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết, cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn diễn ra "rất thành công". Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh lại quan điểm rằng, Triều Tiên có nhiều tiềm năng kinh tế và hoàn toàn có thể có một tương lai sáng lạn hơn nữa.

14h40: Chưa có thỏa thuận

Phóng viên Steve Herman của đài VOA cho biết, cho đến đầu giờ chiều nay, phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dường như vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Trump sắp họp báo

Theo Guardian, đoàn xe chở Tổng thống Trump cũng bắt đầu lăn bánh rời Metropole.

Ông Trump dự kiến tổ chức họp báo tại khách sạn Marriott trong khoảng 30 phút nữa.

(Ảnh: Thành Đạt)

Ông Kim Jong-un rời khách sạn Metropole

Ông Kim Jong-un được nhìn thấy lên xe rời khách sạn Metropole đầu giờ chiều 28/2. (Ảnh: Twitter)

Theo nguồn tin của Guardian, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được nhìn thấy đã rời khách sạn Metropole, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Đến nay vẫn chưa có dấu hiệu của một lễ ký kết tuyên bố chung sẽ diễn ra.

Phóng viên đông nghịt tại phòng họp báo của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott

 


Chứng khoán Hàn Quốc lao dốc sau tin Mỹ - Triều cắt ngắn hội nghị


Chỉ số Kospi trên sàn chứng khoán Hàn Quốc đã giảm mạnh sau khi có những thông tin thay đổi chương trình nghị sự hội nghị Mỹ -Triều tại Hà Nội.

Phóng viên quốc tế bối rối, xếp hàng dài tại khách sạn Marriott

Công tác chuẩn bị cho phiên họp báo của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott. (Ảnh: VOA)

 

Phóng viên xếp hàng chờ ở khách sạn Marriott, nơi dự kiến diễn ra buổi họp báo của Tổng thống Trump. (Ảnh: Guardian)Ô tô chở phóng viên đưa tin về họp báo đã có mặt tại khách sạn Marriott và xếp hàng dài để kiểm tra an ninh. Các phóng viên tỏ ra rất bối rối.

13h10: Khách sạn Marriott

 

Phóng viên Dân trí đang tại khách sạn Marriott cho biết, đội ngũ phóng viên báo chí Việt Nam và quốc tế đang được kiểm tra an ninh tại khách sạn Marriot để chuẩn bị cho cuộc họp báo của Tổng thống Trump.

Quan sát tại khách sạn cho thấy cuộc họp báo của ông Trump có thể sắp diễn ra, vì phái đoàn Mỹ đang rất hối hả.

Bữa trưa kết hợp làm việc bị hoãn


Các phóng viên quốc tế hiện trường cho biết, do phiên họp mở rộng giữa hai phái đoàn kéo dài hơn dự kiến nên bữa trưa kết hợp làm việc của hai bên bị hoãn. Phóng viên David Nakamura của hãng tin Washington Post đã đăng một bức ảnh cho thấy bàn tiệc tại Metropole song chưa có bất cứ đại diện nào của phái đoà hai nước.

13h, Cắt ngắn lịch trình hội nghị?

Theo CNN và Guardian, trong một thông báo khá bất ngờ, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết với các phóng viên rằng, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra nhưng sẽ kết thúc tại khách sạn Metropole trong khoảng 30-45 phút nữa và Tổng thống sẽ trở về Marriot.

Theo đó cuộc họp báo của Tổng thống Trump thay vì diễn ra vào 16h chiều này thì sẽ bắt đầu vào khoảng 14 giờ chiều. Bà Sanders không đề cập liệu lễ ký thỏa thuận chung có diễn ra hay không.

Ngày làm việc bận rộn

Tổng thống Trump, Chủ tịch Kim cùng phiên dịch hai nước tại khách sạn Metropole sáng 28/2 (Ảnh: Reuters)

Theo lịch trình của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ ký tuyên bố chung vào lúc 14h05 giờ Hà Nội.

Trong ngày họp thứ hai của hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo sáng nay đã gặp nhau lúc 9 giờ tại khách sạn Metropole và có cuộc trao đổi ngắn trước truyền thông.

Sau đó, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bước vào cuộc trao đổi riêng 1-1 kéo dài 30 phút trong phòng họp, với sự xuất hiện của 2 phiên dịch.

Hai nhà lãnh đạo đã đi dạo ở khu vực sân bên trong khách sạn Metropole. Theo kế hoạch ban đầu, họ dự kiến có cuộc trò chuyện bên bể bơi của khách sạn Metropole. Tuy nhiên, do thời tiết độ ẩm cao nên kế hoạch này bị hủy bỏ.

Lãnh đạo Mỹ - Triều sau đó đã có cuộc họp mở rộng với các quan chức cấp cao của hai nước kéo dài gần 2 giờ đồng hồ liên tục. Phái đoàn Mỹ - Triều ăn trưa làm việc tại khách sạn lúc 11h45.

Nhóm PV/báo Dân Trí.


;
Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll